Bảng Cửu Chương Nhân Chia Từ 2 – 9 và Dạy Con Các Tính Nhẩm Nhanh

Trẻ bắt đầu làm quen với bảng cửu chương từ năm lớp 2. Việc ứng dụng bảng này sẽ giúp trẻ làm các bài tập về các phép Toán nhân chia một cách dễ dàng. Tuy nhiên, việc học thuộc đối với trẻ là điều không hề đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những cách học thuộc bảng cửu chương nhân – chia nhanh nhất, cách tính nhẩm nhanh mà bố mẹ có thể dạy con tại nhà!

I. Tổng Quan Về Bảng Cửu Chương Nhân Chia

Bảng cửu chương là một bảng tính ghi lại các phép tính nhân, chia của các số từ 1 đến n ( n thường bằng 9 ). Đây là phần bắt buộc trẻ phải học từ lớp 2 để vận dụng vào các bài tập toán nhân – chia đơn giản.

1. Bảng cửu chương nhân cơ bản

Bảng cửu chương nhân 2, 3, 4, 5 bé sẽ học ở lớp 2, lên lớp 3 bé sẽ học bảng 6, 7, 8, 9. Việc học thuộc bảng này rất quan trọng trong việc học của trẻ sau này, vì thế bố mẹ nên chú ý những cách học thuộc bên dưới để dạy con nhé!

2. Bảng cửu chương chia từ 2 – 9

II. Cách Học Thuộc Bảng Cửu Chương Nhanh Nhất

Việc dạy trẻ học thuộc bảng cửu chương là điều không hề đơn giản đối với cha mẹ và thầy cô, bản thân các con số và các phép tính rất khô khan và với trẻ nhỏ thì để học thuộc bản chất của bảng rât khó khăn. Vì thế, để dễ hơn cho trẻ khi học, rất nhiều các phương pháp đã được nghĩ ra để trẻ học hiểu được cả bản chất lẫn các con số, kết hợp giữa học và chơi giúp trẻ hứng thú hơn khi học.

Mỗi trẻ sẽ có những cách tiếp thu và cảm thấy thích thú với các phương pháp khác nhau, vì thế bố mẹ sẽ linh hoạt trong việc lựa chọn phương pháp dạy cho con hoặc áp dụng linh hoạt các phương pháp giúp con học tốt hơn.

Ngoài các phương pháp hỗ trợ thì chính tình yêu thương, lòng kiên trì, nhẫn lại của bố mẹ mới là cách hiệu quả nhất giúp con học giỏi. Trong khi dạy con bố mẹ cần tránh nổi nóng, mât kiến nhẫn với con, điều này sẽ làm con sợ và nhanh chóng quên hết những gì bạn dạy.

1. Ứng dụng bẳng Pythagoras khi học bảng cửu chương

Bảng Pythagoras sẽ lược bỏ hết những dấu nhân dấu bằng chỉ còn lại những con số, điều này sẽ làm bảng tính đơn giản hơn giúp trẻ dễ học và không còn sợ học nữa.

Với bảng tính này, trẻ chỉ cần gióng đúng hàng ngang và dọc của các con số sẽ tìm ra được các kết quả chính xác của phép tính. Trong bảng thì dãy các con số đói xứng nhau qua hàng chéo ( hàng màu đỏ trong hình ) có giá trị bằng nhau.

Được bắt nguồn từ nước Mỹ “Bảng tính Pythagoras” nhanh chóng được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới vì sự tối ưu của mình. Việc sử dụng bảng này sẽ giúp trẻ hiểu được bản chất của các phép tính, điều này sẽ giúp trẻ nhớ lâu và học nhanh hơn;

2. Học thuộc bảng cửu chương qua các bài hát vui nhộn

Theo phương châm vừa học vừa chơi, nhạc sỹ Song Thi đã sáng tác những bài hát hết sức vui nhộn và các phép tính trong bảng cửu chương, trẻ vừa nghe nhạc vừa nhún nhảy và học bảng cửu chương. Với những câu từ đơn giản gần gũi và trẻ nhỏ, các bài hày này bám sát theo các phép tính của bảng và vẫn có nhịp điều vui nhộn, dễ nghe.

Bài hát bảng cửu chương nhân 2 

Bài hát bảng cửu chương nhân 3  

Bài hát bảng cửu chương nhân 4 

Bài hát bảng cửu chương nhân 5 

Bài hát bảng cửu chương nhân 6 

Bài hát bảng cửu chương nhân 7  

Bài hát bảng cửu chương nhân 8  

Bài hát bảng cửu chương nhân 9  

III. Dạy Con Cách Tính Nhẩm Nhanh 

1. 5 bước tính nhẩm nhanh bố mẹ nên dạy con

Bước thứ nhất : Qua những đồ chơi, các câu đố, câu hỏi và bài tập đơn giản giúp con phát triển tư duy, cảm giác về các con số, giúp con hiểu rõ ý nghĩa của các con số. Ví dụ dùng những vật dụng quen thuộc với trẻ để hỏi các câu hỏi liên quan đến cộng trừ, tổng bao nhiêu, còn lại bao nhiêu…

Bước hai : Dạy con đếm theo các đơn vị cố định như đơn vị 2 : 2, 4, 6, 8, 10 … Đơn vị 5 : 5, 10, 15 … Tập hợp những số tăng giảm theo một đơn vị cố định sẽ giúp trẻ biết được khi thêm hoặc bớt đơn vị đó sẽ ra các số trước và sau.

Bước 3 : Sử dụng các công cụ hỗ trợ như bút, que tính, đồ chơi … để hướng dẫn trẻ làm các phép cộng trừ. Tuy nhiên không nên sử dụng một cách máy móc và nên gợi ý sao cho trẻ tưởng tượng ra trong đầu các phép tính của mình.

Bước 4 : Kết hợp những mẹo thú vị để giúp trẻ chú ý đến cộng trừ để trẻ có thể làm các phép tính vượt phạm vi được học. Ví dụ nhưng dùng các phép tính đặc biệt như + 0, +1,,, 3 + 3 = ?, hoặc 5 + 0 = ?, 7 – 0 = ? hoặc 100 + 0 = ?

Bước cuối cùng : Thực hành là bước cuối cùng tổng kết lại những điều con vừa được học, được áp dụng. Bố mẹ hãy cùng con làm những bài tập, giúp các giờ học của con trẻ nên thú vị, tràn đầy tình yêu thương.

2. Cách tính nhẩm các phép cộng – trừ

a. Phép công

b. Phép trừ

3. Các mẹo thực hiện các phép toán khác

a. Mẹo khi nhân với 11

b. Phương pháp con bướm

c. Quy luật ngước chiều với bảng cửu chương nhân 9

 

Bảng Cửu Chương Nhân Chia Từ 2 – 9 và Dạy Con Các Tính Nhẩm Nhanh
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *