Bảng Tuần Hoàn Hóa Học Lớp 8

Bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học hay bảng tuần hoàn hóa học Mendeleev là một bảng liệt kê số hiệu nguyên tử ( số proton của hạt nhân ) , cấu hình electron và một số tính chất hóa học tuần hoàn của các nguyên tốt hóa học. Cùng bài viết sau đấy tìm hiểu về những mẹo học bảng này một cách hiệu quả nhất nhé.

FULL Bảng Hệ Thống Tuần Hoàn Hóa Học và Mẹo Học Hay

I. Bảng Hệ Thống Tuần Hoàn Các Nguyên Tố Hóa Học

1. Bảng tuần hoàn Mendeleev

Cách nguyên tố trong bảng được thể hiện theo trật tự số hiệu nguyên tử tăng dần và liệt kê cùng với các ký hiệu hóa học tương ứng trong mỗi ô. Bảng đầy đủ bao gồm các nguyên tố được xếp thành 18 cột và 7 dòng và 2 dòng kép nằm dưới cùng.

Hình ảnh bảng hệ thông tuần hoàn hóa học ( Click xem ảnh )

Bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học đã xuất hiện trước thời của Mendeleev vào cuối thể kỷ 18 TCN và khám phá ra phần lớn các nguyên tố với khoảng 15 nguyên tố. Tuy nhiên Mendeleev đã phát triển bảng của riêng mình để chỉ ra các hướng tuần hoàn của các nguyên tố đã biết, ông đã khám phá được mối liên hệ của các nguyên tố hóa học với nhau,  vì thế ông được xem là người công bố bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học đầy đủ đầu tiền và năm 1869.

Mendeleev đã đưa ra các dự đoán các thuộc tính của một số nguyên tố chưa được biết đến và ông hy vọng sẽ lấp vàng những ô trống trong bảng của mình. Và hầu hết các dự đoán của ông đều chính xác, các nguyên tố đó đều dần dần được phát hiện ra. Từ đó bảng tuần hoàn luôn được mở rộng và chỉnh sửa và phát triển nguyên tố mới.

2. Chi tiết một ô nguyên tố

Mỗi một ô trong bảng thể hiện một nguyên tố hóa học và các thống số của nó ( ảnh ) trong đó :

– Số thứ tự của nguyên tốt = tổng số đơn vị điện tích của hạt nhân ( số Z ) = số proton = số electron trong chính nguyên tử đó

3. Chu kỳ của bảng

Định nghĩa : Chu kỳ là các dãy nguyên tố có chung số lớp electron, các nguyên tố được xếp theo chiều tăng dần của diện tích hạt nhân

Xác định số thứ tự của chu kỳ bằng chính số lớp electron trong nguyên tử đó. Trong bảng có tổng số 7 chu kỳ chính.

7 chu kỳ trong bảng tuần hoàn

4. Nhóm các nguyên tố

Định nghĩa : Tổng các nguyên tố có chung câu hình electron ở lớp ngoài cùng được gọi là nhóm nguyên tốt. Chúng có tính chất hóa học gần giống nhau và được xếp thành một cột trong bảng

II. Các Mẹo Học Bảng Hệ Thống Tuần Hoàn Hóa Học

Cũng như “Bảng Hóa Trị” thì bảng hệ thống tuần hoàn hóa học sẽ được ứng dụng rât nhiều trong quá trình học môn Hóa của các em học sinh, tuy nhiên việc học thuộc bảng là điều không dễ dàng. Vì thế trong quá trình học giáo viên và các e học sinh đã cố gắng tìm ra những phương pháp học hiệu quả sao cho dễ nhớ và nhớ thật lâu.

Có rất nhiều phương pháp học và ghi nhớ bảng tuần hoàn hóa học nhanh chóng giúp các em có nhiều lựa chọn khi học. Tuy nhiên, trước khi vẫn dụng những phương pháp này các em nên hiểu thật rõ cấu trúc, ý nghĩa của bảng tuần hoàn hóa học. Trong quá trình học thuộc các em cũng nên kết hợp với làm bài tập liên quan đến từng nhóm, từng chất, như thế việc ghi nhớ sẽ sâu hơn và lâu hơn, tránh học vẹt.

1. Học bảng tuần hoàn bằng thơ

Cùng học thuộc bảng hệ thống tuần hoàn của các nguyên tố hóa học băng những vần thơ “chế” dưới đấy các em nhé.

Bài 1 : Nhóm nguyên tố có số thứ tự 1-20:

Học bảng tuần hoàn bằng thơ

Bài 2 : Nhóm nguyên tố có số thứ tự 21-30:

2. Cách học bảng tuần hoàn hóa học bằng câu vần

Rất nhiều các ẹo học rất thú vị và hữu ích được các thế hệ học sinh chia sẻ. Những phương pháp này có một điểm chung là từ các ký hiệu nguyên tố khô khan “chế” thành các từ có ý nghĩa và ghép thành các câu thơ hài hước.

Cách 1 : Dãy hóa trị

Cách 2 : 

3. Video bài hát tiếng anh về bảng tuần hoàn

 

Bảng Tuần Hoàn Hóa Học Lớp 8
5 (100%) 2 votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *