10 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà

Dưới đây là 10 cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng dễ dàng ngay tại nhà mà không cần tới các trung tâm.

 

10 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà

Chậm nói chính là một biểu hiện thường gặp ở nhiều trẻ, chậm không có nghĩa là không mà nó là việc trẻ phát âm chậm hơn các trẻ cùng trang lứa, điều này có thể gây khó khăn trong cuộc sống và đặc biệt là học tập. Trẻ chậm nói nếu không được can thiệp sớm sẽ rất dễ dẫn đến tự kỷ và suy giảm khả năng ngôn ngữ. 10 cách dạy trẻ chậm nói dưới đây sẽ giúp con yêu của bạn dần khắc phục và phát triển bình thường.

I. Nguyên Nhân Khiến Trẻ Bị Chậm Nói

Theo cấu trúc cũng như tùy từng trẻ mà việc trẻ bắt đầu có khả năng nói là khác nhau, có trẻ 12 tháng bắt đầu bập bẹ nhưng có trẻ 10 tháng đã biết gọi Bà khá rõ. Điều này các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. Thế nhưng, thông thường ở mốc 18 tháng đa phần các trẻ có thể nói các từ đơn giản như Bà, Mẹ. Những trẻ 2 tuổi mà chưa nói được sẽ được coi là trẻ chậm nói.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói?

1. Trẻ chậm nói do những khiếm khuyết của cơ quan vòm miệng: Các dị tật như hở hàm ếch, hở vòm miệng khiến trẻ khó phát âm.

2.Trẻ gặp vấn đề về thính lực: Khi trẻ không nghe được trẻ sẽ không thể bắt chước và nói được theo.

3. Trẻ bị các bệnh lý về thần kinh: Trẻ bị các tổn thương liên quan tới vùng não tiếp nhận thông tin.

4. Trẻ chơi game, xem ti vi, máy tính quá nhiều: Việc xem các thiết bị điện tử nhiều khiến trẻ bị thụ động nghe không có tương tác 2 chiều. 

5. Trẻ ít được tiếp xúc với mọi người: Việc để trẻ ở nhà và ít giao tiếp khiến trẻ ít được nghe phát âm làm giảm và chậm khả năng nói.

6. Trẻ sinh non: Trẻ sinh thiếu tháng có nguy cơ chậm nói hơn trẻ sinh đủ tháng.

7. Trẻ chậm nói do tự kỷ: Tự kỷ là một rối loạn phát triển trong đó có phát triển khả năng ngôn ngữ.

II. 10 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Hiệu Quả

1. Cho Trẻ Gặp Gỡ Nhiều Người

Trẻ chậm nói phải làm sao? cách hữu hiệu và dễ làm nhất đối với mọi ông bố, bà mẹ chính là đưa trẻ tới những nơi đông người, nơi đó có thể có trẻ nhỏ, người lớn, trẻ em ….. các hoạt động ngôn ngữ của mọi người sẽ khiến trẻ muốn học theo, làm theo dần dần trẻ sẽ phát triển khả năng nói.

Những nơi đông người có thể là chợ, trung tâm thương mại hay các trường mầm non, trường cấp 1, 2, 3, ngoài ra việc tới những nơi này giúp trẻ bạo dạn hơn.

2. Hãy Trò Chuyện Với Trẻ Nhiều Hơn

10 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Hiệu Quả

Các nghiên cứu chỉ ra rằng rất nhiều trẻ chậm nói do các bậc phụ huynh quá bận với công việc, thậm chí không có thời gian nói chuyện với con khiến chúng dần ít nói. Trò chuyện với trẻ để lắng nghe chúng, kích thích chúng làm theo cơ miệng và cũng giúp bạn gần gũi hơn với con. Đây là cách dạy bé 2 tuổi chậm nói rất hiệu quả và được áp dụng rộng rãi.

3. Không Và Hạn Chế Dùng Hành Động

Các hành động thay cho lời nói chỉ khiến trẻ lười phát âm mà thôi, chính bởi vậy thay vì các hành động bạn hãy yêu cầu trẻ nói lên điều cần thiết, nếu trẻ khó nói bạn có thể nói cho trẻ. Bạn cũng nên yêu cầu trẻ làm các việc bằng lời nói chứ không phải bằng cử chỉ tay, chân.

4. Không nên hoặc hạn chế cho trẻ chơi, xem ti vi, điện thoại

Nhiều ông bố, bà mẹ do tính chất công việc đã dùng điện thoại, máy tính giúp con cái ngồi yêu không nghịch hay quấy khóc, thế nhưng, điều này vô tình gây hại rất lớn với trẻ đặc biệt là giai đoạn phát triển ngôn ngữ. Kinh nghiệm dạy con chậm nói là tránh xa các thiết bị này bởi chúng khiến trẻ có thói quen nghe thụ động mà không có đối thoại. Hơn nữa, các thiết bị này chứa tia, sóng có hại cho sức khỏe của trẻ.

5. Không Được Bắt Chước Ngôn Ngữ Của Trẻ

Do chưa thuần thục nên giai đoạn đầu tập nói trẻ hay bị nói ngọng, nói lựu, nhiều người có thói quen nói theo khiến trẻ khó phát âm đúng hoặc khiến trẻ thấy xấu hổ và không dám nói.

6. Đọc Sách Cho Trẻ Bất Kể Khi Có Thời Gian

10 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Hiệu Quả

Phương pháp dạy trẻ chậm nói hữu hiệu là kể truyện, đọc sách cho trẻ nghe hàng ngày hay buổi tối trước khi đi ngủ, khi đọc truyện trẻ sẽ nghe và hiểu các câu chữ dần hình thành ngôn ngữ trong bộ não, giúp trẻ tiếp cận với các từ mới, hơn nữa nó còn khiến trẻ thêm gần gũi và tăng vốn từ vựng. Hãy đọc những cuốn sách, truyện có hình ảnh tươi sáng giúp kích thích trí tò mò của trẻ.

7. Hát Cho Trẻ Nghe

Đừng nhầm tưởng nhé bởi hát cho con nghe không chỉ tạo nên không khí vui tươi mà còn khiến trẻ học theo cơ miệng thay đổi liên tục của bạn khi hát.

8. Luôn Nói Thật Chậm

Các trẻ chậm nói thường khó phát âm, chính bởi vậy hãy luôn nói thật chậm để trẻ có thể quan sát cách bạn phát âm từ ngữ và rồi chúng có thể học theo, làm theo dễ dàng nhất. Đây là cách dạy trẻ chậm nói tại nhà mà ống bố, bà mẹ nào cũng có thể áp dụng.

9. Giúp Trẻ Vận Động Thể Thao Mỗi Ngày

Vận động thể thao giúp trẻ có một sức khỏe tốt, một tinh thần thoải mái, nhờ vậy trẻ sẽ nhanh chóng tiếp thu và học hỏi theo, trẻ sẽ năng động và linh hoạt hơn trong các hoạt động cũng như giao tiếp.

10. Đảm Bảo Dinh Dưỡng Hợp Lý

Một dinh dưỡng hợp lý là khởi nguồn cho mọi tốt đẹp, chính bởi vậy, hãy chắc rằng trẻ đã có được nguồn dinh dưỡng phong phú, đầy đủ để bắt đầu mỗi ngày.

Trong một vài trường hợp mà việc áp dụng các cách dạy trẻ chậm nói tại nhà không có hiệu quả bạn có thể tìm tới các trung tâm dạy trẻ chậm nói. Các trung tâm có các giáo viên chuyên biệt được đào tạo nhiều kỹ năng có thể giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp, bên cạnh đó trẻ còn được tiếp xúc với các phương pháp mới nhất, môi trường tốt nhất.

Tại trung tâm gia sư Đăng Minh có dịch vụ gia sư cho trẻ chậm nói đã nhận được sự tin yêu của nhiều gia đình trong và ngoài Hà Nội. Trung tâm có 2 hình thức dạy trẻ chậm nói tại nhà và tại trung tâm phù hợp với mọi nhu cầu của mỗi gia đình. Điện thoại liên hệ tư vấn miễn phí 0979 481 988.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân