9 Tác Dụng Tuyệt Vời Khi Cho Bé Tập Tô Màu Với Tranh

Tác dụng của tranh tô màu thì không phải bàn cãi thế nhưng bạn có biết những tác dụng tuyệt vời khi cho bé tập tô màu với tranh?

 

9 Tác Dụng Tuyệt Vời Khi Cho Bé Tập Tô Màu Với Tranh

Tranh tô màu không chỉ được sử dụng cho các bé nhỏ từ 2 tuổi mà các bé 9 hay 10 tuổi vẫn có thể sử dụng nó như một công cụ vui chơi hữu ích, học tập thông minh. Cũng chính vì như vậy mà nó đã trở thành lựa chọn của mỗi gia đình của các ông bố, bà mẹ hiện đại hay các trường mầm non, cấp 1.

Vậy bạn đã biết hết những tác dụng tuyệt vời khi cho bé yêu tập tô màu với tranh chưa? nếu chưa hãy dành 5 phút để đọc hết bài viết này của tôi nhé, nó rất hữu ích đấy nhé.

1. Tranh Tô Màu Giúp Bé Nhận Biết Màu Sắc Tốt Hơn

Tranh tô màu cho bé thực chất là các bức tranh vẽ viền chưa có màu sắc cho các khoảng trống như mái tóc, chiếc áo, chiếc quần, cặp sách, đôi dép ……tất cả những chi tiết này đều có trong cuộc sống và rất gần gũi với trẻ.

Khi chơi trẻ được tiếp xúc với các màu sắc và liên tưởng chúng tới cuộc sống thường ngày để từ đó chúng sẽ nhận biết các màu sắc tốt hơn. Vốn dĩ trẻ sẽ nhận biết màu sắc theo các cấp độ lớn dần nhưng khi chơi tranh tô màu chúng sẽ nhận biết chúng nhanh hơn, việc lựa chọn màu đen cho mái tóc, màu đỏ cho chiếc áo không còn sự đắn đo, suy nghĩ.

Tác dụng của tranh tô màu là vô cùng lớn giúp trẻ phân biệt màu trắng, đỏ, xanh, vàng, hồng và phân biệt dễ hơn trong cuộc sống cũng như chúng có sự phân chia theo khối màu nhanh hơn. Nhờ đó, trẻ sẽ nhận biết về thế giới dễ hơn.

Hiện nay tranh tô màu công chúa và tranh tô màu con vật, siêu nhân hay tranh tô màu gia đình đang được rất nhiều các bé yêu thích và phụ huynh tải về để cho các bé tập tô.

2. Tranh Tô Màu Giúp Bé Cải Thiện Khả Năng Cầm Bút

 Bé Tập Tô Màu Với Tranh

Nhiều trẻ khi tới lớp 3, 4 vẫn chưa thạo khả năng cầm bút hoặc có cách cầm bút sai khiến trẻ nhanh mỏi tay, đau tay, điều này sẽ được giảm hoặc biến mất nếu thường xuyên cho chúng chơi môn tô màu trên tranh. Khi tô mà trẻ bắt buộc phải cầm và điều khiển các bút màu sao cho tô đúng vào vùng màu, chính điều này làm tăng khả năng cầm bút và nâng cao các kỹ năng cầm và điều khiển bút bi, bút mực. Bên cạnh đó nó còn cải thiện khả năng viết của trẻ một cách đáng kể. Việc tải tranh tô màu cho bé cũng rất đơn giản nên bạn hãy thường xuyên cho trẻ luyện tập nhé.

3. Tăng Cường Khả Năng Tập Trung Của Trẻ

Có thể bạn chưa biết, tranh tô màu bé trai còn giúp tăng cường khả năng tập trung của trẻ hữu hiệu. Thật vậy, khi tô màu trẻ bắt buộc phải tập trung lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với các khoảng trống, tập trung sao cho màu không bị tô tràn sang các khu vực khác, tập trung tạo nên bố cụ cho bức tranh. Và cũng từ đó trẻ sẽ học được sự tập trung cao độ – thứ rất cần cho cuộc đời của trẻ.

4. Tranh Tô Màu Giúp Kích Thích Sự Phát Triển Của Bộ Não

Nhìn từ bên ngoài bạn sẽ chỉ thấy những bức tranh tô màu giống như khuôn mẫu mà trẻ chỉ cần tô theo, thế nhưng nó không dừng lại ở đó, các bức tranh giống như một bài toán mà tô như thế nào? chọn màu nào cho chiếc áo, chọn màu nào cho chiếc quần lại chính là một lời giải khác nhau. Chính bởi vậy, mỗi bức tranh đòi hỏi trẻ lựa chọn và mỗi lựa chọn lại là một sự sáng tạo và là cơ hội cho trẻ chứng tỏ khả năng sáng tạo của mình.

Tranh tô màu cho bé giống như việc mở ra một thế giới trong trí tưởng tượng của mỗi bé trước khi hiện thực chúng ra giấy. Chúng sẽ phải vận dụng mọi khả năng của mình để phác thảo một bức tranh hoàn chỉnh trong đầu, sự phối hợp giữa các màu sắc cũng chính là một phần của sự sáng tạo.

5. Giúp Trẻ Luyện Sự Phối Hợp Giữa Tay Và Mắt

Tranh tô màu ngôi nhà, tranh tô màu con cá ….. đòi hỏi sự phối hợp giữa tay và mắt, mắt có nhiệm vụ nhận biết vùng màu còn tay có chức năng đảm bảo màu được tô đúng vị trí. Thông qua đó trẻ bắt buộc phải có sự phối hợp tốt giữa 2 bộ phận này để cho ra một bức tranh đẹp, hài hòa.

Khi mắt đã xá định vùng màu thì tay phải thực hiện việc tô màu sao cho chính xác nhất giúp tăng sự nhận thức ở trẻ, nếu muốn bạn có thể tăng độ khó với các bức tranh để trẻ rèn luyện tốt kỹ năng này và thành thạo hơn. Kỹ năng này rất hữu ích khi lớn và trong công việc của trẻ sau này.

6. Tô Màu Giúp Tăng Sự Hiểu Biết Về Thế Giới Xung Quanh

Mỗi bức tranh là một hình ảnh, một câu chuyện có ý nghĩa được diễn tả bằng hình ảnh, cây cối, con người cảnh vật là một góc của thế giới rộng lớn, bao la mà thông qua đó trẻ nhận biết được cuộc sống xung quanh mình một cách dễ dàng nhất.

Tranh tô màu cho bé còn là những câu chuyện mang màu sắc nhân văn giúp hình thành và nuôi dưỡng tâm hồn và đạo đức tốt trong việc hình thành nhân cách tốt ở trẻ.

7. Giúp Phát Triển Khả Năng Ngôn Ngữ

Mỗi bức tranh là cây, là cỏ, là con người….chúng đều có tên, tuổi, địa chỉ, cách miêu tả khác nhau, thông qua bức tranh trẻ sẽ có được vốn từ mới phong phú, thân quen và tất nhiên chúng sẽ nghĩ trong đầu hoặc nói lên cho bạn thấy. Lâu dần nó sẽ là nơi giúp tăng khả năng ngôn ngữ của trẻ một cách khoa học và hiệu quả nhất.

Tranh tô màu chú bộ độ là một câu chuyện để trẻ liên tưởng và có sự hiểu biết về công việc về những chú bộ đội, công việc của họ, tầm quan trọng.

8. Giúp tăng Khả Năng Vận Động

Tô màu giúp các ngón tay, bàn tay, cổ tay của trẻ được vận động một cách thường xuyên hơn, việc di đi di lại khi tô giúp tay trẻ vận động phù hợp với lứa tuổi làm tăng sự dẻo dai cho đôi tay điều này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Tác dụng của tranh tô màu tới trẻ là vô cùng lớn nếu như các ông bố, bà mẹ biết cách sử dụng chúng một cách có khoa học.

9. Giúp Trẻ Rèn Luyện Tính Kiên Nhẫn

Việc tô màu vào các khoảng trống không phải nhanh với một đứa trẻ chưa thạo cầm bút vì vậy, để có thể tô hết chúng đòi hỏi có sự kiên nhẫn, chính bởi vậy, tô màu tranh giúp tăng khả năng kiên nhẫn của trẻ, giúp trẻ có được sự bình tĩnh.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân