Cách Bày Bàn Thờ Gia Tên Ngày Tết 2020

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng thiêng liêng, cao cả đối với mỗi gia đình người Việt. Vì thế cách bày bàn thờ rất quan trọng với các gia đình người Việt, cách bày bàn thờ gia tiên phải tuân thủ theo nguyên tắc không được tùy tiện. Cách bày bàn thờ thể hiện lòng tôn kính, biết ơn tới tổ tiên, đạo lý uống nước nhớ nguồn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách bày bàn thờ gia tiên hợp phong thủy, đúng cách với mọi gia đình người Việt.

 

Cách Bày Bàn Thờ Gia Tên Ngày Tết 2020

I. Ý Nghĩa Bàn Thờ Gia Tiên

Từ xa xưa đến nay ông bà ta đã xây dựng một truyền thống mà vẫn giữ được đến ngày nay là thờ cúng tổ tiên. Đây là một phong tục đẹp thể hiện lòng thành kính tới tổ tiên, nhớ tới cội nguồn của ông cha đi trước.

Bàn thờ gia tiên cũng là nơi kết nối giữa thế giới tâm linh và thế giới thực, là nơi gửi những tâm niệm, mong ước của gia chủ tới những người đã khuất. Bàn thờ là nơi đặt các lễ vật khần cầu tổ tiên, đón nhận lòng thành nên cách bày bàn thờ rất quan trọng với mỗi gia đình người Việt.

II. Lưu Ý Cách Bày Bàn Thờ Gia Tiên

+ Bàn thờ gia tiên phải sạch sẽ

Bàn thờ gia tiên là nơi thờ cúng, thiêng liêng nên luôn phải lau chùi sạch sẽ, thắp hương thường xuyên. Nơi đặt bàn thờ gia tiên phải đúng hướng, không gian thoáng, không được đặt bàn thờ quá cao hoặc thấp. Việc đặt bàn thờ quá cao sẽ tạo khó khăn cho việc cúng, còn thấp sẽ thiếu tính trang nghiêm với tổ tiên.

Cách Bày Bàn Thờ Gia Tiên

Lấy khăn sạch, nước sạch để lau dọn bàn thờ thể hiện lòng thành kính tới tổ tiên, đó là việc đầu tiên trong cách bày bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ gia tiên phải được lau chùi sạch sẽ

+ Cấm đặt bàn thờ ở lối đi lại

Lối đi lại là nơi ồn ào, nhiều người đi lại sẽ làm ảnh hưởng tới gia chủ khi đặt bàn thờ ở đây. Bàn thờ là nơi thờ cúng cần sự yên tĩnh, thanh tịnh nên việc đặt bàn thờ rất quan trọng, không được đặt bàn ở cạnh phòng trẻ nhỏ, hay sân chơi vì trẻ nhỏ chưa ý thức được, sẽ nghịch hay vô tình làm đổ vỡ các đồ trên bàn thờ.

+ Không đặt bàn thờ cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh

Vì không gian nhà chật hẹp nên nhiều gia đình đã không để được việc đặt bàn thờ gia tiên ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh. Việc đặt bàn thờ ở những khu vực này rất ô nhiễm làm ô uế tới nơi thờ cúng, nơi thiêng liên nên nghiêm cấm không được kể ở những vị trí này.

+ Tránh đặt bàn thờ ở hướng trực với cửa

Theo quan niệm của ông cha ta thì việc đặt bàn thờ ở hướng trực tiếp với cửa, hay dưới cửa sổ sẽ làm ảnh hưởng tới gia đình chủ nhà, làm ăn thất thoát, gặp nhiều chuyện không may.

cach-bai-tri-ban-tho-gia-tien

Bởi thế nên tránh điều này, trường hợp không gian nhà chật hẹp, nơi đặt bàn thờ hướng với lối ra vào thì gia chủ cần lấy rèm che phía trước và hai bên lại.

+ Ánh sáng đèn thờ rất quan trọng

Vị trí đặt bàn thờ phải được chiếu sáng hài hòa tạo cảm giác ấm cúng, thiêng liêng và yên tĩnh. Không được đặt nơi quá sáng sẽ tạo cảm giác lạnh lẽo cũng không được quá tối sẽ không nhìn rõ được các đồ vật thờ cúng.

Bàn thờ nên được đặt theo hướng Tây Bắc của ngôi nhà, để hợp phong thủy giúp gia đình thuận lợi trong công việc làm ăn cũng như sức khỏe.

+ Chu đáo chuẩn bị sắp xếp các vật thờ cúng

Cách bày bàn thờ gia tiên rất quan trọng với mỗi gia đình người Việt nên sự sắp xếp vật phẩm, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên phải được chuẩn bị chu đáo.

Thường thì bàn thờ gia tiên sẽ có 3 bát hương, bát hương ở giữa sẽ thờ thần linh thổ địa, 2 bát hương bên cạnh thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh.

Trước bát hương sẽ đặt một cái đài nhỏ và 3 chén đựng nước sạch. Xung quanh bày 2 đĩa hoa quả tươi và trầu cau, tiền vàng mã, ở 2 góc ngoài là đèn dầu hoặc nến.

Hương dùng thắp cho những ngày thường là hương cuốn, hương đen, hương trầm tạo sự ấm cúng cho ngày tết.

Bên cạnh cách đặt bàn thờ gia tiên thì cách bày hoa quả trên bàn thờ cũng rất quan trọng trong việc thờ cúng tổ tiên. Vào những ngày lễ, rằm, tết… trên ban thờ ngoài bát hương, chén nước, mâm cơm… thì sẽ có thêm một mâm ngũ quả đẹp mắt là điều cần thiết để thờ cúng gia tiên.

+ Mâm ngũ quả đẹp mắt và phong thủy

Một mâm ngũ quả đẹp, hợp phong thủy để cúng gia tiên sẽ có 5 loại màu sắc khác nhau gồm có: Mận hoặc nho(màu đen); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất(màu vàng); chuối và dưa hấu(màu xanh); đào hoặc lê(màu trắng); hồng, ớt hoặc táo tây(màu đỏ). Cách bày mâm ngũ quả với những loại hoa quả này đều có ý nghĩa riêng của nó.

cách bày hoa quả trên bàn thờ trên gia đình bạn đã có một mâm ngũ quả đẹp, phù hợp và mang đầy ý nghĩa để cúng gia tiên ngày tết.

Bài viết trên nói về cách bày bàn thờ gia tiên và cách bày hoa quả trên bàn thờ. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn có được nơi thờ cúng tổ tiên yên tĩnh, thiêng liêng giúp gia đình gặp được nhiều may mắn trong gia đình.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân