Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Của 3 Miền

Cứ mỗi khi tết đến xuân về với các gia đình người Việt thì mâm ngũ quả ngày tết vô cùng quan trọng. Nó thể hiện lòng thành kính, tôn trọng nhớ tới tổ tiên, đạo lý uống nước nhớ nguồn. Mâm ngũ quả ngày tết có 5 loại màu sắc khác nhau theo thuyết ngũ hành thể hiện với mong muốn : Khỏe mạnh, sống lâu, bình yên, giàu có, sang trọng. Vậy cách bày mâm ngũ quả ngày tết như thế nào là đúng, hợp lý thì chúng ta cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

 

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Của 3 Miền

I. Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở Miền Bắc

Mỗi vùng miền, mỗi gia đình thì có cách xếp mâm ngũ quả khác nhau, lựa chọn những quả khác nhau để bày, trang trí mâm ngũ quả. Nên cách bày mâm ngũ quả đẹp, hợp phong thủy và có ý nghĩa còn tùy thuộc vào các vùng miền.

Mâm ngũ quả ở miền Bắc gồm có 5 loại màu sắc khác nhau gồm có : Mận hoặc nho(màu đen); bưởi, phật thủ, cam, quýt hoặc quất(màu vàng); chuối và dưa hấu(màu xanh); đào hoặc lê(màu trắng); hồng, ớt hoặc táo tây(màu đỏ). Cách bày mâm ngũ quả ngày tết với những loại hoa quả này đều có ý nghĩa riêng của nó.

Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở Miền Bắc

+ Quả lê, đào: Tượng trưng cho sự thăng tiến, thành đạt

+ Cam, quýt, quất, hồng: Thể hiện sự may mắn

+ Chuối: Thể hiện sự che chở của trời đất cho con người và mong gia đình luôn sum vầy, đầm ấm, quây quần bên nhau.

+ Quả sung: Mong sự sung túc, ấm no

Với cách bày mâm ngũ quả trên gia đình bạn đã có một ngũ quả đẹp, phù hợp và mang đầy ý nghĩa để cúng gia tiên ngày tết.

II. Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết ở Miền Nam

Đối với các gia đình miền Nam thì cách bày mâm ngũ quả ngày tết của họ có khác với cách bày mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc. Ở miền nam thường bày mâm ngũ quả ngày tết theo quan niệm : “ Cầu – Sung – Dừa – Đủ – Sài “ với mong ước cuộc sống luôn sung túc, ấm no, con cháu đầy đàn.

 

Mâm ngũ quả ngày tết ở miền Nam khác với miền Bắc là họ kiêng những quả như : chuối, táo, quýt, cam sẽ không được bày trên mâm ngũ quả. Quan niệm của người miền Nam khi bày những quả trên làm ăn sẽ đen đủi, đổi bể, không phát triển được. Mỗi miền đều có quan niệm về mâm ngũ quả một cách riêng, ý nghĩa riêng.

III. Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết ở Miền Trung

Đối với các gia đình miền Trung thì cách bày mâm ngũ quả ngày tết của họ rất đơn giản, bình dị không kiêng kị như người miền Nam và  cũng không cầu kỳ như người miền Bắc. Chỉ cần một mâm ngũ quả tươi ngon, sạch sẽ, đẹp mắt đã thể hiện lòng thành của con cháu dâng lên tổ tiên. Với cách bày mâm ngũ quả ngày tết đơn giản như này phần nào cũng biết được tính cách của con người miền Trung đơn giản và bình dị.

Ba miền đất nước với nhiều cách bày mâm ngũ quả khác nhau, dù là thế nhưng con người vẫn giữ được những truyền thống tốt đẹp thờ cúng tổ tiên với mâm ngũ quả ngày tết. Ngày nay thì cách bày mâm ngũ quả ngày tết có nhiều thay đổi không còn cứng nhắc như trước nữa.

Sau đây sẽ là cách bày mâm ngũ quả đẹp ngày tết đơn giản, hợp phong thủy và ý nghĩa:

Nguyên liệu:

Xoài : 2 quả

Dưa hấu : 2 quả

Bưởi : 1 quả

Nho : 1 chùm

Cam, táo, lê : mỗi thứ một vài quả

Dứa : 1 quả

Hoa cúc : vài bông

Cốc : 3 cái

Hướng dẫn:

Đầu tiên các bạn mang tất cả hoa quả đi rửa sạch và đặt vào mâm.

Bước 1: Ta đặt dưa hấu ở hai bên mâm đặt ở ở giữa, cắt phần cuống sao cho phẳng để đặt lên đĩa cho dễ. Bạn nào có hoa tay có thể khắc 4 chữ “ Vạn Sự – Như Ý ” lên quả dưa hấu rất đẹp và ý nghĩa thể hiện sự sung túc, mọi điều thuận lợi sẽ đến với gia đình.

Bước 2: Đặt 3 cốc lên giữa mâm sao cho cân đối, rồi đặt quả dứa lên cốc giữa, 2 cốc bên cạnh sẽ đặt 2 quả xoài lên.

Bước 3: Đặt quả bưởi lên giữa 3 cốc, xung quanh trang trí các loại quả khác sao cho cố định 3 cốc.

Bước 4: Trang trí mấy quả cam lên xung quanh 3 cốc tạo thành tầng 2 và đặt chùm nho lên trên quả bưởi.

Bước 5: Đối với hoa cúc thì bạn trang trí ở những phần trống nhìn sẽ rất đẹp mắt và đầy đặn.

Với hướng dẫn bày mâm ngũ quả ngày tết đơn giản trên mình mong sẽ giúp ích cho các bạn trong dịp tết 2019 sắp tới.

Bài viết trên nói về cách bày mâm ngũ quả ngày tết ba miền và hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày tết. Hy vọng sẽ giúp ích được các bạn có được một mâm ngũ quả ngày tết đẹp mắt và ý nghĩa để dâng lên bàn thờ tổ tiên

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân