Cách Lập Dàn Ý và Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Vội Vàng

Hướng dẫn cách lập dàn ý phân tích bài thơ Vội Vàng và kèm theo một bài văn phân tích Vội Vàng – Xuân Diệu của một em học sinh giỏi lớp 11 năm 2019.

 

Cách Lập Dàn Ý và Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Vội Vàng

I. Dàn Ý Phân Tích Bài Thơ Vội Vàng

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Xuân Diệu và vị trí của ông : “Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới”( Hoài Thanh)

Giới thiệu về bài thơ Vội vàng

2. Thân bài

Đoạn 1 : 13 câu thơ đầu : Lòng yêu cuộc sống, yêu đời tha thiết của nhà thơ

     + 4 câu thơ đầu : nhà thơ sử dụng động từ mạnh muốn “tắt, buộc” kết hợp với điệp ngữ “ tôi muốn” đã làm nổi bật lên tình yêu thiên nhiên, cuộc sống một cách mãnh liệt và da diết đến mức muốn tắt nắng, buộc gió….đến cuồng nhiệt muốn chống lại cả quy luật của tạo hóa.

     + 9 câu thơ tiếp theo: – Bức tranh thiên nhiên hiện ra với đủ hương sắc của cõi thần tiên: nhà thơ đã sử dụng nhiều hình ảnh giàu sắc thái biểu cảm(mật, xanh rì, tơ, phơ phất, si) đã làm nổi bật lên một mùa xuân tràn ngập sức sống, tươi đẹp và ngọt ngào nhất. Tâm trạng mâu thuẫn nhưng cũng thống nhất với nhau ( sung sướng <> vội vàng) đứng trước một mùa xuân đẹp như vậy cần sống nhanh, gấp gáp để tận hưởng. Nhà thơ đã vẽ ra một thiên đường ngay trên mặt đất.

=> Nghệ thuật : điệp ngữ “này đây” kết hợp với các hình ảnh, âm thanh, màu sắc : tuần tháng mật,hoa đồng nội, lá cành tơ…. Cùng với biện pháp so sánh “Tháng giêng ngon như cặp môi gần” thể hiện sự táo bạo của nhà thơ.

Đoan 2 : Niềm băn khoăn, lo lắng về sự ngắn ngủi của kiếp người: 16  câu thơ tiếp theo

     + Quan niệm về một mốc thời gian : thời gian tuyến tính một đi không trở lại ( xuân đương tới – xuân đương qua, xuân còn non – xuân sẽ già).

     + Sự lo âu trước mùa xuân trôi qua : nhà thơ nhìn thấy sự mất mát ngay trong chính cuộc sống của mình “Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất”, nhà thơ muốn yêu cuộc bằng tất cả lòng mình nhưng thời gian cứ trôi và tuổi trẻ của con người chỉ có một “Nhưng tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”

     + Khi thời gian tuổi trẻ và mùa không còn: Mọi thứ sẽ trở nên buồn thương, chia lì, cảnh vật héo tàn, chim thì đứt tiếng reo…Tâm trạng chán nản, tiếc nuối, đau khổ trước sự trôi chảy của thời gian.

– Đoạn 3 : Tình yêu thiên nhiên đến cuồng nhiệt:  câu thơ còn lại

     + Nhà thơ thúc giục bản thân nhưng cũng là thúc giục mọi người cần vội vã  “mau đi thôi” để chiếm lấy mọi thứ trên cuộc sống khi còn có thể: nhà thơ muốn ôm “ cả sự sống”, muốn “riết mây đưa và gió lượn”, muốn “say cánh bướm”…để cho mọi thứ không tuột mất khỏi tay ông, để ông hưởng đủ mọi hương sắc, thi vị của tuổi trẻ, tình yêu, cuộc đời.

     + Sống hết mình, cống hiến hưởng thụ cái đẹp một cách “no nê” đến mức muốn chiếm hữu “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi” thể hiện sự táo bạo, yêu đời, ham sống.

3. Kết bài

Khái quát về nội dung và nghệ thuật bài thơ: Là một bài thơ thể hiện lòng ham sống, yêu đến mãnh liệt và khát khao hòa nhập với thiên nhiên với trần gian tuyệt đẹp này. Bài thơ kết hợp sử dụng các hình ảnh, từ ngữ táo bạo… tiêu biểu cho phong cách thơ Xuân Diệu.

II. Phân Tích Bài Thơ Vội Vàng

1. Mở bài

     Nếu như Xuân Quỳnh được mệnh danh là “Bà hoàng của thơ ca tình yêu”thì Xuân Diệu cũng được mệnh danh là “ ông hoàng thơ tình”. Thơ của ông luôn tràn đầy sức sống, hương vị của tình yêu và tuổi trẻ và niềm khát khao được sống với cuộc đời vô cùng mãnh liệt được hiện lên một cách cụ thể và sâu sắc nhất qua bài thơ “Vội vàng”. Bài thơ chính là niềm khát khao yêu, khát khao sống đến cháy bỏng muốn tận hưởng mọi phút giây trên cuộc đời này.

2. Thân bài

     Mở đầu bài thơ chúng ta đã cảm nhận được lòng yêu đời, yêu cuộc sống đến tha thiết của nhà thơ:

“ Tôi muốn tắt nắng đi

Cho màu đừng nhạt mất

Tôi muốn gió lại

Cho hương đừng bay đi”.

     Lòng yêu đời, yêu cuộc sống của nhà thơ được thể hiện qua việc nhà thơ sử dụng các động từ mạnh “tắt, buộc” , ông muốn tắt nắng, buộc gió muốn cưỡng lại quy luật của tự nhiên để cho mọi vẻ đẹp của cuộc sống này không vụt mất đi “ màu đừng nhạt mất, hương đừng bay đi”. Nó thể hiện niềm yêu cuộc sống đến mãnh liệt của ông muốn mọi thứ luôn hiện hữu không biến mất càng cuồng nhiệt hơn qua việc nhà thơ sử dụng điệp từ “tôi muốn”. Đối với nhà thơ cuộc sống chỉ đẹp khi ở ngay chính trong cuộc sống hiện tại của mình, ông cảm nhận cuộc sống xung quanh mình như chốn thần tiên: nhà thơ đã sử dụng nhiều hình ảnh đẹp đến vô cùng: ong bướm, hoa nở trên đồng nội, lá cành tơ, yến anh… đã làm hiện lên một mùa xuân tràn đầy sức sống, ngọt ngào và đủ sắc hương. Nhà thơ đã mang đến cho người đọc một sự mâu thuẫn nhưng cũng thống nhất với nhau : “ Tôi sung sướng nhưng vội vàng một nửa” đứng trước mùa xuân đẹp như vậy cần sống vội vàng để chớp lấy từng phút giây, để cho mùa xuân mãi in hằn với tuổi trẻ. Nhà thơ đã vẽ ra một thiên đường không phải đâu xa xôi mà ngay trên mặt đất.

     Yêu đời, yêu cuộc sống mùa xuân tuổi trẻ như vậy, nhưng ông luôn lo lắng băn khoăn về sự ngắn ngủi của cuộc đời: ông quan niệm về thời gian tuyến tính một đi không trở lại( Xuân đương tới – xuân đương qua, Xuân còn non – xuân sẽ già) cũng như tuổi trẻ của con người vậy qua đi rồi sẽ không trở lại nữa, ông nhìn thấy sự mất mát ngay trong chính con người mình “Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất”, ông muốn yêu cuộc sống này bằng tất cả lòng mình, cống hiến hết sức lực, hưởng thụ cuộc sống để không phải nuối tiếc vì “ tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”. Không chỉ vậy, điều làm nhà thơ tiếc nuối hơn đó là khi mùa xuân và tuổi trẻ trôi đi thì cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt, mọi thứ trở nên héo tàn, chim đứt tiếng reo…Qua đó cho thấy, nhà thơ có một quan niệm mới về thời gian tuyến tính gắn với tuổi trẻ của con người một đi không trở lại và đồng thời thể hiện sự tiếc nuối của nhà trước sự trôi chảy của thời gian.

     Nhà thơ không muốn thời gian, mùa xuân tuổi trẻ trôi đi một cách nhanh chóng và không có có ý nghĩa như vậy vì ông có một tình yêu thiên nhiên, cuộc sống này đến cuồng nhiệt. Ông muốn thúc giục chính bản thân mình nhưng cũng chính là lời thúc giục với mọi người cần sống vội vàng “ mau đi thôi” để chiếm đoạt mọi thứ trên cuộc sống này, nhà thơ muốn “ôm sự sống mới bắt đầu mơn mởn”, “muốn riết mây đưa và gió lượn”, muốn “ say cánh nắng với tình yêu”…. để cho mọi thứ không vụt đi mất mà luôn ở trong vòng tay ông để ông hưởng thụ mọi hương sắc của tình yêu cuộc sống này. Việc nhà thơ sử dụng điệp từ “ta muốn” đã nhấn mạnh thêm tình yêu cuồng nhiệt của nhà thơ với cuộc sống này.Xuân Diệu muốn  sống hết mình, cống hiến hưởng thụ cái đẹp một cách “no nê” đến mức muốn chiếm hữu lấy cả mùa xuân “Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn vào ngươi” đó là một cách nghĩ táo bạo, tinh nghịch của nhà thơ để làm nổi bật lên tình yêu của ông với hiện tại.

3. Kết bài

     “ Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất trong cách nhà thơ mới” đó chính là một nhận định đúng đắn của Hoài Thanh về nhà thơ – một người yêu cuộc sống, tình yêu đến cuồng nhiệt, với ông hạnh phúc không ở đâu xa xôi mà ở ngay hiện tại ta đang sống. Đồng thời, việc nhà thơ sử dụng nhiều hình ảnh giàu sức biểu cảm, các điệp từ, động từ mạnh…. đã làm cho tình yêu của Xuân Diệu với cuộc sống trần gian này được khắc họa cụ thể và sâu sắc nhất.

 

Cám ơn các em đã tìm đọc bài viết “Phân tích bài thơ Vội vàng” mà trung tâm vừa mới hoàn thành. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập và tìm hiểu bài thơ, các em không nên sao chép vào bài viết của mình. Nếu các em thấy bài viết hay, hãy like và share nhé.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân