Chứng Tự Kỷ Có Nguy Hiểm Không? Có Chữa Được Không?

Vậy chứng tự kỷ có nguy hiểm hay không? có chữa được không? để tìm câu trả lời hãy đọc bài viết này của Bầu Trời Tri Thức.

 

Tự kỷ không còn là câu chuyện của riêng cá nhân, riêng gia đình nào mà nó là mối quan tâm của cả xã hội, của ngành y khoa và của thế giới bởi nó có chiều hướng gia tăng không ngừng vài năm trở lại đây. Rất có thể ngày mai, ngày kia ….nó sẽ rơi vào gia đình bạn, con em bạn. Vậy chứng tự kỷ có nguy hiểm không? có chữa được không là câu hỏi của nhiều người. Hãy tìm câu trả lời trong bài viết này.

I. Tự Kỷ Là Gì?

Tự Kỷ Là Gì?

Tự kỷ là một hội chứng mà người mắc phải có những rối loạn não bộ dẫn đến sự thay đổi trong cấu trúc tiểu não, thùy thái dương, thùy trán, những thiếu hụt các hoạt chất để cấu tạo lưới kèm theo nhiều bất thường về thần kinh ….tất cả là do một hay nhiều gen bất thường trong quá trình phân chia.

Theo một cách hiểu khác tự kỷ chính là tình trạng xuất hiện những khiếm khuyết về phát triển ngôn ngữ, tương tác với xã hội hay những hành vi cứng nhắc được lặp lại liên tục. Một điều ái ngại cho các quốc gia là tỉ lệ trẻ mắc hội chứng tự kỷ ngày càng tăng lên với 1/100 trẻ, trẻ trai có nguy cơ mắc cao hơn bé gái từ 4 đến 6 lần.

Vấn đề điển hình của những trẻ tự kỷ đó chính là giao tiếp, chúng gần như khó khăn khi hiểu những gì người khác nói kéo theo chúng cũng khó để biểu đạt cho người khác hiểu bằng lời nói, cử chỉ hay các nét mặt ….

ASD với một đứa trẻ có thể cảm thấy đau đớn khi chúng nghe âm thanh nào, một mùi, chúng có những hành động lặp đi, lặp lại như vỗ tay hay lắc lư người, trẻ sẽ luôn thích và dính liền với một đồ vật nào đó, chúng thậm chí rất khó thay đổi thói quen và không tự  biết chăm sóc bản thân.

II. Tự Kỷ Có Nguy Hiểm Không?

Tự Kỷ Có Nguy Hiểm Không?

Rất nhiều người đặt câu hỏi vậy tự kỷ có nguy hiểm không? như đã biết nó là căn bệnh có ảnh hưởng trực tiếp và lớn tới sự phát triển của não bộ vậy nên nó ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Các nhà khoa học đã xếp tự kỷ vào nhóm ảnh hưởng nghiêm trọng đặc biệt với trẻ em.

Về mặt tâm lý, tự kỷ ảnh hưởng như thế nào? theo các chuyên gia tâm lý tự kỷ ảnh hưởng vô cùng nhiều tới trẻ và người mắc, thậm chí nó còn khiến các trẻ sống dở chết dở bởi bệnh khiến não bộ hoạt động bị đảo lộn và làm cho trẻ khó khăn trong việc truyền tải thông tin, nói, cử chỉ, hành động, nét mặt để người khác hiểu chúng muốn gì. Và tất nhiên chúng cũng rất khó khăn để hiểu người khác muốn gì ở chúng.

Khi cơ thể vẫn tồn tại nhưng thực tế cuộc sống của chúng không còn ý nghĩa và bạn cũng có thể thấy những biểu hiện của bệnh tự kỷ có một điểm là chúng không tự chăm sóc bản thân, không biết tự mặc quần áo, đi giày …chúng phải lệ thuộc vào gia đình và những người xung quanh.

Về mặt sức khỏe thì bạn có thắc mắc bệnh tự kỷ có nguy hiểm tới sức khỏe không? Có và chắc chắn có nhé, mặc dù cơ thể chúng không có gì thay đổi, không gặp các vấn đề về xương khớp …thế nhưng tự kỷ khiến những đứa trẻ dù lên 10 cũng không ý thức được việc làm của mình, chúng có thể chơi, có thể gần những mối nguy hiểm mà không hề có phản ứng và điều này khiến chúng dễ bị tổn thương về bên ngoài như trầy sát, chảy máu, thậm chí là đuối nước.

Việc chăm sóc bản thân phải nhờ tới những người xung quanh khiến cho chúng khó có thể tự cung cấp các nhu cầu cần thiết cho bản thân và dễ dẫn tới các hệ lụy khác.

III. Tự Kỷ Có Chữa Được Không?

Tự Kỷ Có Chữa Được Không?

Khi đã biết sự nguy hiểm của tự kỷ người ta lại đặt ra câu hỏi vậy tự kỷ có chữa được không? thật may khi y học phát triển người ta đã nghiên cứu và chữa trị được chứng tự kỷ với nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng một điều không phải bạn biết đó là việc điều trị không hoặc rất khó chữa khỏi mà nó chỉ giúp cả thiện tình trạng, giúp trẻ dần có thể giao tiếp xã hội và có thể sống không dựa dẫm vào người khác. Việc chữa trị còn tùy thuộc mức độ và độ tuổi can thiệp.

1. Chữa Trị Bệnh Tự Kỷ Bằng Vật Lý Trị Liệu

Có thể nói, vật lý trị liệu là biện pháp chữa trị bệnh tự kỷ hữu hiện nhất hiện nay khi không dùng tới các loại thuốc can thiệp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Các phương pháp trị liệu nhằm giúp trẻ có thể hoạt động một cách dễ dàng hơn bởi các trẻ tự kỷ có xu hướng ít hoạt động hoặc chỉ hoạt động 1 nhóm vận động lặp lại mà thôi. Chính những tác động này giúp trẻ có thể sử dụng linh hoạt đôi tay để cầm nắm hay chăm sóc bản thân.

2. Chữa Trị Bệnh Tự Kỷ Bằng Bấm Huyệt

Bấm huyệt được nhiều quốc gia sử dụng nhằm làm các cơ quan trong cơ thể trẻ tăng hoạt động, thúc đẩy chúng hoạt động nhằm tạo ra sự linh hoạt của bản thân, giúp trẻ có thể sử dụng các cơ quan một cách dễ dàng hơn.

3. Chữa Trị Bệnh Tự Kỷ Bằng Giáo Dục

Chữa Trị Bệnh Tự Kỷ Bằng Giáo Dục

Giáo dục bằng các lớp học chuyên biệt với các giáo viên chuyên biệt sử dụng các giáo án dành riêng cho trẻ tự kỷ, các bài học về ngôn ngữ, phát âm, các điệu bộ cơ thể, nét mặt nhằm tạo ra thói quen kích thích não bộ trẻ hoạt động và nhằm bắt trẻ phải phát âm hay sử dụng các hình thức giao tiếp.

Các gia đình hiện nay thường tìm tới các cơ sở, các trường chuyên dạy trẻ đặc biệt bởi ở đó họ có các phương pháp chuyên biệt cũng như có phương pháp và kỹ năng có thể can thiệp sớm giúp trẻ quay trở lại cuộc sống.

Gia sư dạy trẻ tự kỷ tại nhà cũng là một lựa chọn của nhiều gia đình bởi nó không những đảm bảo tính an toàn mà còn giúp trẻ không bị thay đổi môi trường khác, đặc biệt ở trẻ tự kỷ chúng rất khó trong việc thay đổi thói quen. Các gia sư sẽ sử dụng các biện pháp riêng biệt cùng với phụ huynh thúc đẩy trẻ giúp chúng có thể trò chuyện hay có các hoạt động đơn giản nhất.

IV. Trẻ Tự Kỷ Có Đi Học Được Không?

Nhiều người cho rằng trẻ mắc chứng tự kỷ không thể đi học hoặc tham gia các hoạt động xã hội như một người bình thường, điều này càng dấy lên nghi ngờ về trẻ tự kỷ có đi học được không? Với một đứa trẻ mắc ASD thông thường chúng rất khó khăn trong giao tiếp nên việc đi học có lẽ không thể theo kịp các bạn hoặc không thể tiếp thu kiến thức.

Thế nhưng, không có gì là không thể khi những đứa trẻ được can thiệp sớm với các biện pháp phù hợp, các biện pháp sẽ giúp trẻ có thể giao tiếp và trò chuyện cũng như sinh hoạt như các bạn bè.

V. Có Thể Bạn Chưa Biết Về Chứng Tự Kỷ

1. Tự Kỷ Có Thể Chuẩn Đoán Từ Rất Sớm

Là hội chứng ảnh hưởng tới tương lai của trẻ rất lớn nhưng lại có thể chuẩn đoán từ rất sớm, từ khoảng 24 tháng là đã có thể chuẩn đoán thậm chí là sớm hơn, có thể chuẩn đoán từ lúc 18 tháng. Việc chuẩn đoán thông qua hành vi cũng như thị lực và thần kinh chứ không thể kết luận qua bất cứ xét nghiệm máu, xét nghiệm y khoa nào. Khi đã chuẩn đoán được sớm sẽ có biện pháp can thiệp sớm và giúp cho người tự kỷ trưởng thành có thể sống bình thường.

2. Tự Kỷ Đang Có Chiều Hướng Tăng Lên

Tự Kỷ Đang Có Chiều Hướng Tăng Lên

Nguyên nhân của chứng tự kỷ chưa được xác định rõ nhưng các nhà khoa học cảnh báo tỉ lệ trẻ mắc ngày càng gia tăng, theo số liệu của Mỹ có khoảng 1 trong số 68 trẻ ở Hoa kỳ mắc hội chứng này từ năm 2000 đến 2010.

Thậm chí trẻ nam có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn trẻ gái tới 4 đến 6 lần. Nguyên nhân có thể do bé gái nếu có chút nhút nhát chưa bị xếp vào nhóm bị bệnh còn bé trai lại được xếp vào nhóm mắc bệnh.

3. Tự kỷ có khả năng bị nhiều bệnh khác

Những người có ASD sẽ thường bị thêm các chứng tăng động hoặc giảm chú ý, thậm chí là trầm cảm hay các vấn đề dị ứng, các bệnh về dạ dày và ngủ. Theo nghiên cứu có khoảng 2% số người mắc chứng tự kỷ có các triệu chứng dễ gãy nhiễm sắc thể X và sẽ gây ra các khuyết tật về trí tuệ. Nói như vậy không có nghĩa người tự kỷ kém thông minh bởi thực tế có rất nhiều người mắc tự kỷ có trí thông minh nổi trội hay có năng khiếu vượt trội ở môn nghệ thuật nào đó.

4. Tự kỷ có thể bắt đầu từ khi trẻ còn trong bụng mẹ

Nhiều bằng chứng nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ có thể mắc tự kỷ ngay từ trong bụng mẹ, nhưng thật khó để xác định cũng như nhận biết. Nhiều người cho rằng nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ có thể bà mẹ đã sử dụng thuốc thần kinh thời gian mang thai.

5. Can thiệp sớm là cách hữu hiệu nhất

Chưa có bất kỳ loại thuốc hay phương pháp nào chứng minh chữa khỏi chứng tự kỷ, thế nhưng, nếu trẻ được can thiệp sớm bằng các biện pháp chuyên biệt cũng như sự cố gắng của cha mẹ và các giáo viên thì việc trẻ có thể sớm quay trở lại cuộc sống là điều trong tầm tay. Các biện pháp chữa tự kỷ hiện nay có rất nhiều như bằng các phương pháp bấm huyệt, vật ký trị liệu hay các loại thuốc giúp chống trầm cảm…

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân