Tác Dụng Của Phèn Chua và Lưu Ý Khi Dùng

Có rất nhiều mẹo hay cũng như công dụng của phèn chua mà ít người biết đến. Chỉ cần một chút phèn chua cũng đủ đem đến cho bạn những tác dụng thần kỳ. Vậy phèn chua có công dụng gì và sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

 

I. Tổng Hợp 7 Công Dụng Của Phèn Chua

Tác Dụng Của Phèn Chua và Lưu Ý Khi Dùng

Phèn chua thực chất là một loại muối nhưng có tinh thể to nhỏ không đều, có thể có màu hơi đục, không màu hoặc trắng. Trong Đông Y, phèn chua được sử dụng làm thuốc trị nhiều loại bệnh; bên cạnh đó còn có công dụng lọc nước đục và trong kỹ nghệ nhuộm. Tuy nhiên về tác dụng thật sự của phèn chua thì đa dạng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Phèn chua có tác dụng chữa huyết áp cao

Huyết áp cao là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay và ở nhiều độ tuổi khác nhau, có thể gây ra rất nhiều bệnh khác nguy hiểm đến sức khỏe. Tuy nhiên bằng cách sử dụng phèn chua và một số thành phần khác bạn có thể cải thiện được tình trạng này.

Cách làm: Lấy phèn chua và uất kim với tỉ lệ 1:1, tán mịn nhỏ, trộn đều với nhau. Sau đó vo lại thành từng viên như thuốc. Uống ngày 3 lần, mỗi lần khoảng 6g. Thực hiện ít nhất 2 liệu trình, mỗi liệu trình khoảng 20 ngày.

2. Công dụng của phèn chua trong việc trị hôi nách

Cách dùng: Tán mịn phèn chua, rồi dùng khăn mỏng bọc bột phèn phi đã tán rồi xát vào hố nách, làm nhiều lần trong ngày sẽ chữa hoàn toàn được chứng hôi nách.

Công dụng của phèn chua trong việc trị hôi nách

3. Điều trị hiệu quả nước ăn chân

Cách dùng: Ngâm phèn chua với một ít nước cho tan ra rồi ngâm chân khoảng 20 – 30 phút, sau đó lau khô. Trong thành phần của phèn chua có tác dụng chống ngứa và sát trùng nên điều trị nước ăn chân rất tốt.

4. Chữa hắc lào, chốc đầu

Cách làm: Bạn cần chuẩn bị phèn chua phi và hàn the nung theo tỉ lệ 4:1, đem tán nhỏ rồi rây mịn và trộn đều với nhau cho vào lọ đậy kín, dùng dần. Trước khi sử dụng, bạn cần rửa sạch vùng da bị tổn thương, sau đó chấm nước lá trầu không rồi mới rắc thuốc bột phèn chua và hàn the lên ngày hai lần cho đến khi khỏi hẳn.

5. Công dụng của phèn chua trong việc giữ màu quần áo

Quần áo khi mới mua về và trong lần giặt đầu tiên, để giữ màu quần áo lâu, bạn hãy cho phèn chua vào chậu nước lạnh, hòa tan rồi cho quần áo vào ngâm khoảng 3-4 tiếng, sau đó đem giặt như bình thường. Tuy nhiên hãy giặt lại thật kỹ để quần áo sau khi đã khô sẽ không bị lưu lại mùi của phèn chua.

Công dụng của phèn chua trong việc giữ màu quần áo

6. Trị nhiệt miệng hoặc mụn nước

Cách làm như sau: Hòa tan 5g phèn chua với 100ml nước. Sau đó dùng nước này để súc miệng (1 đến 2 phút) khoảng 2 – 3 lần/ngày. Với cách này, chứng nhiệt miệng hoặc mụn nước trong miệng có thể bị đẩy lùi chi sau tầm 3 – 4 ngày.

7. Phèn chua có công dụng khử mùi hôi chân do đi giày nhiều:

Để khử mùi hôi chân bạn cần tán mịn phèn chua, sau đó rửa sạch chân, lau khô và tiến hành xoa phèn chua đã tán mịn lên lòng bàn chân và các kẽ ngón chân. Để đạt hiệu quả phải làm thường xuyên và cố gắng giữ chân luôn khô giáo.

II. Dùng Phèn Chua Có Hại Cho Sức Khỏe Hay Không?

Bên cạnh những công dụng của phèn chua kể trên thì nhiều người lo ngại rằng thành phần nhôm trong phèn chua có thể sẽ gây hại cho sức khỏe. Trước đây nhiều ý kiến cho rằng nhôm đã gây ra bệnh alzheimer (suy giảm trí nhớ), vì người ta đã phát hiện ra hàm lượng nhôm cao bất thường trong não khi giải phẫu cho các bệnh nhân này. Tuy nhiên ngay sau đó “cáo buộc” này đã được giải tỏa.

Mới đây, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tổ chức an toàn Châu u (EFSA), và tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nhôm trong thực phẩm để đảm bảo an toàn hơn. Đồng thời các tổ chức cũng đưa ra khuyến cáo với mức 60mg nhôm mỗi tuần với người nặng 60kg.

Vì vậy với những trường hợp sử dụng phèn chua để đưa vào cơ thể sẽ không ảnh hưởng đến công dụng của phèn chua với sức khỏe nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân