Đặc Khu Kinh Tế Là Gì? 3 Đặc Khu Kinh Tế Của Việt Nam ở Đâu?

Đặc khu kinh tế là gì? vì sao người ta lại xây dựng những đặc khu kinh tế, 3 đặc khu kinh tế ở Việt Nam nằm ở đâu? sẽ là những vấn đề mà bài viết này Bầu Trời Tri Thức sẽ trả lời cho bạn.

 

Đặc Khu Kinh Tế Là Gì? 3 Đặc Khu Kinh Tế Của Việt Nam ở Đâu?

 

I. Đặc Khu Kinh Tế Là Gì?

1. Đặc khu kinh tế là gì?

Có lẽ bạn đã từng hoặc khá hay nghe thấy nói tới đặc khu kinh tế, nhưng lại không hiểu hoặc chưa hiểu rõ đặc khu kinh tế là gì? Câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi này chính là. Đặc khu kinh tế là một khu kinh tế ở một đất nước, một quốc gia mà ở đó nhà nước muốn thu hút đầu đầu tư cả quốc tế và trong nước với những chính sách vô cùng khuyến khích.

Đặc khu kinh tế còn được gọi với nhiều tên mà có thể bạn đã nghe qua như khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế tự do, khu tự do, khu thương mại tự do thậm chí nói đơn giản nó cũng chỉ được gọi là khu kinh tế. Các công ty trong khu này bị đánh thuế rất nhẹ hoặc mức thuế bằng không để đẩy mạnh phát triển kinh tế. Mức thuế và cách áp đặt sẽ do từng quốc gia đưa ra.

Trong đặc khu kinh tế có rất nhiều loại hình kinh tế, có thể là khu chế xuất, khu công nghiệp hay khu công nghiệp cao, các khu nghỉ dưỡng, khu giải trí hoặc các tiểu khu du lịch ….

Khái quát về đặc khu kinh tế

Trong các đặc khu kinh tế, quốc gia đó sẽ có những biện pháp, chính sách để khuyến khích hay thu hút vốn đầu tư cả trong nước và nước ngoài:

  • Khu kinh tế này sẽ luôn nằm ở các vị trí thuận tiện cho giao thương, gần các cảng biển hoặc cảng hàng không nhằm giúp vận chuyển hàng hóa nhanh, thuận tiện.
  • Cơ sở hạ tầng ở các đặc khu luôn được chú trọng, đầu tư đồng bộ để giúp những người sống và làm việc bên trong luôn được thoải mái nhất, thuận tiện nhất, các dịch vụ về y tế, giáo dục, giải trí được đầu tư nâng cấp.
  • Xây dựng các chính sách giảm hay miễn thuế, các chính sách linh hoạt về vận chuyển, lao động nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp.

2. Đặc khu 99 năm nghĩa là gì?

Thời gian vừa ra rất nhiều người dân truyền tai nhau về đặc khu 99 năm vậy đặc khu 99 năm nghĩa là gì? thực chất nó chính là các đặc khu đang lên dự thảo xây dựng với thời gian cho thuê đất lên tới 99 năm mà thôi.

Đặc khu kinh tế 99 năm nghĩa là gì?

Việc tranh cãi xoay quanh vấn đề cho thuê đất bao nhiêu năm, ít hay quá nhiều là vấn đề không chỉ các cấp lãnh đạo mà người dân cũng rất hào hứng và thực tế, theo luật, mọi công ty, nhà đầu tư ở bất kỳ nước nào đều được phép đầu tư vào các khu kinh tế tự do này. Có thể là Trung Quốc, cũng có thể là Hàn Quốc hay Anh, Pháp ….. Điều quan trọng là họ có tiền và bắt buộc tuân thủ theo luật pháp Việt Nam.

Cũng theo luật pháp Việt Nam hiện hành thì mọi người nước ngoài chỉ được sử dụng đất tại các đặc khu này mà họ không được sở hữu, quyền sử dụng cũng được quy định trong một thời gian. Ở khoản 1 điều 32 về nghĩa vụ và quyền đất trên các khu kinh tế tự do, thì thời hạn sử dụng đất không quá 70 năm, một vài trường hợp đặc biệt sẽ không quá 99 năm với điều kiện được thủ tướng chính phủ đồng ý và ký duyệt.

II. 3 Đăc Khu Kinh Tế Của Việt Nam Hiện Nay

1. Đặc khu kinh tế Vân Đồn

Có thể nói đặc khu kinh tế Vân đồn chính là một trong các đặc khu kinh tế của Việt Nam được thành lập năm 2007, Vân Đồn đã trở thành khu kinh tế của miền Bắc với mục tiêu để trở thành một trung tâm sinh thái biển đảo thuộc hàng chất lượng cao, là đầu mối giao thương quốc tế.

Đặc khu Vân Đồn thuộc tỉnh Quảng Ninh có diện tích đầu tư lên tới 2.200 Km2, có vùng biển rộng tới 1620 km2 có số vốn đầu tư khủng 271 nghìn tỉ.

2. Đặc Khu Kinh Tế Phú Quốc

Nằm trong 3 đặc khu kinh tế của Việt Nam đặc khu kinh tế Phú Quốc được ưu tiên đầu tư từ nay tới 2020 với 5 khu du lịch sinh thái, 5 sân gold và 2 khu du lịch tổng hợp sẽ là điểm nhấn thu hút đầu tư cho Việt Nam.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc được đầu tư số vốn lên tới 900 nghìn tỉ, với chính sách thu phí thuế quan đối với các khu cảng, khu dịch vụ, khu du lịch, khu đô thị, khu công nghiệp, …..còn khi phi thuế quan chính là sân bay Phú Quốc, cảng An Thới.

3. Đặc Khu Kinh Tế Bắc Vân Phong

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong là một trong số khu kinh tế tự do được xây dựng nhằm thúc đẩy kinh tế miền nam. Với vị trí thuộc huyện Vạn Ninh của tỉnh Khánh Hòa. Được xây dựng để trở thành một trung tâm kinh tế- công nghiệp – dịch vụ của vùng trung bộ.

Bắc Vân Phong là khu kinh tế có diện tích lên tới 1500 km2 có tổng vốn đầu tư 400 nghìn tỉ, với thuận lợi là cảng nước sâu có thể tiếp nhận tàu 200.000 DWT vô cùng dễ dàng thuận tiện cho việc giao thương hàng hải. Với nhiều diện tích còn nguyên sơ nên thuận tiện cho xây dựng.

Khu kinh tế Bắc Vân Phong được chú trọng tới cơ sở hạ tầng khi có tới 46.000 tỉ được đầu tư cho 65 trường mẫu giáo, 26 trường cấp 3 cùng 39 trường cấp 2, dịch vụ y tế với 67 trạm y tế cùng 3 bệnh viện lớn giúp cho các cơ dân trong khu vực luôn thấy thoải mái, thuận tiện.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân