Dàn Ý Bài Văn Phân Tích Nhân Vật Phương Định Hay Nhất

 

 • Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định
 • Mở bài

 

 • Giới thiệu về nhà văn Lê Minh Khuê, truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là một trong những truyện tiêu biểu của bà về thời kháng chiến chống Mỹ.
 • Giới thiệu về nhân vật Phương Định trong truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi: là một cô gái tiêu biểu cho lớp thanh niên trẻ lúc bấy giờ.
 1.     Thân bài
 1. Khái quát chung
 • Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê ra đời vào năm 1970 trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ oanh liệt nhưng vô cùng gian khổ và khốc liệt.
 • Truyện ngắn viết về cuộc sống chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn đầy ác liệt.
 • Nhân vật Phương Định: là một trong ba cô gái thanh niên xung phong, nhân vật xưng tôi kể chuyện, cô là người có nét đẹp tiêu biểu của thế hệ anh hùng thời bấy giờ nhưng vẫn mang trong mình nét đẹp đời thường.
 1. Nhân vật Phương Định
 • Trước khi đi làm nhiệm vụ :
 • Phương Định được tác giả xây dựng lên là một cô gái thành phố nhưng có mong muốn mặc quân phục và đối với cô bộ đồ đẹp nhất chính là khoác lên mình chiếc quân phục.
 • Phương Định còn là một cô gái yêu đời, cô thuộc rất nhiều bài hát hay và cô cũng hay hát. Từ đó, cho thấy cô là một cô gái thơ mộng, yêu đời.
 • Vẻ đẹp của Phương Định: thể hiện qua việc cô đi theo lý tưởng Cách mạng từ bỏ gia đình, quê hương, để vào chiến trường chiến đấu bất chấp mọi nguy hiểm, khó khăn…
 • Khi vào quân ngũ:
 • Tâm trạng của cô khi ở trong hang chờ Nho, Thao đi phá bom về: Tâm trạng căng thẳng, lo lắng cho đồng đội “ Thời gian…. quay về”, cô còn gắt với cả đội trưởng khi đội trưởng hỏi thăm tình tình, cô cũng vô cùng sốt ruột “ Không có gì cô đơn…. vững vậy”. Và cô vô cùng vui sướng, thích thú khi hai bạn cô được công binh chi viện “ Bỗng dưng…. thích thú”. Từ đó cho thấy tình cảm của cô dành cho đồng đội cũng như công việc thật cao cả.
 • Tâm trạng của cô khi trực tiếp tham gia phá bom nổ chậm “ Tôi đến gần quả bom…. bước tới”, “ Tôi dùng…. nung nóng”. Mặc dù đây là công việc quen thuộc đối với cô nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách. Khi ở bên quả bom, đó cũng là lúc cô kề sát với cái chết im lìm, luôn bất ngờ, từng cảm giác của con người cũng trở nên sắc nhọn hơn, hành động thận trọng hơn, với cảm giác căng thẳng chờ bom nổ, dồn hết tâm sức cho công việc.
 • Tâm trạng khi cơn mưa đá bất ngờ kéo đến : Phương Định vui thích cuống cuồng “ Những niềm vui… tràn đầy”, đó cũng là hình ảnh gợi lên nỗi nhớ về tình thương và kỉ niệm “ Mà tôi…. trên đầu.
 • Vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, mơ mộng: Phương Định là một cô gái nhạy cảm, mơ mộng, hay lãng mạn cô có một thời học sinh hồn nhiên vô tư, hay nhớ tới những kỉ niệm tuổi thơ, luôn tìm được điều thú vị trong cuộc sống, công việc của mình. Cô luôn hồn nhiên, yêu đời: thích hát, say sưa tận hưởng cơn mưa đá một cách hồn nhiên. Hơn nữa cô còn là một cô gái giàu tình cảm: luôn nhớ về quê hương, yêu quý, gắn bó với đồng đội.
 1. Kết bài
 • Khái quát vấn đề : Lê Minh Khuê đã  xây dựng lên hình ảnh nhân vật Phương Định chân thực, sinh động, đẹp cả trong lý tưởng ý chí lẫn tình cảm, phẩm chất đáng quý.
 • Nghệ thuật: Phương Định được xây dựng thành công qua điểm nhìn, ngôn ngữ, giọng điệu, nghệ thuật miêu tả tâm lý và tính cách nhân vật sâu sắc.
 1. Phân tích nhân vật Phương Định

 

 • Mở bài

 

Lê Minh Khuê là một trong những cây bút nữ chuyên viết về cuộc chiến đấu gian khổ của lớp thanh niên trẻ nơi tuyến đường Trường Sơn trong thời gian kháng chiến chống Mỹ. Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà về thời kháng chiến chống Mỹ. Truyện ngắn đã khắc họa thành công sâu sắc về ba nữ thanh niên xung phong, trong đó Phương Định là một trong những hình tượng tiêu biểu của thế hệ trẻ thời kì kháng chiến chống Mỹ.

 1.  Thân bài

    Truyện ngắn viết về cuộc sống chiến đấu của ba nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn đầy ác liệt. Ba cô gái thanh niên xung phong nằm trong Tổ trinh sát mặt đường gồm có : Nho, Phương Định, và chị Thao. Cả ba cô gái ở trong một cái hang dưới chân cao điểm. Ở đó là nơi máy bay giặc Mỹ đánh phá dữ dội. Đường bị đánh “lở loét, màu đất đỏ, trắng lẫn lộn”  vô cùng khốc liệt. Dường  như sự sống bị hủy diệt: “không có lá xanh” hai bên đường, “thân cây bị tước khô cháy”.… Công việc của họ vô cùng nguy hiểm do là khi có bom nổ thì họ chạy đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và phá bom. Thần chết “lần trong ruột những quả bom”. Thần kinh của họ căng như chão. Trong khi đơn vị thanh niên xung phong thường “ra đường vào lúc mặt trời lặn, và làm việc có khi suốt đêm” thì  những cô gái lại  “chạy trên cao điểm cả ban ngày” dưới cái nóng trên 30 độ. Từ trên cao điểm trở về hang, các cô thanh niên cô nào cũng chỉ thấy “hai con mắt lấp lánh, “hàm răng lóa lên” khi cười, khuôn mặt thì nhìn lem luốc. Cả ba cô gái đều đáng khâm phục, đáng quý bởi tinh thần quả cảm, kiên cường nhưng có lẽ điều làm ta ấn tượng nhất đó chính là Phương Định.

      Phương Định là cô gái  Hà Nội “hai bím tóc dày, tương đối mềm, một cái cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa loa kèn”. Đôi mắt của cô được các anh lái xe bảo là “có cái nhìn sao mà xa xăm”. Có rất nhiều  pháo thủ và lái xe hay “hỏi thăm” hoặc “viết những bức thư dài gửi đường dây” cho cô. Phương Định nhìn thì có vẻ là một người kiêu kỳ, ra dáng làm “điệu” khi tiếp xúc với một anh bộ đội “tài giỏi” nào đấy, nhưng sâu trong suy nghĩ của cô thì những người mà đẹp nhất, thông minh và tài giỏi, can đảm, cao thượng nhất chính là những con người mặc quân phục trên mình, có ngôi sao trên mũ. Vẻ đẹp của cô còn toát lên ở chính những lần lo lắng cho đồng đội, khi Thao và Nho đi phá bom chưa về. Cô căng thẳng, lo lắng cho đồng đội của mình khi đi phá bom chưa về Thời gian bắt đầu căng lên, trí não tôi cũng không thua, những gì đã qua, những gì sắp tới. ”, không những thế cô còn gắt gỏng với cả đội trưởng khi đội trưởng hỏi thăm tình hìnhTôi nói như gắt vào máy: – Trinh sát chưa về!” cô vô cùng sốt ruột “Không gì cô đơn và khiếp sợ hơn khi bom gào thét chung quanh mà không nghe một tiếng trả lời nào dưới đất…..Và cô vô cùng vui sướng, thích thú khi hai bạn cô được công binh chi viện “ Bỗng dưng…. thích thú” .Từ đó cho thấy tình cảm của cô dành cho đồng đội cũng như công việc thật cao cả. Những lần cô trực tiếp tham gia phá bom nổ chậm tâm trạng cô cũng như những người đồng đội của mình “ Tôi đến gần quả bom…. bước tới”, “ Tôi dùng…. nung nóng”. Mặc dù đây là công việc quen thuộc đối với cô nhưng mỗi lần vẫn là một thử thách. Khi ở bên quả bom, đó cũng là lúc cô kề sát với cái chết im lìm, luôn bất ngờ, từng cảm giác của con người cũng trở nên sắc nhọn hơn, hành động thận trọng hơn, với cảm giác căng thẳng chờ bom nổ, dồn hết tâm sức cho công việc. Dù công việc, cuộc sống gian khổ đến mấy nhưng tâm hồn cô cũng mơ mộng, tràn đầy niềm vui mỗi khi có cơn mưa đá bất ngờ kéo đến, Phương Định vui thích cuống cuồng “ Những niềm vui… tràn đầy”, đó cũng là hình ảnh gợi lên nỗi nhớ về tình thương và kỉ niệm khi cô còn ở nhà “Mà tôi nhớ một cái gì đấy,hình như mẹ tôi, cái cửa sổ, hoặc những ngôi sao to trên bầu trời thành phố”, cô còn nhớ cả những cái cây, nhà hát, những bà bán kem trên chiếc xe chở đầy thùng kem, những đứa trẻ con thì háo hức… Qua đó, cho thấy Phương Định là một cô gái nhạy cảm, mơ mộng, hay lãng mạn cô có một thời học sinh hồn nhiên vô tư, hay nhớ tới những kỉ niệm tuổi thơ, luôn tìm được điều thú vị trong cuộc sống, công việc của mình. Cô luôn hồn nhiên, yêu đời: thích hát, say sưa tận hưởng cơn mưa đá một cách hồn nhiên. Hơn nữa cô còn là một cô gái giàu tình cảm: luôn nhớ về quê hương, yêu quý, gắn bó với đồng đội, sẵn sàng hy sinh vì Tổ Quốc.

 1. Kết bài

     Truyện đã phản ánh chân thực và ca ngợi tinh thần chiến đấu dũng cảm quả cảm, tâm hồn trong sáng, lạc quan hồn nhiên của ba nữ thanh niên xung phong nói riêng và của cả thế hệ trẻ tham gia kháng chiến lúc bấy giờ, nhiệt huyết ,sống hết mình cho lý tưởng cách mạng, sẵn sàng hy sinh vì Tổ Quốc. Đồng thời truyện ngắn đã miêu tả thành công tâm lí nhân vật, chân thực, sinh động, với ngôn ngữ trẻ trung, tự nhiên, có pha chất trữ tình, và đặc biệt là tác giả đã chọn ngôi kể và người kể là ngôi thứ nhất phù hợp với mạch của truyện…. đã góp phần khắc họa sâu sắc chân thực cuộc kháng chiến gian khổ lúc bấy giờ và sự hy sinh , chiến đấu hết mình của các nữ thanh niên xung phong.

       Cám ơn các em đã tìm đọc bài viết “Phân tích nhân vật Phương Định” mà trung tâm vừa mới hoàn thành. Bài viết này của trung tâm hy vọng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập, tìm hiểu bài thơ cũng như trong kiểm tra được tốt hơn.Song các em không nên sao chép vào bài viết của mình. Nếu các em thấy bài viết hay, hãy like và share nhé.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân