Dấu Hiệu Tự Kỷ Nhẹ – Những Điều Cha Mẹ Nên Làm

Nhiều bậc cha mẹ đã bỏ qua những dấu hiệu tự kỷ nhẹ của con để rồi chúng nặng dần và khó khăn trong việc can thiệp cũng như điều trị. Vậy những dấu hiệu tự kỷ nhẹ là gì và cha mẹ nên làm gì khi nhận thấy những dấu hiệu đó?

 

Tự kỷ đang là mối quan tâm hàng đầu trên thế giới bởi nó ảnh hưởng tới tương lai, cuộc sống của một đứa trẻ và nó khiến trẻ bị cô lập trong một thế giới riêng. Và cũng bởi người ta chưa tìm ra cách phòng tránh cũng như điều trị tận gốc. Dù tự kỷ ở mức độ nặng hay nhẹ thì trẻ vẫn có cơ hội được hòa nhập cuộc sống, theo nhận định của nhiều chuyên gia nếu trẻ có các dấu hiệu tự kỷ nhẹ thì việc can thiệp đem lại kết quả cao hơn mong đợi.

I. Tự Kỷ Nhẹ Ở Trẻ Em

Tự Kỷ Nhẹ Ở Trẻ Em

Trước khi tìm hiểu về tự kỷ nhẹ là gì bạn cần hiểu tự kỷ là một hội chứng mà người mắc phải sẽ có những rối loạn trong sự phát triển thần kinh cùng những khiếm khuyết khi tương tác xã hội, trong giao tiếp, hay có những hành động lặp lại liên tục và không quan tâm tới thế giới. Người tự kỷ thường khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc hay ngôn ngữ.

Tự kỷ nhẹ ở trẻ em là khi chúng có các dấu hiệu chúng tôi nói ở trên với mức độ nhẹ hoặc có thể có 1 đến 2 dấu hiệu như bên trên. VD trẻ không thích giao tiếp với mọi người và khi cha mẹ không quan tâm và sát sao thì có thể không phải hiện.

II. Dấu Hiệu Của Tự Kỷ Nhẹ

Dấu Hiệu Của Tự Kỷ Nhẹ

Những dấu hiệu tự kỷ nhẹ có thể khó xác định bởi các trẻ vẫn có những hoạt động, vẫn biết nói, trí tuệ cũng ở mức bình thường thậm chí có nhiều trẻ có tố chất đặc biệt trong trí nhớ hay các môn nghệ thuật lại được cho rằng bé thông minh.

  • Trẻ thích ở một mình: Đây chính là dấu hiệu có thể dễ nhận biết nhất đối với nhự kỷ và trẻ tự kỷ nhẹ, trẻ luôn có xu hướng thích chơi một mình và thiếu đi kết nối với những trẻ cùng tuổi. Trẻ vẫn thân thiết với cha mẹ và anh chị em nhưng sẽ có thứ tự ưu tiên mà ba mẹ lại nghĩ rằng đó là việc bình thường.
  • Trẻ có những rối loạn trong sử dụng ngôn ngữ: Dấu hiệu tự kỷ nhẹ ở trẻ đó là trẻ vẫn nói được những câu đơn giản, việc nói chuyện hay đối đáp kém cũng như không có sự linh hoạt. Khi cha mẹ vẫn thấy trẻ nghe lời và hiểu những gì mình nói nên cho rằng trẻ vẫn đang phát triển bình thường.
  • Trẻ xuất hiện những hành vi kỳ lạ: Những hành vi được coi là kỳ lạ là trẻ có cách chơi đồ chơi khác với những trẻ khác.
  • Trẻ có những khiếm khuyết và ngờ nghệch hơn các trẻ: Trẻ không thể tham gia các trò chơi tập thể cũng như ít tưởng tượng, chơi trò chơi một cách đơn điệu và thậm chí không đáp lại lời gọi của cha mẹ.
  • Trẻ có những thói quen  lặp lại một cách khó thay đổi: Những thói quen như đưa tay lên miệng dù bạn đã rất nhiều lần mắng hoặc đánh.

Tất nhiên là không phải đứa trẻ nào có một trong các biểu hiện trên đều mắc chứng tự kỷ nhẹ thế nhưng để đảm bảo an toàn cũng như tốt nhất cho trẻ ngay khi nhận ra những dấu hiệu khác thường đó bạn nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám và chuẩn đoán cũng như tham vấn từ các bác sỹ, chuyên gia.

III. Tác Hại Của Tự Kỷ Nhẹ

Tác Hại Của Tự Kỷ Nhẹ

Những tác hại của tự kỷ nhẹ là vô cùng lớn cũng như nghiêm trọng nhưng nếu cha mẹ nhận biết sớm và có các biện pháp can thiệp đúng thì trẻ rất dễ có thể phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác.

  • Tự kỷ nhẹ khiến trẻ không có sự linh hoạt và phản ứng như các bạn bè cùng trang lứa khiến chúng bị bạn bè chê cười, cô lập và nếu kéo dài nó sẽ khiến trẻ mất phản ứng với mọi người và dễ nảy sinh cá hành vi không kiểm soát làm hại tới bản thân và người xung quanh.
  • Trẻ sẽ khó hòa nhập với cuộc sống, khó khăn trong việc thể hiện ngôn ngữ và điệu bộ cơ thể, ngại và sợ tiếp xúc với người lạ, trẻ sẽ thu mình lại, không thể tự chăm sóc bản thân và có thể trở thành gánh nặng cho xã hội.
  • Nếu không được chăm sóc trẻ rất khó để phát triển một cách bình thường.

IV. Những Điều Cha Mẹ Nên Làm Khi Phát Hiện Con Bị Tự Kỷ Nhẹ

Chỉ có 20% số trẻ mắc tự kỷ nhẹ có thể đi học hoặc giao tiếp nếu không phát hiện và điều trị sớm nhưng phải nói thêm rằng quá trình học và giao tiếp của chúng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Trong khi đó có tới 80% trẻ sẽ lớn lên và trở thành người tự kỷ với những triệu chứng chậm phát triển về tâm thần, động kinh hay lo âu và ám ảnh…..họ sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội. Vậy cha mẹ nên làm gì khi con bị tự kỷ nhẹ?

1. Luôn quan tâm và dành tình yêu thương cho con

Tình yêu thương của cha mẹ lớn hơn và vĩ đại hơn bất kỳ thứ gì trên cuộc sống, nó khiến trẻ cảm thấy được an toàn, được thoải mái và bạn biết không nó còn là tình cảm thiêng liêng giúp trẻ vượt qua nhiều khó khăn. Sự quan tâm của cha mẹ chính là cách chữa trị tự kỷ nhẹ hiệu quả, hãy luôn quan tâm tới sức khỏe, tâm trạng, quan tâm tới những sở thích điều trẻ muốn, quan tâm tới giấc ngủ tới giờ học. Quan tâm không có nghĩa là việc kiểm soát con quá chặt bởi nó chỉ làm trẻ thấy khó chịu mà thôi.

Và chỉ có khi quan tâm trẻ bạn mới dễ dàng, nhanh chóng nhận ra những biểu hiện bất thường của con từ đó có các phương pháp can thiệp sớm nhất nhằm mau chóng giúp trẻ thoát khỏi hoàn cảnh đó.

2. Hãy giúp con vận động mỗi ngày

Vận động thể dục, chơi các môn thể thao không chỉ giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh mà nó còn làm trẻ linh hoạt trong các hoạt động từ đó phòng và tránh các biểu hiện của tự kỷ. Ngoài ra, ngay cả khi trẻ đã có những dấu hiệu thì việc luyện tập thể thao hàng ngày lại càng cần thiết.

3. Tìm tới các chuyên gia để nhận tư vấn hữu hiệu nhất

Đừng mặc cảm, đừng ngại ngùng và cũng đừng quá lo âu, điều bạn cần làm là tới gặp các chuyên gia, bác sỹ để khám và nhận tư vấn chính xác nhất, ngại và mặc cảm chỉ giết chết con bạn mà thôi. Bên cạnh đó bạn cũng cần tâm sự, bộc bạch cho mọi người thân, cho bạn bè của trẻ, giáo viên của trẻ để cùng nhau giúp trẻ tiến bộ từng ngày.

4. Luôn kiên trì và đợi chờ hạnh phúc

Trẻ tự kỷ nhẹ có thể chữa được và trở lại cuộc sống với bạn bè và cộng đồng, thế nhưng chắc chắn nó sẽ là khoảng thời gian khá dài và gian nan, đòi hỏi cả công sức, mồ hôi, nước mắt cũng như tiền bạc. Vậy nên đừng nóng vội mà bạn cần kiên trì theo sát từng bước tiến của con, chờ đợi con tiến bộ, đó mới là điều quan trọng.

5. Luôn thoải mái và thận trọng khi sử dụng các loại thuốc giai đoạn mang thai

Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bà mẹ mang thai khi sử dụng các loại thuốc thần kinh có thể khiến đứa trẻ sinh ra mắc hội chứng tự kỷ, mẹ trầm cảm trước sinh cũng tác động không nhỏ tới thai nhi. Vậy nên hãy luôn suy nghĩ tích cực để có một thai kỳ vui vẻ, thoải mái cũng như tham vấn bác sỹ chỉ dẫn các loại thuốc chính xác nhất.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân