Demodex – Loại Rận Kinh Hoàng Sống Trên Da Mặt Người

Nếu bạn chưa biết rằng có một loại ký sinh trùng ăn, ngủ hay giao phối thậm chí là chết trên mặt mình thì đừng bỏ qua bài viết này của Bầu trời tri thức.

 

Đừng quá ngạc nhiên với những thông tin này bởi các nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại rận Demodex ký sinh trên da mặt của bạn ngay từ lúc bạn được sinh ra và chưa có lý thuyết nào nói chúng có hại hay có lợi, thế nhưng, chúng ăn, ngủ hay giao phối thậm chí là chết cũng ở trên mặt người mà thôi.

I. Rận Demodex Ký Sinh Trên da mặt Người

Loại rận Demodex thực chất là một loại ký sinh trùng trên da người và tất nhiên nó không có thể nhìn thấy bằng mắt thường, cũng như việc bạn chẳng hề hay biết sự xuất hiện và cử động của chúng. Bạn có cảm thấy sợ hãi không? khi mà có tới cả nghìn con đang len lỏi trên bề mặt da hay tóc.

Demodex dưới kính hiển vi siêu đại nó có hình dáng như sâu hoặc giun thế nhưng điều bạn khó có thể tin được là chúng lại là loài giáp xác có vẻ ngoài khá giống tôm, chúng có họ gần nhất với ve và nhện.

II. Demodex Sống Trên Da Mặt Mọi Người

Đừng hi vọng việc chúng sẽ không xuất hiện trên mặt mình bởi các nhà khoa học đã tìm thấy ADN của chúng trên tất cả những người được nghiên cứu và họ đã xác định được loại rận này có ngay khi chúng ta được sinh ra. Với số lượng rất lớn có thể lên tới hàng nghìn con trên mỗi người.

Số lượng Demodex trên mỗi người là khác nhau thậm chí ngay trên mặt một người cũng có sự chênh lệch khá lớn giữa 2 bên mặt, nói cách khác dưới mỗi chân lông mi là một con Demodex đang bơi và sống trong đó.

Nếu ai cũng như vậy thì bạn đừng quá lo lắng nhé, bạn không hề đơn độc trong bầy Demodex này đâu và có cả thế giới này cùng chung tay với bạn.

III. Cấu Tạo Của Mỗi Con Demodex

Với hình dáng giống nhện hay ve, tôm thì loài ký sinh trùng Demodex có cấu tạo gồm 8 chân 2 bên sườn, thân chúng bằng nhau giữa đầu và đuôi vì vậy chúng trông còn giống các loài sâu. Cũng chính bởi kích thước quá nhỏ nên ta chỉ thấy chúng di chuyển rất chậm trong các bể dầu dưới da mà chỉ có thể quan sát dưới kính hiển vi mà thôi.

Ký sinh trùng Demodex được chia làm 2 loại, loài D. folliculorum sống gần với bề mặt da hay các chân tóc và lỗ chân lông còn D. brevis thích sống ở bề mặt sâu hơn, dưới biểu bì trong các tuyến nhờn.

Lý giải cho việc rận Demodex thích sống trong lỗ chân lông là bởi đây là nơi có tuyến nhờn với kích thước rộng hơn các nơi khác. Thế nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy chúng còn sống quanh khu vực 18 + của phụ nữ.

IV. Demodex Sống Cả Vòng Đời Trên Da Người

Tin hay không tùy bạn nhưng rận Demodex dành cả vòng đời trên da bạn, từ ăn, ngủ hay giao phối thậm chí là chết. Chúng sinh sản hay giao phối trên da bạn, các con cái sẽ đẻ trứng quanh tổ của mình, lượng trứng không nhiều do kích thước khá lớn so với kích thước cơ thể chúng.

Có vẻ như cơ chế sinh sản của loài rân này cũng khá đơn giản khi mà chúng có vòng đời nhanh, vào ban đêm chúng sẽ ra ngoài giao phối rồi nhanh chóng quay lại lỗ chân lông ký sinh mà thôi.

Một đặc điểm khá khác biệt của loài Demodex là chúng không có hậu môn, bạn đang thắc mắc vậy chúng chỉ ăn mà không thải ra ngoài. Đúng như vậy, chúng ăn và trữ tất cả chất dinh dưỡng và thải trong cơ thể cho tới khi chết, chúng tích trữ trong cả quãng đời của mình, cũng bởi vậy mà phần đuôi của chúng khá dài. Các nhà khoa học đã tìm ra phân của chúng sau khi chết vương vãi xung quanh chứng tỏ cơ thể chúng bị nổ tung khi chết.

V. Thức Ăn Của Demodex

Khi sống cả vòng đời trên da bạn thì thức ăn của  Demodex là gì? có người cho rằng chúng ăn các loại vi khuẩn trên da người số khác lại cho rằng chúng ăn dầu từ các tuyến bã nhờn dưới da hay ăn da chết. Cho tới nay, thức ăn của loài rận này vẫn là câu hỏi cho các nhà khoa học.

VI. Demodex Có Lợi Hay Hại?

Demodex Có Lợi Hay Hại?

Nhiều nhà khoa học đã cho rằng, Demodex được lây từ mẹ sang con trong khi bú, số khác lại cho rằng lây tron quá trình sinh hay sử dụng các vật dụng chung. Thế nhưng, bạn có thể thấy những đứa trẻ không bú mẹ, có những đứa trẻ sinh ra theo hình thức mổ. Vì lý do nào đi nữa thì Demodex cũng được tìm thấy trên da bạn ngay từ khi sinh ra. Vậy thì chúng có lợi hay hại với con người?

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh mụn trứng cá và rận  Demodex. Nhiều người sau khi có các nốt sưng đỏ thì đã chuyển sang vĩnh viễn và nhạy cảm hơn với môi trường, các nhà khoa học đã nhận thấy những người bị trứng cá kinh niên thường có nhiều rận  Demodex so với những người khác.

Nếu nói như vậy lại không hề đúng bởi lượng rận Demodex có thể là hệ quả của các chứng bệnh mà thôi, chúng chỉ liên quan chứ không trực tiếp là nguyên nhân với nhận định của Kevin Kavanag thuộc đại học Maynooth (Ireland).

Các thay đổi trong môi trường, sinh hoạt, việc lạm dụng các loại mỹ phẩm khiến tuyến bã nhờ sản sinh nhiều dầu hơn giúp da ẩm và khi có nhiều thức ăn thì cũng là lúc loài rận Demodex sinh sôi nảy nở nhiều hơn, nhanh hơn. Thế nhưng, khi chết đi chúng khiến da mặt ta có lượng chất thải độc nhiều cũng làm cho da dễ sưng đỏ

VII. Demodex Yêu Da Mặt Con Người

Có thể nói rận Demodex rất yêu khuôn mặt người bởi dù chúng lây nhiễm qua đường nào thì chúng lại tìm cách bò lên da mặt và trú ngụ ở đây tới khi chết. Rất nhiều rận đã được tìm thấy ở vòng 1 của phụ nữ nhưng các nhà khoa học đã giải thích bởi họ cho con bú và bị lây sang.

Việc tiêu diệt Demodex gần như không thể bởi chúng sẽ xuất hiện trở lại sau 6 tháng với nhiều đường lây nhiễm từ các vật dụng, chăn, ga, gối.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân