Email Là Gì? Cách Lập email Trên máy Tính, Điện Thoại

Ngay cả những người đã và đang dùng email cũng chưa hiểu chính xác về nó, vậy nên bài viết này bầu trời tri thức sẽ cho bạn hiểu rõ nhất về email là gì? cách lập email trên máy tính và điện thoại smartphone.

 

Email Là Gì? Cách Lập email Trên máy Tính, Điện Thoại

Email có mặt từ khá sớm cũng như nó là công cụ phổ biến của hầu hết những người dùng máy tính đặc biệt là các chính trị gia và dân văn phòng. Với ưu thế dung lượng cao có thể gửi nhiều nội dung cùng sự nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí mà nó vẫn đang là lựa chọn của nhiều người mặc dù có rất nhiều ứng dụng với các tiện ích tương tự. Vậy email là gì?

I. Email Là Gì?

Email là tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ  Electronic mail dịch sang nghĩa tiếng Việt nó là thư điện tử, thay vì những bức thư giấy truyền thống thì thư điện tử có hình thức tương tự nhưng được mã hóa thành các ký tự và gửi bằng mạng internet. Thư điện tử là cách trao đổi giữa những người sử dụng nó với nhau và tất nhiên bạn cần phải được kết nối mạng để sử dụng dịch vụ này.

Xuất hiện năm 1960 ban đầu nó hoạt động trên các máy tính nhưng sau đó nó sử dụng nền tảng internet để hoạt động. Thông thường không nhất thiết người gửi và người nhận phải online nhưng bắt buộc khi gửi thư đi bạn phải có online để thư có thể gửi sang địa chỉ nhận và người nhận cần có mặt để nhận thư.

Ngày đầu xuất hiện, thư điện tử chỉ là văn bản đơn thuần, sau đó chúng được internet mở rộng để có thể gửi tất cả các file như hình ảnh, âm thanh, video với chất lượng cao.

Có thể nói email chính là cuộc cách mạng trong lĩnh vực thư tín, nhờ có nó mà con người giảm đi rất nhiều thời gian cho việc chuyển thư để có thể làm nhiều việc khác, sự chính xác cũng được đánh giá cao cũng như độ an toàn được đảm bảo.

II. Email Khác Gmail Ở Điểm Nào?

 Email Khác Gmail Ở Điểm Nào?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa email và gmail, họ luôn cho rằng 2 khái niệm này là một, đó hoàn toàn sai lầm, thực tế về bản chất nó cùng là thư điện tử nhưng khác nhau về chức năng. Email chỉ chung cho các loại hình thư điện tử còn gmail là một nhà cung cấp email đó là google nên nó được gọi là gmail.

Vậy hộp thư email là gì? nó chính là hộp thư đến và hộp thư gửi đi của các địa chỉ email, trong đó chứa các thư đến và đi đã được nhận, khác với hình thức gửi thư thông thường, internet sẽ lưu lại toàn bộ thư đến và đi của bạn và sắp xếp theo thứ tự để việc tìm kiếm dễ dàng hơn.

III. Email Và Cách Sử Dụng

Email Và Cách Sử Dụng

Email để có thể sử dụng người ta cần có địa chỉ Email, nó giống như muốn gửi thư đi cần có địa chỉ người gửi và địa chỉ của người nhận vậy địa chỉ Email là gì? Nó chính là tài khoản Email hay còn được gọi là Email account. Tài khoản có phần đầu sẽ tùy chọn do người dùng, nó có thể là họ tên, biệt danh, ngày tháng năm sinh hay bất kỳ một từ yêu thích nào đó, phần sau sẽ là chữ “@” và phần đuôi sẽ tùy thuộc vào nhà cung cấp. Nếu nhà cung cấp là google thì đuôi sẽ là @gmail.com, với nhà cung cấp là yahoo nó sẽ là @yahoo.com ….

Mật khẩu Email là gì? nó là dãy chữ cái hay số, ký tự được áp dụng cho từng địa chỉ để có thể truy cập và đảm bảo tính an toàn, mỗi tài khoản sẽ có một 1 mật khẩu.

Khi sử dụng email người dùng phải có tài khoản và mật khẩu, ví dụ thuhaa@gmail.com mật khẩu là “123456”. Tài khoản email là duy nhất nghĩa là chúng sẽ không có cái thứ 2 cùng tồn tại, phần mật khẩu của email có thể thay đổi và các nhà cung cấp dịch vụ thường khuyến cáo nên thay đổi mật khẩu theo thời gian còn tên tài khoản là không thay đổi. Việc lập email cũng rất dễ dàng chỉ cần bạn có số điện thoại, một điều đáng chú ý là việc lập email hoàn toàn miễn phí cũng như việc sử dụng nó cũng là miễn phí nhé.

Khi sử dụng email bạn nên chú ý và nhớ rằng khi đăng nhập mail để thực hiện các công việc đã xong bạn cần đăng xuất khỏi máy tính, điều này để tránh cho bất cứ người nào có thể vào được tài khoản của bạn đặc biệt nếu bạn sử dụng email ở các máy tính công cộng. Ngày nay, người dùng email đã có thể soạn, gửi thư, nhận thư bằng các điện thoại thông mình của mình rất tiện lợi. Đồng thời nó an toàn hơn do sử dụng dấu vân tay, nhận dạng khuôn mặt để mã hóa.

Địa chỉ email cũng rất quan trọng bởi nó được sử dụng cùng với số điện thoại tạo các tài khoản trên các trang mạng xã hội như facebook, Instagram hay các trang mua sắm như lazada, shoppe….bất kỳ thay đổi hay hoạt động nào cũng sẽ được thông báo về email của bạn nhằm đảm bảo tính an toàn nhất.

IV. Cách Lập Email Trên Máy Tính Và Điện Thoại Di Động

 Cách Lập Email Trên Máy Tính Và Điện Thoại Di Động

Cách lập email trên máy tính hay điện thoại rất dễ dàng, khi bạn sử dụng gmail bạn vào google

  1. Truy cập google gõ tìm kiếm gmail
  2. Hệ thống sẽ cho ra cửa sổ gmail và có các lựa chọn đăng ký, đăng nhập, nếu bạn muốn lập email bạn nhấn vào đăng ký.
  3. Bạn cần nhập tên mail và mật khẩu cùng số điện thoại gửi mã xác nhận.
  4. Kết thúc các bước trên bạn đã có một hòm thư gmail để sử dụng miễn phí.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân