Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Nguyên Nhân Gây Nên Hiệu Ứng Nhà Kính

Nếu muốn tìm hiểu về hiệu ứng nhà kính là gì và nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính thì bạn phải đọc bài viết này của Bầu trời tri thức.

 

Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì? Nguyên Nhân Gây Nên Hiệu Ứng Nhà Kính

Hiệu ứng nhà kính đang là vấn đề của toàn xã hội của mọi người và mọi nhà, nhiều nhà khoa học còn cảnh báo các hiệu ứng nhà kính tăng lên theo từng năm đe dọa tới sự phát triển của con người và các động thực vật trên trái đất. Vậy hiệu ứng nhà kính là gì? nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính sẽ là những vấn đề chúng tôi trả lời cho bạn.

I. Hiệu Ứng Nhà Kính Là Gì?

Hiệu ứng nhà kính chính là một hiện tượng xảy ra khi tia sáng mặt trời xuyên qua các tấm kính hoặc mái nhà, khi đó các năng lượng bức xạ của tia sáng mặt trời sẽ được hấp thụ và phân tán để thành nhiệt lượng tỏa ra không gian bên trong làm cho không gian được sưởi ấm.

Khái niệm hiệu ứng nhà kính là gì xuất hiện năm 1842 bởi nhà khoa học Joseph Fourier, vào năm 1896 nó mới có bản báo cáo kỹ lưỡng được nhà khoa học Svante Arrhenius thực hiện. Ông miêu tả hiệu ứng nhà kính xảy ra khi bầu không khí trên trái đất bị ấm hay nóng lên do ánh sáng mặt trời có các bức xạ sóng ngắn xuyên qua lớp khí quyển. Lúc này mặt đất lại hấp thụ nhiệt lượng đó và phản lại vào bầu khí quyển khiến cho khí CO2 hấp thụ cuối cùng trong chu trình này làm cho trái đất nóng lên.

Không chỉ có CO2 mà còn các khí như halogen, ozon, metan thậm chí hơi nước cũng chính là nguyên nhân gây ra các hiệu ứng nhà kính. Hoạt động công nghiệp hay sự phát triển dân số khiến cho lượng khí thải CO2 vào khí quyển quá nhiều, các hoạt động khai thác rừng trái phép khiến không thể hấp thụ lượng CO2 thải ra. 200 năm qua các nhà khoa học đã đo được khí CO2 tăng lên tới 25%.

Một ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về hiệu ứng nhà kính đó chính là các nhà trồng cây bằng kính sẽ nóng lên khi mặt trời chiếu, cũng nhờ sự ấm lên đó mà cây đâm chồi, kết trái nhanh hơn thông thường. Chính bởi vậy, trong những năm gần đây khái niệm này được hiểu rộng hơn, hiện tượng nghẽn nhiệt lượng trong khí quyển của trái đất khi mặt trời chiếu các tia sáng vào.

II. Nguyên Nhân Gây Nên Hiệu Ứng Nhà Kính

Nguyên Nhân Gây Nên Hiệu Ứng Nhà Kính

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì có lẽ nhiều người vẫn đang mơ hồ hoặc chỉ biết tới sự nóng lên của trái đất. Xét theo khoa học có rất nhiều khí là nguyên nhân của hiện tượng này như: Co2, O3, CH4, No2, CFC …Các hoạt động của con người như sản xuất công nghiệp đốt các chất, các nguyên liệu sản xuất phụ kiện như nhựa, silicon …. vô tình tạo ra các chất độc, các chất này tồn tại trong bầu không khí khiến cho nhiệt lượng của ánh sáng mặt trời không thoát được mà giữ lại.

Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính là gì

Các hoạt động sử dụng nhiên liệu hóa thạch như đốt than, xăng xe hay các loại thuốc trừ sâu, phân bón chính là việc tạo cho hiệu ứng nhà kính tăng theo từng năm mà nó chưa có các biện pháp khắc phục hữu hiệu.

Bản chất của hiệu ứng nhà kính là tình trạng nóng lên của trái đất, chính bởi vậy, việc chặt phá rừng bừa bãi khiến cho diện tích rừng thu hẹp, việc hấp thụ CO2 của môi trường sẽ ít đi khiến cho nó tồn dư trong không khí quá nhiều.

III. Hậu Quả Của Hiệu Ứng Nhà Kính

1. Hậu Quả Của Hiệu Ứng Nhà Kính Tới Sức Khỏe

Các khí gây hiệu ứng nhà kính có rất nhiều và tất nhiên phần nhiều do sinh hoạt, sản xuất của con người tạo ra và chính hiệu ứng nhà kính gây ảnh hưởng tới sức khỏe của con người đầu tiên. Trái đất nóng lên khiến cho lượng người chết do nóng tăng đột biến những năm gần đây, các bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh do khí hậu thay đổi.

2. Ảnh Hưởng Tới Nguồn Nước

Nước bị ảnh hưởng đầu tiên khi có các biến đổi trong hiệu ứng nhà kính, lượng nước và chất lượng nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt, tưới tiêu bị ảnh hưởng do tăng bốc hơi hay mưa lớn gây lụt lội.

3. Ảnh Hưởng Tới Các Sinh Vật

Trái đất nóng lên khiến cho môi trường sống của các sinh vật bị biến đổi, những loài không thích nghi sẽ chậm phát triển, nhiều loại bị thu hẹp về diện tích hoặc bị tiêu diệt.

4. Ảnh Hưởng Tới Tài Nguyên Biển

Hậu Quả Của Hiệu Ứng Nhà Kính Tới Sức Khỏe

Tài nguyên biển có thể kể tới bờ biển, rừng phòng hộ ….khi trái đất nóng lên băng tan khiến cho mực nước biển tăng nhấn chìm các khu vực bờ biển, xóa sổ nhiều rừng chắn đê, tình trạng ngậm mặn khiến cho nước ngọt nhiễm mặt, các loại động thực vật không sống được trên nước ngọt có thể chết.

5. Ảnh Hưởng Tới Lâm Nghiệp

Hiệu ứng nhà kính khiến cho tình trạng cháy rừng diễn ra thường xuyên hơn với phạm vi rộng, việc dập tắt các đám cháy khó hơn. Những năm gần đây nhiều vụ cháy đã thiêu dụi diện tích bằng cả một quốc gia cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người.

6. Các Hiện Tượng Thời Tiết Cực Đoan

Hiệu ứng nhà kính khiến cho khí hậu bị biến đổi và hậu quả của nó là các hình thái thời tiết cực đoan xảy ra, những cơn siêu bão, sóng thần, hạn hán, lũ quét, mưa đá, bão tuyết …..đã đang và sẽ xảy ra khi chúng ta chưa có các biện pháp hữu hiệu.

IV. Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Ứng Nhà Kính

Biện Pháp Khắc Phục Hiệu Ứng Nhà Kính

Việc làm giảm các biểu hiện của hiệu ứng nhà kính là việc của mọi cá nhân sống trên trái đất và nó đã đã được chứng minh bằng hiệu ước với tên gọi nghị định thư Kyoto. Trong hiệp ước các quốc gia phải có trách nhiệm giảm lượng khí thải ra môi trường, việc này được khá nhiều nước tham gia thế nhưng nó là chưa đủ.

Chúng ta các biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính rõ rệt hơn như trồng nhiều cây xanh, trồng rừng để có thể hấp thụ bớt lượng khí CO2, giảm thiểu sử dụng các phương tiện nếu không thực sự cần thiết hoặc đi xe bus. Tiết kiệm điện cũng là biện pháp giúp làm giảm hiệu ứng nhà kính.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân