Khái Niệm PM Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Dùng Thuật Ngữ PM

Gần đây câu hỏi được mọi người quan tâm nhất là Pm là gì? Khi nào thì dùng thuật ngữ pm. Đặc biệt trong những cuộc nói chuyện trên các trang mạng xã hội thì thuật ngữ pm hay được dùng. Điển hình người dùng Facebook thường dùng thuật ngữ trên để mô tả lại những đoạn tin nhắn, nói chuyện cá nhân. Để biết rõ pm là gì? và khi nào sử dụng thuật ngữ trên chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

 

I. Khái Niệm PM Là Gì?

Thuật ngữ pm có lẽ là thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam và là cụm từ được giới trẻ sử dụng thường xuyên trong các cuộc trò chuyện cá nhân.

Theo cách hiểu đơn giản nhất thì Pm là từ viết tắt của Private Message – là tin nhắn riêng tư, cá nhân. Nhưng là có nhiều người hiểu sai nghĩa của cụm từ pm – ý chỉ về thời gian buổi chiều.

Ví dụ:

Tuấn: Ê Dũng, tôi có chuyện quan trọng muốn nói với ông

Dũng: Có gì hot đó, nói đi

Tuấn: Quên mất đang bận chút. Có gì tối tôi pm lại nhé.

Dũng: Nhất trí nhé bạn.

Đó là một đoạn ví dụ cuộc nói chuyện giữa hai người có sử dụng thuật ngữ pm – có nghĩa là nhắc tới một cuộc hội thoại riêng tư giữa hai người với nhau.

Văn hóa ngôn ngữ của Anh – Mỹ thì PM là ý nói về cuộc trò chuyện riêng tư của hai người giữa người nói và người nhận với nhau. Cuộc hội thoại này chỉ hai người biết và không được công khai.

Pm là gì? – Private Message là cuộc trò chuyện riêng tư là nghĩa cơ bản mà mọi người dễ hiểu nhất nhưng ở Việt Nam thì cụm từ pm lại được dùng với một nghĩa hoàn toàn khác.

Ví dụ:

Quyên: Giờ mình đang bận lắm, có gì PM cho mình vào buổi chiều nhé

Ánh: Oke bạn. Có gì chiều mình pm nhé.

Mặc dù người Việt Nam sử dụng từ pm rất nhiều trong các cuộc trò chuyện với nhau nhưng họ lại không hiểu được ý nghĩa thực sự của nó – cuộc trò chuyện riêng tư. Mà người Việt sử dụng nó với ý nghĩa : “hãy nhắn tin cho tôi nhé” hay ” hãy liên hệ lại với tôi”… Còn với người Anh – Mỹ hay các nước khác thì họ sử dụng thuật ngữ pm với một ý nghĩa đúng hơn là cuộc trò chuyện riêng tư, không tiết lộ cho người thứ ba biết. Không như các bạn trẻ ở Việt Nam hay dùng trên các ứng dụng, trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Skype…

1. PM – Khi được sử dụng trên Facebook

Pm khi được sử dụng trên facebook nó như một thông điệp gửi tới người bạn muốn nói chuyện một lời nhắn. Khi nào bạn rảnh hãy nhắn tin nói chuyện với mình nhé và cuộc nói chuyện là riêng tư chỉ có tôi và bạn biết không có một người thứ ba nào biết.

2. PM – Thông điệp trò chuyện

Nó cũng được hiểu gần như là một cuộc trò chuyện trên facebook – là một thông điệp gửi tới một người bạn hãy liên lạc lại cho tôi thông qua một ứng dụng trên Web hoặc qua điện thoại, các trang mạng xã hội… Đều với một mục đích, ý nghĩa là hãy bắt đầu một cuộc trò chuyện với tôi.

3. Vì sao Pm lại có tính bảo mật cao

Nếu hiểu đúng nghĩa thì pm là cuộc trò chuyện riêng tư giữa hai cá nhân với nhau – không được công khai với bất kỳ ai. Chính vì thế mà nó có tính bảo mật rất cao khi thông tin không bị lộ ra ngoài, hiện nay thì thuật ngữ pm được sử dụng rất nhiều trên Facebook, các ứng dụng mạng xã hội và các trang web khác…

Cuộc trò chuyện đó sẽ được bảo mật và người dùng có thể cài đặt tính bảo mật của cuộc trò chuyện đó, phải nói nó có tính bảo mật rất tuyệt vời đối với mọi người khi trò chuyện với nhau.

II. Cách Sử Dụng Và Ý Nghĩa Thuật Ngữ PM

1. Cách sử dụng thuật ngữ PM

Người dùng Facebook thông thường sử dụng cụm từ pm khi đang comment vào một status hay một ảnh của một người bạn nào đó, mà có chuyện riêng tư cần nói với người đó thì sẽ để lại một bình luận. Khi người nhận đọc được sẽ chủ động vào phần tin nhắn bắt đầu cuộc nói chuyện với người để lại bình luận đó. Đa số giới trẻ sẽ sử dụng cụm từ pm với ý nghĩa và hình thức như thế để bắt đầu cuộc hội thoại riêng tư với người kia.

2. Ý nghĩa của thuật ngữ Pm

Như nói ở trên thì Pm không chỉ có ý nghĩa là private message – cuộc trò chuyện riêng tư mà nó còn có thể được hiểu là từ viết tắt của Post Meridiem (afternoon) – với mục đích nói về thời gian vào buổi chiều. Là khung thời gian sau 12h trưa, nhưng có thể hiểu rằng mục đích của giới trẻ khi sử dụng cụm từ đó với ý nghĩa về cuộc trò chuyện, hãy nhắn tin cho tôi… Đây chỉ là một ý nghĩa khác để các bạn tránh nhầm lẫn.

Với bài viết trên thì phần nào chúng ta cũng hiểu rõ hơn về khái niệm pm là gì? cách sử dụng thuật ngữ pm hay ý nghĩa của thuật ngữ pm là gì? Cách hiểu đơn giản mà mọi người biết là cuộc trò chuyện riêng tư. Đối với giới trẻ Việt Nam thì sử dụng cụm từ pm đồng nghĩa với việc “hãy nhắn tin cho tôi”. Bầu trời tri thức sẽ luôn cập nhật tin tức mới nhất về kiến thức đời sống, xã hội… Các bạn nhớ chú ý theo dõi nhé.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân