Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Của Ngày Doanh Nhân Việt Nam

Ngày doanh nhân Việt Nam được tổ chức khi nào? có lẽ đang là câu hỏi, chủ đề được nhiều người quan tâm, đặt ra gần đây. Một số người còn băn khoăn không biết ngày doanh nhân Việt Nam là ngày nào? và có ý nghĩa gì? Để giải đáp mọi thắc mắc trên mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé.

 

Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Của Ngày Doanh Nhân Việt Nam

 

I. Nguồn Gốc Ngày Doanh Nhân Việt Nam Từ Đâu

Để phát huy truyền thống và nâng cao sự phát triển của các doanh nghiệp trên toàn quốc cùng với đề nghị của hiệp hội doanh nghiệp và chủ tịch Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam. Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký quyết định số 990/QĐ-TTG về ngày Doanh nhân Việt Nam vào ngày 20/9/2014. Từ đó chính thức thông báo lấy ngày 13/10 hàng năm là “Ngày doanh nhân Việt Nam“.

Ngày 13/10 là ngày doanh nhân Việt Nam có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, vì ngày đó cũng là ngày mà Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới công thương Việt Nam sau khi thành lập nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Ngày doanh nhân Việt Nam cũng là một dấu mốc lịch sử để các doanh nghiệp Việt Nam ngày một phát triển thương hiệu của mình hơn, giúp đất nước phát triển và vững mạnh hơn nữa.

Trích đoạn nhỏ trong thư Chủ tịch Hồ Chí Minh viết : ” Hiện nay Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc có ích cho quốc dân và phát triển cho đất nước. Tôi rất hãnh diện điều đó và mong đợi nhiều kết quả tốt hơn nữa. Trong khi các tầng lớp khác đang đấu tranh giành lại nền độc lập, tự do thì giới Công thương hoạt động và xây dựng nền kinh, tài chính vững mạnh điều đó rất hoan nghênh và đáng tuyên dương.

Toàn dân, toàn nước, chính phủ và mọi tầng lớp sẽ luôn ủng hộ và giúp đỡ giới doanh nhân ngày một phát triển, vững mạnh. Muốn một đất nước phát triển lớn mạnh sánh ngang với các cường quốc năm châu thì nền kinh tế phải phát triển từng ngày…”

 

Nguồn Gốc và Ý Nghĩa Của Ngày Doanh Nhân Việt Nam

Sau nhiều năm Thủ tướng kí quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm là ” Ngày Doanh Nhân Việt Nam ” thì nền kinh tế doanh nghiệp nước ta ngày càng phát triển, đất nước giàu mạnh. Cũng khẳng định được sự cố gắng phát triển và đánh dấu mốc lịch sử lá thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi giới Công thương nước ta ngày 13/10/1945.

Trong giai đoạn hội nhập kinh tế Quốc tế, lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh như một lời động viên, một đường lối chính sách đúng đắn, một chiến lược tốt chỉ đường cho các doanh nghiệp Việt Nam giúp nền kinh tế Công thương ngày một phát triển.

Quyết định số 990/QĐ-TTg ngày 20/9/2004 và Nghị quyết 09-NQ-TW ngày 09/12/2011 khẳng định đường lối chính sách, hướng đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp, nêu rõ vai trò quan trọng của doanh nhân; thúc đẩy doanh nghiệp, giới doanh nhân Việt Nam phát triển mạnh mẽ.

II. Việt Nam Ngày Nay Có 2 Doanh Nhân Tỷ Phú USD

Qua 9 tháng đầu năm kể từ năm 2011, Tổng cục thống kê công bố về nền kinh tế nước ta có sự tăng trưởng cao, rõ rệt có nhiều doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, GDP tăng cao trông thấy trong 9 tháng đầu năm.

Thống kê 9 tháng đầu năm thì nước ta có tổng vốn khoảng 963,4 nghìn tỉ đồng của 96.611 doanh nghiệp đăng kí thành lập. Với số liệu thống kê trên ta thấy sự tăng trưởng rõ rệt : 2,8% về số doanh nghiệp và tăng 6,7% về số vốn đăng ký vào năm 2017.

Số liệu cho ta thấy vốn đăng kí trung bình của mỗi doanh nghiệp thành lập đạt 10 tỉ đồng tăng hơn 3,5%. Nền kinh tế doanh nghiệp của nước ta ngày một tăng trưởng giúp nước ta có nền kinh tế ngày một vững mạnh giúp đất nước phát triển mạnh.

Ngoài đó còn có nhiều doanh nghiệp đã quay lại hoạt động nền kinh tế doanh nghiệp tăng 8,5% với cùng kì năm trước. Nâng tổng số doanh nghiệp đăng kí thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong 9 tháng năm nay lên hơn 119,5 nghìn doanh nghiệp.

Thông qua kết quả điều tra trên cho thấy, có hơn 40% số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong quý III/2018 kinh doanh có dấu hiệu phát triển tốt hơn quí trước; 17,8% số doanh nghiệp đánh giá gặp khó khăn và 39,1% số doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh ổn định.

Nổi bật trong năm 2018, trên bảng xếp hạng tỉ phú USD thế giới công bố thì Việt Nam đã tự hào khi có hai doanh nhân tỉ phú USD là người Việt Nam, là một dấu ấn cho sự phát triển của ngày Doanh nhân Việt Nam.

Ngày doanh nhân Việt Nam sẽ ngày một phát triển hơn với thế hệ trẻ ngày càng năng động, ý tưởng phát triển rộng mở hơn sẽ giúp nước ta lớn mạnh dần sánh vai với các nước cường quốc năm châu.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân