Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Gia Đình Việt Nam

Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày lễ lớn để vinh danh mái ấm gia đình Việt, ngày mà mọi người trong gia đình đều quan tâm đến nhau, trong xã hội quan tâm đến những trẻ em và những người mồ côi không còn người thân, các cặp vợ chồng cùng chung tay xây dựng mái ấm và cùng nhau vượt qua những khó khăn để có một gia đình hạnh phúc, vui vẻ.

 

ngay-gia-dinh-viet-nam

I. Lịch sử ngày Gia đình Việt Nam

Ngày 28/6 được coi là ngày Gia đình Việt Nam nhằm vinh danh những giá trị truyền thống văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam.

Mỗi một gia đình đều là một phần của xã hội, là nơi duy trì những mầm giống và là một môi trường quan trọng hình thành nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Nhờ đó mà chúng ta mới có thể bảo tồn và phát huy được những nét truyền thống văn hóa tốt đẹp, tạo ra nguồn nhân lực để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc chống lại tệ nạn xã hội. Một quốc gia nếu muốn hình than phát triển và tồn tại thật tốt thì từng người phải biết tự bảo vệ và chăm sóc gia đình của mình.

Lúc sinh thời, Hồ chủ tịch luôn luôn quan tâm đến vai trò quan trọng của gia đình. Chủ tịch đưa ra quan điểm: “Quan tâm, chăm sóc cho gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại thì mới tạo thành được 1 xã hội, gia đình nếu tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng sẽ tốt hơn nữa, phần tử của xã hội chính là gia đình”.

Do nghe lời Bác, đến ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra quyết định ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường các cấp ủy Đảng của cơ sở với sự lãnh đạo của các công tác bảo vệ và chăm sóc giáo dục trẻ em.

Gia đình là một phần tử, là một tế bào, là một hạt nhân của xã hội, là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng để hình thành và nuôi dưỡng giáo dục nhân cách của một con người.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam.

Trong quyết định đã nêu rõ: Lấy ngày 28/6 hàng năm làm ngày Gia đình Việt Nam, mục đích để đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành và các đoàn thể tổ chức xã hội cùng các tập thể gia đình thường xuyên quan tâm những vấn đề về xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, đẩy mạnh các công tác bảo vệ và chăm sóc giáo dục trẻ em, để góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc văn minh và giàu mạnh.

II. Ý Nghĩa Của Ngày Gia Đình Việt Nam

Sau khi đã trải qua nhiều thế hệ và nhiều năm lịch sử, gia đình Việt Nam đã được hình thành và phát triển cực kỳ to lớn với những chuẩn mực sống và những giá trị tốt đẹp để góp phần xây dựng phong tục tập quán, văn hóa dân tộc. Những giá trị truyền thống quý báu đó như lòng yêu quê hương, yêu đất nước, đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu học, hiếu nghĩa, cần cù sáng tạo trong lao động, thử thách, bất khuất, kiên cường vượt qua mọi chông gai, đã được những gia đình Việt vẫn còn giữ gìn và vun đắp, phát huy trong suốt quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước của nước ta.

ngay-gia-dinh-viet-nam-la-gi

Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày lễ lớn để vinh danh mái ấm gia đình Việt, ngày mà mọi người trong gia đình đều quan tâm đến nhau, trong xã hội quan tâm đến những trẻ em và những người mồ côi không còn người thân, các cặp vợ chồng cùng chung tay xây dựng mái ấm và cùng nhau vượt qua những khó khăn để có một gia đình hạnh phúc, vui vẻ.

Khi xã hội càng ngày càng phát triển, thế hệ trong gia đình càng ngày có một khoảng cách lớn hơn. Vậy nếu trong gia đình có đến nhiều thế hệ thì phải làm sao để thu hẹp được khoảng cách này. Hãy cùng tìm hiểu những biện pháp dưới đây nhé.

1, Học cách giao tiếp hiệu quả

Giao tiếp là một điều rất quan trọng để có thể thu hẹp được khoảng cách giữa các thế hệ hiện nay. Các bạn hãy nói chuyện với những đứa con của mình, tìm hiểu những suy nghĩ của chúng và hãy cố gắng giúp chúng hiểu được sự khác biệt như thế nào giữa thế hệ sau với thế hệ trước.

Bằng điều này các bạn sẽ có thể giúp cho hai hoặc nhiều thế hệ có thể nhanh hiểu được những lối suy nghĩ, những thói quen truyền thống của nhau, do đó chúng sẽ hiểu và nhận diện được những khác biệt này một cách chính xác nhất, để tránh xảy ra những va chạm không đáng có giữa các thế hệ sau này. Hãy tập trung lắng nghe và chấp nhận những suy nghĩ của chúng. Một sự giao tiếp cởi mở giữa bạn và chúng chính là một cách lành mạnh để thu hẹp khoảng cách thế hệ.

2, Hãy cập nhật các xu hướng của hiện tại

Nếu các bạn muốn đuổi kịp và hiểu rõ hơn với những tiến bộ mà con trẻ các bạn đang áp dụng, thì các bạn cần phải hiểu rõ hơn về những suy nghĩ và dự định của chúng, đồng thời cũng cần biết những xu hướng và công nghệ hiện này mà khiến giới trẻ liên tục phát sốt. Nếu các bạn có thể làm được như vậy thì chắc chắn mối liên hệ giữa các bạn và thế hệ sau của mình và các bạn cũng có thể quan tâm đến chúng nhiều và dễ dàng hơn.

3, Hãy ngừng so sánh

Mỗi một người khi sinh ra và trưởng thành đều ở trong những hoàn cảnh và địa vị khác nhau. Cho nên các bạn đừng bao giờ ép buộc các thế hệ sau của mình phải suy nghĩ hay so sánh hành động của chúng với những giai đoạn sống trước kia của thế hệ đi trước.

Nếu lối suy nghĩ lạc hậu này liên tục truyền vào trong sâu trong tiềm thức của những thế hệ sau thì điều đó sẽ khiến con trẻ trở thành những kẻ luôn luôn tụt lại phía sau trong một thế giới đang cực kỳ cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Hãy học cách đồng ý mọi thứ cho dù mọi thứ xung quanh các bạn đã thay đổi rất nhiều so với trước kia. Cho nên, hãy ngừng so sánh giữa các bạn và chúng, hãy để chúng được tận hưởng thoải mái trong cái nơi, cái xã hội mà chúng được sinh ra nhé các bạn.

4, Sự linh hoạt

Sự linh hoạt là điều mà các thế hệ trước cần học tập khi muốn thu hẹp khoảng cách với con cái. Sự linh hoạt này cần phải áp dụng đúng với thời gian và địa điểm trong từng giai đoạn phát triển của con cái để giúp chúng có thể phát triển một cách tốt nhất và không nên đi quá đà.

Vai trò của các thế hệ trước là điều cực kỳ quan trọng cho chúng, những người thế hệ trước nên học cách thay đổi linh hoạt hơn nữa trong những suy nghĩ của chúng. Các bạn cần phải hiểu được những suy nghĩ và những tư tưởng của chúng để bạn có thể giúp họ phát triển ngày sau.

5, Dạy thế hệ sau về những giá trị cốt lõi gia đình

Thời gian liên tục thay đổi nhưng không có nghĩa là những truyền thống, giá trị cót lõi đó của gia đình sẽ bị mai một và mất đi. Các thế hệ trước cần dạy cho những đứa con trẻ của mình về việc tôn trọng và làm theo những giá trị này. Một phần cũng là truyền thống thật nhưng có thể sẽ giúp cho chúng trở thành những con người đứng đắn, có nhân cách hơn trong cuộc sống hiện tại.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân