Lịch Sử và Ý Nghĩa Của Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Hàng năm, Ngày 10-03 âm lịch có lẽ là ngày hội lớn, một ngày trọng đại đối với toàn dân nước Việt Nam. Là ngày giỗ tổ Hùng Vương – một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao to lớn đến các vị vua Hùng, những vị vua đầu tiên của đất nước.

 

Nghĩa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vường 10-03

 

Ngày giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn của nước ta, nó còn là dịp để con cháu toàn nước tưởng nhớ, biết ơn công lao xây dựng đất nước của các vị vua Hùng.

I. Lịch Sử Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-03

Ngày 10 tháng 03 âm lịch hàng năm là ngày lễ lớn của nước ta, dù ai có ở đâu, bận gì đi nữa thì tới ngày này cũng tìm về chân núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng nhớ, biết ơn tới công lao xây dựng đất nước của các vị vua Hùng. Ngày giỗ tổ Hùng Vương cũng là dịp mọi người trong gia đình được quây quần, sum họp bên nhau kể về chiến công lập nước của các vị vua Hùng.

Là người Việt Nam sẽ không ai là không biết tới câu ca :

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba”

Nó nhắc chúng ta nhớ đến ngày giỗ Tổ của toàn dân và mọi người lại tấp nập về đền Hùng – nơi thờ cúng các vị vua đầu tiên xây dựng đất nước chúng ta với tấm lòng thành kính, biết ơn về cội nguồn.

1. Nguồn gốc, cội nguồn ngày giỗ tổ Hùng Vương?

Mỗi nước, mỗi quốc gia đều có truyền thuyết riêng về nguồn gốc của mình – Việt Nam cũng thế truyền thống về ngày giỗ tổ Hùng Vương.

Truyền thuyết kể rằng Lạc Long Quân và Âu Cơ lấy nhau và sinh ra 100 người con trong khi đó 50 người lên núi và 50 xuống biển tất cả được truyền ngôi và có hiệu là Hùng Vương. Khi nhắc tới ngày giỗ Tổ mọi người nói ngày đến ngày giỗ tổ Hùng Vương, ngày tưởng nhớ tới các vị vua Hùng.

Để nói về ngày xa xưa thì ngày giỗ tổ Hùng Vương còn gọi ngày giỗ Kinh Dương Vương, sự tích kể lại Kinh Dương Vương lấy Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Sau đó Lạc Long Quân lấy Âu Cơ và sinh ra Hùng Vương – cháu đích tôn của Kinh Dương Vương. Vì thấy ngày giỗ Tổ không chỉ nhắc tới Hùng Vương mà còn phải nhớ đến Kinh Dương Vương và Lạc Long Quân.

2. Ngày giỗ tổ Hùng Vương có từ lúc nào?

Ngày giỗ tổ đã có cách đây hơn 2000 năm trước theo sổ sách lưu trữ, có từ dưới thời Thục Phán – An Dương Vương. Ngày ấy 2 người đã đến núi Nghĩa Lĩnh và hẹn thề – cột đá được dựng tại đó có ghi:

“Có trời đất chứng giám, nước Nam ta được trường tồn ở miếu Hùng Vương, sẽ đời đời nguyện trông nom lăng miếu họ Hùng và gìn giữ giang sơn mà Hùng Vương trao lại; nếu lời hẹn thề sai  sẽ bị gió giăng, búa dập”.

Hàng ngàn năm lịch sử, có nhiều vị vua tài giỏi, tên tuổi của các triều đại phong kiến Việt Nam khác nhau đều xác nhận và khẳng định vai trò vô cùng to lớn của các vị Vua Hùng với đất nước Việt Nam. Như một sự tưởng nhớ công lao của các vua Hùng trong công cuộc xây dựng đất nước.

3. Sự ra đời của Ngày Giỗ Tổ

Lịch sử nước ta có 18 đời vua Hùng, một triều đại là một đời vua. Có một điều thắc mắc với mọi người khi tại sao lại chọn ngày giỗ tổ là ngày lễ trọng đại – ngày khai sinh rất đất nước mà không chọn ngày lên ngôi của vua làm ngày đó.

Theo sử sách Trung Hoa viết lại: Sử thuyết họ Hùng cho là Bách Việt sử ta thấy: vua Hạ vũ được coi là tổ của nhà họ Hạ nhưng sự thật thì ông Khải mới chính là vua đầu tiên của nhà Hạ, và ông Cơ Xương tôn là tổ nhà Chu nhưng thực chất con ông là Cơ Phát mới là vua đầu của nhà Chu.

Vì vậy mà ngày giỗ của vua tổ chính là ngày lên ngôi của vua đầu khai sáng triều đại. Từ đó các đời sau và đến bây giờ luôn ghi nhớ và coi ngày giỗ tổ là ngày lễ trọng đại đối với đất nước.

II. Ý Nghĩa Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10-03

Ngày giỗ tổ Hùng Vương chính là ngày lên ngôi của vị vua Hùng đầu tiên, ngày khai sinh ra đất nước, ngày lịch sử trọng đại của nước ta.

Hàng năm cứ đến ngày 10 tháng 3 âm lịch người người dù đang bận hay ở đâu đi nữa cũng gác lại mọi việc để tìm đến Đền Hùng – nhớ về cội nguồn của mình. Ngày lễ là cơ hội cho tất cả con cháu hành hương về nơi đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh dũng – dân tộc không bao giờ cúi đầu khuất phục bất kỳ một tên giặc ngoại xâm nào, kể cả những tên hùng mạnh nhất trên thế giới như Pháp và Mỹ.

Đây không chỉ thể hiện niềm tự hào, tự tôn dân tộc của mỗi người Việt Nam mà còn là sự khích lệ, động viên của các dân tộc đã, đang đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do và nhân dân yêu chuộng hòa bình mà đây còn là niềm hãnh diện khiến các bạn bè, toàn dân trên thế giới nể phục về dân tộc Việt Nam anh dũng.

Có thể nói ngày 10 tháng 3 hàng năm là ngày duy nhất có được của toàn dân trên cả nước Việt Nam ghi nhớ, biết ơn về công lao của các vị vua Hùng, là ngày giờ linh thiêng khiến giữa tất cả người Việt với nhau thực sự không có sự ngăn cách nào dù mong manh nhất.

Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hằng năm đã trở thành “điểm hẹn” tâm linh trong mỗi người dân nước Việt. Cứ đến ngày này, dù ai ở xa, dù ai đang bận rộn, dù đi đâu về đâu, cũng tìm đường về chân núi Nghĩa Lĩnh dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng đã có công dựng nước.

“Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”, lễ giỗ Tổ đang đến rất gần- đó không chỉ là ngày hội quần tụ của cả dân tộc, còn là ngày để chúng ta- mỗi người dân Việt khẳng định sức mạnh giống nòi, và sức trường tồn mãnh liệt của văn hóa dân tộc.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân