Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc Là Ngày Nào? Lịch Sử và Ý Nghĩa

Ngày Quốc tế Hạnh phúc là ngày hạnh phúc trong một năm là ngày 20/03 hàng năm. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về ngày Quốc tế Hạnh phúc nhé.

 

Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc Là Ngày Nào? Lịch Sử và Ý Nghĩa

I. Lịch Sử Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc 20/3

Ngày quốc tế hạnh phúc được lấy ý tưởng từ một một vương quốc bé nhỏ là Bhutan. Là một ngày đặc biệt trong năm khi thời gian giữa ban ngày và ban đêm bằng nhau, là biểu tượng hài hòa, cân bằng của vũ trụ.

Liên Hiệp Quốc đã quyết định tuyên bố chọn ngày 20/03 hàng năm là Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc vào tháng 6/2012. Với 193 thành viên trên toàn thế giới với một cam kết sẽ ủng hộ và nâng cao chất lượng đời sống, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống nhằm đáp ứng mọi nhu cầu, đem lại hạnh phúc cho người dân.

Được biết, Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng từ Bhutan là một vương quốc nhỏ bé nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, là nước được đánh giá có chỉ số hạnh phúc cao dựa vào các yếu tố sau: sức khỏe, tinh thần, môi trường giáo dục, mức sống thu nhập của người dân, chất lượng cuộc sống.

Lịch Sử Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc 20/3

Nói đến ngày Quốc tế hạnh phúc người ta sẽ nhắc ngay tới Bhutan – một quốc gia khai sinh, ghi nhận uy thuế của hạnh phúc quốc gia. Một đất nước luôn coi hạnh phúc quốc gia là thứ quan trọng hàng đầu từ những thế kỷ 20 và là quốc gia có chỉ số hạnh phúc hàng đầu thế giới.

Cũng như các quốc gia khác, để tiếp tục thực hiện chính sách phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, phát triển chỉ số hạnh phúc và thực hiện Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc 20/3 do Liên Hiệp Quốc phát động, Qua đó thì Thủ tướng Việt Nam đã quyết được ký thông báo chính thức tốt chức các hoạt động vào ngày quốc tế hạnh phúc ngày 20 tháng 3 hàng năm.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên của Việt Nam được tổ chức vào năm 2014 với chủ đề ” Yêu thương và chia sẻ ” được kết nối từ chủ đề ” Kết nối yêu thương ” của năm 2013 – Năm Gia đình Việt Nam. Là năm đầu tiên tổ chức với quy mô chưa lớn nhưng được toàn dân ta ủng hộ và hưởng ứng tốt.

Chỉ số hạnh phúc được nhiều nước trên thế giới trong đó có cả Việt Nam đánh giá dựa vào nhiều yếu tố khác nhau.

Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc - Ý Nghĩa Gì?

 

Việt Nam là nước có chỉ số hạnh phúc đứng thứ 63 trong cuộc khảo sát ” Thế giới hạnh phúc ” với 156 quốc gia tham gia cuộc khảo sát trên vào cuối năm 2013 do Viện thế giới thuộc đại học Columbia công bố. Trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam đứng sau 3 nước đó là Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Khảo sát về mức độ hạnh phúc này được tiến hành dựa trên 3 chỉ số sau: mức độ hài lòng với cuộc sống, tình trạng cảm xúc tích cực về ngày hôm trước và tình trạng cảm xúc tiêu cực về ngày hôm trước.

Năm 2012 thì Việt Nam đứng thứ 2 về chỉ số hạnh phúc trên thế giới do một đánh giá khác của Quỹ Kinh Tế.

Chỉ số hạnh phúc dựa trên nhiều yếu tố khác nhau như : mức độ của người dân với cuộc sống đang có, tuổi thọ bình quân và sử dụng tài nguyên có gây ô nhiễm môi trường nhiều hay ít.

Khái niệm hạnh phúc nhằm đến với cuộc sống hài hòa với môi trường xã hội, môi trường tự nhiên chứ không phải đề cao mức thu nhập của người dân.

II. Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc – Ý Nghĩa Gì?

Đại diện quốc gia Bhutan – nơi khai sinh ra Ngày Hạnh phúc cho rằng là muốn phát triển mạnh mẽ và tạo nên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới thì chúng ta cần phải có sự liên kết, gắn bó đoàn kết lại với nhau, không còn phân biệt giới tính hay chủng tộc gì nữa.

Điều đó cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…

Như vậy Ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 cũng như một thông điệp gửi tới toàn dân trên thế giới cần yêu thương, bảo vệ tới nhau và nó là một trong những chìa khóa mang lại hạnh phúc cho con người.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân