Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3

Các bạn có biết ngày Quốc tế phụ nữ 8 tháng 3 bắt đầu từ thời gian nào và có ý nghĩa như thế nào chưa? Nếu chưa thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của mình để tìm hiểu tại sao đến ngày này thì cả thế giới lại tôn vinh các người phụ nữ của chúng ta nhé.

 

Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8-3

I. Lịch Sử Ra Đời Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống, quyền được công nhận của các nữ công nhân Mỹ tại cuối thế kỷ thứ 19.

Thời điểm này tại nước Mỹ, chủ nghĩa tư bản đang cực kỳ phát triển, nền kỹ nghệ phát triển thu hút nhiều trẻ em và phụ nữ vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư sản lợi dụng sức lực của trẻ em và phụ nữ, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của trẻ em và phụ nữ cực khổ điêu đứng.

Căm phận trước sự áp bức và tàn bạo đó thì ngày 8/3/1899, tại 2 thành phố lớn là Chicago và New York của nước Mỹ đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của các nữ công nhân ngành dệt may đòi giảm giờ làm và tăng lương. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng các chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh đòi bọn chủ tư sản phải nhượng bộ.

Lịch Sử Ra Đời Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3

Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của các chị em phụ nữ lao động nước Mỹ. Đến tháng 2/1909, thì lần đầu tiên phụ nữ trên khắp nơi nước Mỹ đã tổ chức mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New York, đã có 3000 phụ nữ dự cuộc họp phản đổi chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của các nữ công nhân Mỹ đã làm tiền đề để có sự cổ vũ to lớn trong các phong trào đấu tranh giai cấp tư sản của tất cả các phụ nữ lao động trên khắp nơi của thế giới.

Trong phong trào đấu tranh lao động lúc bấy giờ đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc đó là bà Clara Zetkin người Đức và bà Rosa Luxemburg người Ba Lan, 2 bà đã cùng vợ của Lenin là bà Nadezhda Krupskaya vận động và thành lập ban thứ ký Quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào. Trước sự lớn mạnh của chất lượng và số lượng phong trào của phụ nữ trên toàn thế giới, ngày 26/8 và 27/8 năm 1910, Đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ trên thế giới đã được triệu tập tại Copenhagen thủ đô của Đan Mạch, về dự đại hội có 100 nữ thuộc 17 nước đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của trẻ em và phụ nữ. Ngày làm việc 8h, công việc thì ngang nhau, tiền lương ngang nhau, bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

Vì những lý do đó thì cho đến nay ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ trên toàn thế giới. Đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền bình đẳng cả nam và nữ, và cũng từ đó phụ nữ tiến bộ khắp thế giới tổ chức ngày 8/3 với nội dung hình thức phong phú.

Không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng, trong nội dung ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 có thêm khái niệm mới là “phát triển” và “giới”. Vấn đề về những người phụ nữ trên toàn thế giới đã được rất nhiều các Quốc gia nhìn nhận và đánh giá một cách đầy đủ trên nhiều khía cạnh khác nhau thông qua hàng loạt các hội nghị trên toàn thế giới.

Và từ những năm thập niên 70 cho đến nay thì đã có 4 hội nghị thế giới về phụ nữ:

  • Lần thứ nhất tại Mexico năm 1975 mở đầu cho thập kỷ phụ nữ.
  • Lần thứ hai tại Copenhagen – Đan Mạch năm 1980.
  • Lần thứ ba tại Nairobi – Kenya năm 1985 – Tại lần này thì chiến lược “Nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ” được thông qua.
  • Lần thứ tư tại thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc năm 1995.

Những hội nghị về phụ nữ trên thế giới mà Liên hiệp quốc đứng ra tổ chức là những sự kiện Quốc tế to lớn đối với đời sống chính trị của toàn thế giới đặc biệt là đối với những người phụ nữ. Và vì lẽ đó vấn đề giải phóng phụ nữ vì sự tiến bộ của phụ nữ là một vấn đề toàn cầu. Mục đích của hội nghị tại Bắc Kinh là nhằm kiểm lại chiến lược đã được đề ra tại hội nghị trước đó và công ước CEDAW của Liên hiệp quốc xóa bỏ hình thức phân biệt đối với phụ nữ.

II. Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Tại Việt Nam

Thực hiện cam kết đó thì ngày 4/10/1997, chính phủ nước ta đã có quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia về sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu về sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000. Nhằm cam kết trước thế giới về sự hành động, sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, thực hiện mục tiêu hành động vì bình đẳng, phát triển và hòa bình của hội nghị tại Bắc Kinh.

Ở nước ta thì ý nghĩa ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm của khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 2 vị nữ Anh hùng dân tộc đầu tiên đã đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc giành được lại chủ quyền dân tộc. Niềm tự hào, ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam có một phần là từ cội nguồn truyền thống dân tộc độc đáo đó.

Mùa xuân năm 40 thì Hai Bà Trưng đã đứng lên phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ các chư Tướng, các chư Hầu cũng như của những người yêu nước tại khắp các Thị, Quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa.

Dưới sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã được lan rộng khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo tài tình của hai bà, cuộc khởi nghĩa đã giành được thắng lợi đập tan chính quyền đô hộ buộc Chính tướng Tô Định phải cải trang trốn về nước.

Ngày Quốc Tế Phụ Nữ Tại Việt Nam

Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được nhân dân và các tướng sĩ suy tôn làm Vua, bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương đóng đô tại Mê Linh – Vĩnh Phúc ngày nay.

Năm 42 thì nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta, Hai Bà Trưng lại một lần nữa đứng lên phất cờ khởi nghĩa đấu tranh bảo vệ chủ quyền, tuy nhiên do chênh lệch về thế lực với địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài được 2 năm thì hai bà đã phải hi sinh anh dũng để bảo vệ chủ quyền dân tộc.

Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng được toàn thế giới công nhận và đánh giá là một bản Anh hùng ca thể hiện ý chí, niềm tự hào bất diệt dân tộc. Đồng thời cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của người phụ nữ Việt trong lịch sử nhân loại, trong lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 8/3/1965, Bác Hồ đã tặng bức trướng thêu tám chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” để đánh giá cao cống hiến của phụ nữ Miền Nam và nhà nước đã tặng phụ nữ Miền Nam huân chương lao động hạng nhất.

Hiện nay phụ nữ ở Việt Nam chiếm 51% lực lượng lao động và đóng vai trò chính trong công việc gia đình và nuôi dạy con cái. Trong số các đại biểu Quốc hội Việt Nam tổ chức quyền được cao nhất, phụ nữ chiếm 27,3% và được Liên hiệp quốc đánh giá là Quốc gia có phụ nữ tham giá chính trị cao nhất trên thế giới.

Việt Nam có tỷ lệ nữ tốt nghiệp Đại học là 36,24%, Thạc sĩ là 33,95% và Tiến sĩ là 25,96%. Và tại Việt Nam để tôn vinh những người phụ nữ một nửa thế giới, chúng ta thường tổ chức buổi lễ rất trang trọng trong vô vàn những lời chúc tốt đẹp. Ngày này cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

III. Ý Nghĩa Ngày Quốc Tế Phụ Nữ

Trong 365 ngày trong một năm thì phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hi sinh, chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình vì vậy họ xứng đáng nhận được sự quan tâm và tôn trọng hơn nữa từ một nửa kia còn lại và chia sẻ với họ những sự khó khăn, nhọc nhằn trong gia đình và công việc hiện tại.

Không ai có thể phủ nhận được vai trò và trách nhiệm của người phụ nữ trong thời hiện đại. Họ vừa là người nội trợ, vừa là người tham gia lao động xã hội đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước. Không những thế mà họ còn giữ một chức trách cao cả là một người mẹ mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là “phái đẹp” chứ không phải là “phái yếu” như trước kia nữa.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân