Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi Việt Nam 1/6

Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 cũng là một dịp nhắc nhở mọi người phải luôn yêu thương, bảo vệ mọi quyền lợi cho các em nhỏ. Cùng Bautroitrithuc tìm hiểu lịch sử và ý nghia của ngày quốc tế dành cho các em nhỏ nhé.

 

I. Lịch Sử Hình Thành Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 không chỉ là một ngày kỷ niệm cho các em nhỏ mà từ lâu nó được coi như một ngày Tết trong năm dành cho trẻ em.  Là ngày tết thiếu nhi, các cháu được vui chơi thỏa thích, được nhận những món quà, món đồ chơi yêu thích. Đây cũng là dịp các bậc cha mẹ thể hiện tình yêu thương vô bờ bến đến với các con được thể hiện qua cử chỉ, lời nói và những món quà.

Sự ra đời của ngày Quốc tế Thiếu nhi gắn liền với một sự kiện lịch sử đau thương của nước ta. Theo dẫn chứng của lịch sử thì vào rạng sáng ngày 1/6/1942 phát xít Đức đã bắt 196 người phụ nữ, 173 người đàn ông và trẻ em. Trong thời gian này chúng đã hành hạ, tàn sạn mọi người cụ thể : giết 66 người và đưa 104 vào trại tập trung, sau đó đã có 88 em bị chết do nhiễm độc. Đây là sự kiện đau buồn nhất trong lịch sử nước ta, 2 năm sau vào ngày 10/6/1944 bọn phát xít Đức lại 1 lần nữa dồn và bắt 400 người vào nhà thờ. Đa số là phụ nữ và trẻ em rồi chúng phóng hỏa đốt cháy giết các em trẻ nhỏ và phụ nữ một cách tàn độc.

Với sự kiện trên thì vào năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 làm ngày Quốc tế Thiếu Nhi với mục đích bảo vệ các em thiếu nhi. Muốn chính phủ các nước trên thế giới phải nhận trách nhiệm về cuộc sống thiếu nhi, bảo vệ quyền lợi cho trẻ em.

Với mục đích một nền hòa bình cho đất đến năm 1955, hội các bà mẹ của các nước trên thế giới đã họp, thống nhất tố cáo bọn đế quốc âm mưu gây chiến tranh. Từ đó ngày 1/6 cũng là biểu tượng cho sự đấu tranh dành độc lập cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Ở nước ta, cũng lấy ngày 1/6 tổ chức hàng ngày hàng năm và trở thành ngày tết thiếu nhi, ngày hội chăm sóc, bảo vệ trẻ em – thế hệ trẻ của Tổ Quốc sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Bên cạnh đó thì nước ta cũng ban hành nhiều chính sách, luật bảo vệ quyền lợi của trẻ em, đó cũng là trách nhiệm của mọi công dân.

Việt Nam là nước đầu tiên tại châu Á phê chuẩn về quyền trẻ em, văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập đến quyền trẻ em dựa trên nhiều nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ, yêu thương.

II. Ý Nghĩa Sâu Sắc Của Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6

Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày mà các em thiếu nhi xứng đáng nhận được nhiều tình yêu thương, quan tâm từ gia đình, mọi người, được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa. Các em trẻ nhỏ là những mầm mống tương lai của đất nước các em cần được bảo vệ, nuôi dưỡng vì một đất nước với tương lai tươi sáng, giàu mạnh.

Ngày Quốc tế thiếu nhi, mỗi thiếu nhi Việt Nam lại nhắc chúng ta nhớ về những lời dặn dò, yêu thương của Bác Hồ dành cho các em thiếu nhi, Bác viết: “Các cháu có biết rằng bác yêu thương các cháu biết nhường nào, ngày đánh đuổi hết bọn giặc Pháp kháng chiến thắng lợi Bắc hứa với các cháu , Bác sẽ cùng Chính phủ với các đoàn thể sẽ cố gắng làm cho cuộc sống của các cháu được ấm no mỗi ngày, được vui chơi, được học hành tốt nhất, được vui sướng không lo nghĩ…”.

Đây cũng là sự kiện quan trọng, nó nhắc nhở mỗi chúng ta phải có ý thức đấu tranh bảo vệ trẻ em mọi lúc, mọi nơi, những hành động xấu. Phải lên án gay gắt, trừng phạt nghiêm khắc với những người liên quan đến các vấn đề bạo hành, xâm hại trẻ em. Tìm biện pháp làm giảm, hạn chế những tệ nạn đó với trẻ em.

Tạo mọi điều tốt về giáo dục, môi trường sống… cho các em thiếu nhi, một mầm mống non của đất nước. Các em nhỏ với tâm hồn ngây thơ, trong sáng cần được bảo vệ, dạy dỗ một cách hợp lý, đúng cách để phát triển bản thân một cách tốt nhất.

Con người ai cũng vậy, có những tuổi thơ khác nhau, bởi vậy những ngày Tết thiếu nhi, hay Tết Trung thu luôn là thời điểm ghi lại những khoảnh khắc, kỷ niệm đẹp, êm đềm, ngây thơ trong sáng của một đời người. Tuổi thơ ấy sẽ mãi là kỷ niệm đẹp trong tâm trí mỗi người. Do vậy, hãy dành cho các em thiếu nhi những kỷ niệm thật đẹp đẽ về tuổi thơ, hãy để cho các bé được vui chơi, tận hưởng niềm hạnh phúc của mình, hãy bảo vệ, nuôi dưỡng các em ở môi trường tốt.

Các bậc phụ huynh, cha mẹ và thầy cũng là người giúp các em hiểu được những quyền và nghĩa vụ của mình bằng những ý nghĩa sâu sắc của ngày Quốc tế thiếu nhi. Đây là ngày mà các em xứng đáng nhận được nhiều sự yêu thương, chăm sóc và bảo vệ hơn bao giờ hết.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân