Luật Đặc Khu Là Gì? 3 Đặc Khu Kinh Tế Của Việt Nam Ở Đâu?

Luật đặc khu kinh tế Vân Đồ, Phú Quốc và Bắc Vân Phong sau thời gian trì hoãn đã đang theo hướng xây dựng luật chung. Hãy đọc bài viết này của bautroitrithuc.com để biết chi tiết hơn về vấn đề này.

 

Luật Đặc Khu Là Gì? Luật Đặc Khu Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong

 

Tới thời điểm hiện tại Việt Nam có 18 đặc khu kinh tế theo mô hình cũ, trong vài năm gần đây dự án đặc khu kinh tế với việc thành lập 3 đặc khu kinh tế – hành chính tại 3 nơi là Vân Đồn thuộc Quảng Ninh, Phú Quốc thuộc Kiên Giang và Bắc Vân Phong thuộc Khánh Hòa. Không giống như 18 đặc khu hiện có, 3 đặc khu này sẽ được chính phủ soạn thảo dự luật riêng với việc cho người nước ngoài thuê đất tới 99 năm. Đó chính một điều trong các khoản của luật đặc khu.

I. Luật Đặc Khu Là Gì?

Luật Đặc Khu Là Gì?

Trước khi tìm hiểu về luật đặc khu là gì bạn phải hiểu đặc khu kinh tế là gì? đặc khu kinh tế chính là một khu kinh tế mà ở đó tất cả các nhà đầu tư trên thế giới đều có thể đầu tư và họ được áp dụng rất nhiều chính sách tốt như miễn hoặc áp thuế thấp, các thủ tục nhanh gọn …nhằm thu hút đầu tư tạo động lực phát triển cho vùng đó.

Với mục đích đó thì luật đặc khu chính là các điều khoản, quy định để giúp cho việc xây dựng, vận hành trong đặc khu kinh tế diễn ra, luật đặc khu chỉ được áp dụng cho riêng đặc khu đó và có giá trị trong hệ thống luật nhà nước.

Với việc thành lập 3 khu kinh tế tự do Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong chính phủ đã và đang lên dự thảo cũng như họp quốc hội lấy ý kiến về một dự thảo luật dành riêng cho 3 khu kinh tế này. Bộ kế hoạch sẽ là nơi đưa ra bộ luật.

Với những khuyến khích đặc biệt giúp cho các đặc khu kinh tế có thể thu hút đầu tư mạnh nhất đó chính là lý do để thành lập các đặc khu. Ở các đặc khu cần gỡ bỏ các luật chung đang hiện hành hoặc nó cần được thay thế, chỉnh lý sao cho phù hợp. Rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, có đồng ý, có không đồng ý, thế nhưng, dự thảo luật đặc khu kinh tế 2018 vẫn đang trong quá trình chỉnh lý mà vẫn chưa có sự thống nhất.

II. 3 Đặc Khu Kinh Tế Của Việt Nam Ở Đâu?

Luật đặc khu Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong

1. Đặc Khu Kinh Tế Vân Đồn

Với dự thảo thông qua luật đặc khu thì 3 khu kinh tế là Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân phong sẽ sử dụng chung bộ luật nhằm đưa tới các chính sách hỗ trợ và khuyến khích như nhau cho các nhà đầu tư.

Đặc khu kinh tế Vân Đồn được đầu tư ở tỉnh Quảng Ninh với số vốn 270 nghìn tỉ, đây sẽ được xây dựng trở thành khu du lịch chất lượng cao, khu nghỉ dưỡng hạng sang và khu kinh tế, chế suất ….Đây sẽ là điểm nhấn kinh kế giúp phát triển mọi tiềm năng rất lớn của khu vực cũng như các vùng phụ cận.

2. Đặc Khu Kinh Tế Phú Quốc

Được đầu tư xây dựng với 2 khu du lịch tổng hợp cùng 5 khu du lịch sinh thái, 5 sân chơi gold hiện đại bậc nhất khiến cho Phú Quốc sẽ là địa điểm thu hút đầu tư hàng đầu của Việt Nam trong thời gian tới.

Khu kinh tế tự do này cũng có luật đặc khu cùng với Vân Đồn chính bởi vậy các chính sách về thuế quan được ưu đãi rất nhiều. Thêm vào đó sân bay Phú Quốc cũng sẽ trở thành điểm nhấn của khu vực giúp cho việc lưu thông thuận tiện nhất.

Đặc khu kinh tế Phú Quốc nằm ở cuối đất nước nhưng được đầu tư tới 900 tỉ đồng, đây là con số rất lớn cho một khu kinh tế để thấy được nhà nước rất đặt niềm tin vào Phú Quốc và tương lai của nó.

3. Đặc Khu Kinh Tế Bắc Vân Phong

Bắc Vân Phong có địa hình nguyên sơ chưa khai phá thuận tiện cho đầu tư cũng như giải phóng mặt bằng chính bởi vậy, khu kinh tế này cũng được đầu tư tới 400 tỉ đồng.

III. Luật Đặc Khu Kinh Tế Còn Nhiều Tranh Cãi

Luật Đặc Khu Kinh Tế Còn Nhiều Tranh Cãi

Thực tế luật đặc khu dành cho 3 khu kinh tế Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong có nhiều điểm khác biệt vậy nên nó cũng khiến cho nhiều ý kiến trái  chiều đặc biệt nhiều người phản đối với chính sách cho thuê đất tới 99 năm. Có nghĩa rằng các nhà đầu tư nước ngoài có thể thuê đất của Việt Nam để sử dụng tới 99 năm thay vì 70 năm như trước.

Việc nghiên cứu kỹ lưỡng cũng như lắng nghe các ý kiến sẽ được ủy ban thường vụ quốc hội xem xét để đáp ứng các yêu cầu về việc đảm bảo phát triển kinh tế gắn với an ninh quốc phòng, đảm bảo quyền của nhà nước.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân