Mạng Internet Là Gì? Lịch Sử và Vai Trò Của Internet Đối Với Con Người

Cuộc sống hiện đại hiện nay thì Internet không thể vắng mặt được, nó được sử dụng 24/24 nhưng ít ai biết nguồn gốc internet là gì? và nó có vai trò như thế nào với cuộc sống con người. Các bạn hãy tìm hiểu bài viết sau đây nhé.

 I. Nguồn Gốc Internet?

1. Định nghĩa về internet

Khái niệm internet khá đơn giản và dễ hiểu, internet có thể được hiểu dễ nhất là một mạng lưới truyền thông trên toàn cầu, đây là mạng lưới giúp gắn kết mọi người trên toàn cầu lại với nhau, từ máy tính này qua máy tính khác. Mọi thông tin được truyền qua một ngôn ngữ của máy tính gửi đến và dịch tới người dùng.

Internet là một hệ thống kết nối hàng ngàn máy tính khác lại với nhau, nó có thể là cá nhân, tập thể, một công ty, nhà trường, doanh nghiệp, hay một đơn vị hành chính nào đó…

2. Những công cụ giúp truy cập vào mạng Internet

Nhìn lại khái niệm internet ta có thể thấy mạng internet là kết nối giữa các máy tính ở mọi nơi lại với nhau, vậy điều tất yếu để truy cập vào mạng internet chúng ta phải có một chiếc máy tính. Hiện nay trên thị trường có đa dạng máy tính đời thấp và đời cao, lựa chọn một chiếc máy tính ưng ý còn phụ thuộc vào nhu cầu và kinh tế của mỗi người.

Sau khi đã chọn lựa được một chiếc máy tính ưng ý thì chúng ta sẽ cài đặt chiếc máy tính của mình, để truy cập vào mạng được thì trên máy tính cần có một trình duyệt web. Dưới đây sẽ là một số trình duyệt web thông dụng và hữu ích nhất hiện nay mà được nhiều người quan tâm và lựa chọn.

a. Internet Explorer

Đây có lẽ là trình duyệt web ra đời đầu tiên, ra đời bởi Microsoft và nó phục vụ cho nhu cầu của rất nhiều người truy cập vào mạng internetBiểu tượng và thanh công cụ của trình duyệt này khá bắt mắt và có màu xanh da trời, dễ nhìn và không hại mắt cho người dùng, thuận tiện cho mọi người trong quá trình sử dụng.

b. Opera mini

Là một trình duyệt đi sau Internet Explorer nhưng nó khá hữu ích khi dung lượng vô cùng nhẹ với máy tính, và tăng tốc khả năng truy cập mạng so với trình duyệt web trước. Đặc biệt là trình duyệt opera mini còn được sử dụng trên điện thoại, điểm cộng nữa cho trình duyệt này có lẽ là khả năng chặn quảng cáo hiệu quả giúp người dùng đỡ phiền trong quá trình sử dụng.

c. Google chrome

Nhắc tới tên Google Chrome mọi người cũng sẽ đoán được nó được ra đời từ đâu. Chrome là một sản phẩm của google – là công cụ hỗ trợ giúp người dùng vào mạng nhanh hơn, là bản miễn phí nhưng nó được trang bị và tích hợp nhiều tính năng, tiện ích nên người dùng có thể thỏa mái trải nghiệm. Giao diện thân thiện, bảo mật cao đây cũng là một trình duyệt nên dùng

d. Cốc cốc

Là một trình duyệt web được nhiều người dùng ở Việt Nam trải nghiệm nhiều nhất điểm cộng khi đăng nhập nhiều ních facebook trên trình duyệt này sẽ không bị chặn. Ưu điểm rất lớn cho các bạn trẻ dùng nhiều facebook, khả năng truy cập web của nó nhanh gấp 5-6 lần so với các trình duyệt khác và nó còn có khả năng kiểm tra chính tả, thêm dấu cho các từ ngữ sai.

II. Lịch Sử Hình Thành Mạng Internet

Mạng Internet nguồn gốc hình thành từ năm 1969 với tên gọi là Arpanet. Nó có nhiệm vụ là vận hành, kết nối các máy tính với nhau trên công nghệ packet switching. Ngày 29/10/1969 là một dấu ấn của mạng internet ra đời khi các máy tính của 2 trường Đại học Stanford và Đại học UCLA kết nối lại với nhau.

Từ hôm đó thì các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển mạng Arpanet ngày một phát triển hơn đến ngày nay thì nó được gọi với cái tên Internet. Cái tên Arpanet được bắt nguồn từ The Advanced Research Project Agency là một tổ chức tài trợ cho chi phí nghiên cứu này.

III. Vai Trò Và Ý Nghĩa Của Internet Đối Với Con Người

Internet đã giúp cuộc sống con người của chúng ta ngày một phát triển hơn đó là một điều không thể phủ nhận. Nếu sử dụng mạng internet đúng cách thì nó là một điều tất yếu để giúp cuộc sống sinh động hơn và cũng là yếu tố giúp tới thành công. Nhưng nếu sử dụng internet không đúng cách thì cũng ảnh hưởng tiêu cực tới con người.

Một sản phẩm nào ra đời cũng đều đem lại những lợi ích, mục đích chung cho đời sống con người. Mạng internet cũng vậy ra đời nhằm kết nối mọi người lại gần nhau hơn, tăng sự hiểu biết với con người, giúp con người khám phá thế giới rộng lớn qua mạng internet…

1. Mở rộng sự hiểu biết của con người

Học nữa học mãi – tri thức đối với con người nó như là một đại dương vô cùng vô tận. Dù có học cả đời cũng không bao giờ hết được kiến thức, bởi vậy tìm hiểu kiến thức không chỉ trong sách vở mà tìm hiểu thông qua mạng internet cũng là điều vô cùng quan trọng với mỗi người. Mạng internet rất hữu ích khi chúng ta có thể học hỏi mọi thứ ở đó và chúng ta cũng chia sẻ được những kiến thức mà ta biết tới mọi người.

Mạng internet không chỉ kết nối giữa mọi người lại gần với nhau mà nó còn giúp con người học hỏi và chia sẻ kiến thức với nhau.

2. Kết nối mọi người lại với nhau

Hiện nay thì mọi người có thể nói chuyện, video với nhau mọi lúc mọi nơi thông qua một số ứng dụng mạng xã hội thông dụng như Facebook, skype, zalo… Rất hữu ích với mọi người, ngoài ra chúng ta có thể làm quen với nhiều bạn mới, tìm hiểu, kiếm người yêu thông qua các ứng dụng trên.

Việc kết bạn giữa mọi người với nhau nó không còn là vấn đề khó khi vị trí địa lý cách xa nữa khi đã có mạng internet, các ứng dụng mạng xã hội hữu ích trên.

3. Đa dạng công việc kiếm tiền

Từ khi mạng internet xuất hiện thì nó được áp dụng quá hiệu quả vào trong lao động, sản xuất. Và cũng có nhiều công việc mới xuất hiện giúp cuộc sống của con người cải thiện, xã hội phát triển hơn, có những nghề kiếm về bội tiền cho con người. Tiêu biểu như kinh doanh, bán hàng online về các mặt hàng quần áo, mỹ phẩm, dược phẩm…

4. Trung tâm giải trí

Khi chưa có mạng internet ra đời thì những trò giải trí chỉ vô cùng đơn giản, thể thao và các trò dân gian. Nhưng từ khi mạng internet xuất hiện thì đã mang lại cho con người những giây phút vô cùng thỏa mái với những ứng dụng game hay, xem phim, nghe nhạc online…

5. Sự ảnh hưởng tiêu cực của Internet

Internet giúp con người rất nhiều trong mọi việc trong cuộc sống hàng ngày nhưng bên cạnh đó thì nó cũng có một số tiêu cực và hạn chế. Dưới đây là những điều tiêu cực về internet

+ Cho trẻ em tiếp xúc với thiết bị công nghệ quá sớm là điều không tốt đặc biệt là tiếp xúc mạng internet. Khi tiếp xúc trẻ em sẽ thích thú, ham mê dẫn tới việc lười học và ỉ lại, lười vận động, sử dụng nhiều nó còn ảnh hưởng tới mắt của các em.

+ Internet cung cấp cho con người đa dạng những thông tin, nhưng không phải là thông tin nào cũng chính xác, bạn nên cẩn thận và tìm hiểu kỹ. Và cũng có nhiều trường hợp lừa đảo thông qua mạng, bởi thế chúng ta cần thận trọng hơn.

+ Sử dụng máy tính nhiều sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng tới mắt và sức khỏe con người vì vậy việc sử dụng máy tính cũng cần có khoa học để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Như vậy với bài viết trên chúng ta cũng biết được nguồn gốc internet bắt nguồn từ đầu và sự hình thành của internet, những vai trò quan trọng của internet đối với con người như thế nào. Để tốt và hiệu quả cho việc dùng và sử dụng mạng internet chúng ta cần có cách sử dụng khoa học, hợp lý và hãy biến nó thành công cụ của con người không nên lệ thuộc vào chúng.

 

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân