Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Lễ Tình Nhân 14/2

Chung tai ai cũng sẽ biết đến ngày lễ tình nhân 14/2 hay còn gọi là ngày Valentine. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được lịch sử hình thành và ý nghĩa đích thực của ngày này. Hãy cùng tìm hiểu nhé

 

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Lễ Tình Nhân 14/2

I. Nguồn Gốc Của Ngày Lễ Valentine

Hiện nay cũng có rất nhiều lời giải thích khác nhau về nguồn gốc Ngày lễ tình nhân đã gắn liền với tên Thánh Valentine. Nhưng thật ra, có tới ba người tên là Valentine hay Valentinus đã được phong thánh nên nhiều người vẫn còn bàn cãi xem ai đã tạo ra cái ngày mà hàng tỉ người trên thế giới phải ngong ngóng đợi chờ. Mặc dù còn nhiều ít quan điểm chưa được thống nhất về ngày lễ Thánh Valentine, nhưng điểm chung giữa các truyền thuyết về những vị thánh này là họ đều đã chết vì một tình yêu chân chính, một tình yêu của sự cao cả và chính nghĩa.

– Một trong những truyền thuyết được nhắc đến nhiều nhất là kể về một đức cha có tên là Valentine. Valentine là tên của một vị linh mục dưới triều đại các Hoàng đế La Mã Decius và Claudius II. Đến năm 250, Hoàng đế Decius ra quyết định trừng phạt tất cả những ai mà không tôn thờ Hoàng đế. Quyết định này nhắm thẳng vào những tín đồ Kitô giáo vì họ chỉ thờ Thượng đế. Do vậy mà nhiều người Kitô giáo đã bị bắt bỏ tù và xử tử hình. Trong số những tín đồ đó có linh mục Valentine, ông đã bị bắt vào năm 268.

Valentine là người Linh mục thông thái, đức độ nên được nhiều người La Mã kính yêu. Hoàng đế Claudius đã tìm cách thẩm vấn ông để chiêu dụ và tìm hiểu ông mục đích để răn đe những người khác nhưng không thành công. Vì vậy, Hoàng đế đã ra lệnh bắt và tống ông vào ngục. Trong ngục, linh mục Valentine đã cảm hóa được quản ngục có tên là Asterius bằng cách chữa khỏi bệnh cho con gái ông ta. Để cảm kích linh mục, Asterius đã cùng toàn gia đình 46 người làm lễ rửa tội theo đạo Kitô. Vì lo lắng việc này sẽ đe dọa cho quốc gia, Hoàng đế đã truyền lệnh xử tử linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius.

Cái chết của linh mục Valentine đã gây nên sự cảm phục cho dân chúng và những người trong đạo Kitô giáo. Cái tên Valentine từ đó trở thành biểu tượng cho tình yêu thương cao thượng.

– Một truyền thuyết nữa là trong thế kỷ thứ III, tại một vùng đất ngoại thành Roma (Italy), cũng có một linh mục tên là Valentine. Khi đó Hoàng đế là Claudius II đã ban một sắc lệnh cấm tất cả những người lính trẻ lấy vợ khi đang làm việc trong quân đội. Lý do chỉ là vì ông quan ngại việc hôn nhân và gia đình sẽ là gánh nặng lớn nhất làm lung lay và cản trở ý chí quyết tâm bảo vệ tổ quốc của những quân lính.

Vì không chịu khuất phục trước quyết định vô nghĩa này, linh mục Valentine đã đứng ra nhân danh tình yêu cao cả để bí mật đứng ra tổ chức các buổi lễ thành hôn cho nhiều đôi trai gái theo đúng nghi thức của đạo Thiên Chúa giáo. Khi bị phát hiện ông đã bị Hoàng đế Claudius bắt giam và chém đầu vào ngày 14-2.

– Cũng còn một truyền thuyết khác lại cho rằng, có một bác sĩ đã bị xử tử chỉ vì tội tin vào Chúa Giêsu. Thời gian ở trong ngục tù chờ bị xử chém, vị bác sĩ này đã chữa khỏi bệnh cho cô con gái mù của người quản ngục. Cô gái đó tìm thấy được lại ánh sáng và họ nảy sinh tình yêu.

Ngày 14-2, người bác sĩ đó bị đưa đi xử tử, trước khi chết người đó đã gửi cho cô gái bức thư với chữ ký “Valentine của em”. Câu chuyện đó đã trở thành truyền thuyết trên khắp thế giới và người ta đã coi ngày này là ngày lễ, ngày kỷ niệm của những đôi yêu nhau.

Ngoài ra cũng còn rất nhiều truyền thuyết khác xung quanh ngày Valentine. Mặc dù có khác nhau nhưng các truyền thuyết này đều mang đậm tính chất lãng mạn, trữ tình như cái tên của nó “Valentine”.

Tuy con người về cơ bản thì đều giống nhau nhưng ở mỗi nơi khác nhau, người ta lại chào mừng ngày lễ này theo các cách, các phương thức khác nhau.

II. Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Tình Nhân Valentine

Ngày Valentine (Valentine’s Day) 14-2 hàng năm còn có những tên gọi là “Ngày lễ tình yêu” hay “Ngày lễ tình nhân”. Ngày này được đặt tên theo “thánh Valentine”, đây được coi là ngày mà cả thế giới vinh danh tình yêu đôi lứa. Mọi người bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau những tấm thiệp, những hộp socola ngọt ngào, những bông hoa hồng đỏ thắm hay những món quà tặng mang rất nhiều ý nghĩa.

Tại trước đây, ngày Valentine chỉ là một ngày lễ ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng đến nay nó đã trở nên phổ biến ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới.

1, Ý nghĩa của ngày Valentine Đỏ (14/2)

Ý nghĩa của ngày Valentine Đỏ

Valentine Đỏ 14/2 là được coi là ngày lễ Tình nhân truyền thống, ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ.

Chuyện kể rằng, ngày xưa tại thời kỳ La Mã, có một vị Hoàng đế tàn ác, ông ta tự cho rằng những người đàn ông mà đã lập gia đình sẽ trở nên mềm yếu hơn và không thể trở thành những người lính thiện chiến nữa. Chính vì vậy mà ông ta đã ban hành sắc lệnh cấm những chàng trai trẻ kết hôn để đảm bảo chất lượng binh sĩ. Lúc đó, những người muốn kết hôn với nhau thật sự rất khó khăn bởi vì lực cản dành cho họ quá lớn.

Vì không chịu khuất phục trước quyết định vô nghĩa này, linh mục Valentine đã đứng ra nhân danh tình yêu cao cả để bí mật đứng ra tổ chức các buổi lễ thành hôn cho nhiều đôi trai gái theo đúng nghi thức của đạo Thiên Chúa giáo. Ông sẽ đứng ra làm chủ trì hôn lễ cho những cặp đôi đó. Những không may, mọi chuyện đã đến tai Hoàng đế. Khi bị phát hiện ông đã bị Hoàng đế Claudius bắt giam và chém đầu vào ngày 14-2/273. Và từ ngày đó, mỗi năm cứ đến ngày 14/2 thì người dân tại đây lại gọi đây là ngày Valentine’s Day hay Saint Valentine’s Day và giám mục Valentine được coi là vị thánh nhân của tình yêu của nhân loại.

Cũng có nơi lại cho rằng ngày Valentine chính là ngày để các cô gái thể hiện tình yêu của mình cho những người đàn ông bằng cách tặng cho người họ thương một món quà đặc biệt. Nếu người đó cũng yêu thương cô thì sẽ tặng lại cho cô gái một món quà vào ngày 14/3 – ngày Valentine trắng.

2, Ý nghĩa của ngày Valentine trắng (14/3)

valentine-trang

Trong tình yêu luôn cần những sự mới mẻ hàng ngày, dường như mọi người yêu nhau nhiều hơn sau những giấc mơ ngọt ngào, nên chỉ một ngày Valentine có thể là không đủ. Chính vì thế mà tại Nhật Bản, với một ngày lễ Tình nhân nữa được ra đời và nhanh chóng được nhiều người chào đón.

Nếu ngày Valentine tại Nhật Bản là ngày dành cho các chàng trai thì ngày Valentine Trắng (White Day) là dành cho các chị em. Đây chính là cơ hội để những chàng trai đã nhận được quà tặng của các chị em vào ngày Valentine Đỏ có thể đáp trả lại những tình cảm của cô gái đã tặng quà họ.

Ngày Valentine Trắng được ra đời vào năm 1965 tại Nhật Bản, có một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái đã tặng mình món quà hôm Valentine Đỏ nên đã làm một hộp kẹo thật lớn, trắng như tuyết để tặng. Đây cũng chính là lý do tại sao có ngày Valentine Trắng.

Đến ngày nay, Valentine Trắng dần được mọi người quan tâm. Trong ngày này, không có việc gì quan trọng hơn là việc người con trai sẽ đáp trả lại người con gái đã thương mến mình trong thời gian qua bằng những việc tặng những món quà dễ thương hoặc lời nói thật cảm động, chân thành.

Valentine trắng chắc chắn là một ngày mà các cô gái đều mong muốn được nhận những lời yêu thương, những món quà đặc biệt. Ở Nhật trong ngày này các chàng trai sẽ thường tặng lại cho các cô gái một hộp kẹo hoặc một hộp socola màu trắng. Còn ở các nước khác, các chàng trai sẽ tìm cách để thổ lộ tình cảm của mình đến các cô gái để họ nhận lại được tình yêu của mình được đáp lại.

3, Ý nghĩa của ngày Valentine Đen (14/4)

Ý nghĩa của ngày Valentine Đen (14/4)

Nghe thoáng qua thì chắc bạn sẽ nghĩ rằng đây có thể là ngày dành cho những người vừa mới chia tay phải không vì nghe đã cảm thấy không tốt rồi? Thực chất đây cũng là một ngày lễ bắt nguồn từ Hàn Quốc để dành cho những bạn trẻ đang độc thân hay còn gọi là “FA” đấy, ngày này mọi người sẽ tụ hội lại cùng nhau để tổ chức những “Party” nhằm tự thưởng cho bản thân cũng như muốn tạo cơ hội cho chính mình.

Tại Hàn Quốc thì “Hội độc thân FA” sẽ rủ nhau đi ăn món Jajangmyun (những bát mì đen) như một cách họ muốn hô to với thế giới rằng “FA” không hẳn là không tốt.

Nhưng trên thực tế, không phải chỉ có ngày 14/4 mà những người độc thân mới có thể tụ tập ăn uống với nhau. Ngay cả vào những ngày Valetine đỏ (14/2) và Valentine trắng (14/3) thì vẫn có thể gặp nhau và vui vẻ bên nhau phải không, sống là phải được vui vẻ, được tận hưởng.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân