Nguyển Tử Khối Là Gì? Bảng Nguyên Tử Khối Đây Đủ Nhất

Khái niệm đầy đủ nhất về nguyên tử khối là gì cùng bảng nguyên tử khối đầy đủ nhất của Ag, Zn, Iot, Brom, Mn, Ba, Pd, Clo……sẽ được trả lời trong bài viết này của Bầu Trời Tri Thức nhé.

 

I. Nguyên Tử Khối Là Gì?

Hóa học chính là bộ môn, ngành nhằm nghiên cứu về các chất cũng như mối liên kết, tương tác giữa chúng. Hiểu biết về Hóa học giúp bạn giải thích rất nhiều hiện tượng trong cuộc sống trong đó có những hiện tượng xảy ra thường ngày. Chính bởi vậy, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ đề cập tới một mảng của hóa học đó là nguyên tử khối.

1. Nguyên Tử Khối Là Gì?

Nhiều bạn học sinh còn khá mơ hồ với khái niệm nguyên tử khối là gì? vậy theo định nghĩa hóa học, nguyên tử khối chính là trọng lượng được tính ở mức tương đối của một nguyên tử hay nguyên tố đó. Nguyên tử khối sẽ là tổng của khối lượng các notron, electron và proton, trong đó khối lượng của electron thường rất nhỏ và đôi khi không được tính, một vài trường hợp nguyên tử khối bằng xấp xỉ khối lượng của các hạt nhân.

Đơn vị tính nguyên tử khối là cacbon (đvC), điều đó có nghĩa các nguyên tố khác nhau cũng sẽ có nguyên tử khối khác nhau.

Ví dụ: Với nguyên tố Nito, Nguyên tử khối  (N) = 14 (đvC) hay nguyên tử khối của Magie (Mg) = 24 (đvC).

Có thể bạn chưa biết, nguyên tử khối của các nguyên tố cũng chính là khối lượng 1 mol nguyên tử và có đơn vị tính là gam và ký hiệu quốc tế là u.

Theo đó ta có hệ số quy đổi như sau:

  • 1 u ≈ 1.6605 x 10-24 g
  • 1 u = 1/NA gam = 1/(1000 NA) kg  (Với điều kiện NA là phải là hằng số Avogadro)
  • 1 u ≈ 1.66053886 x 10-27 kg

2. Khối Lượng Nguyên Tử

Nguyên Tử Khối Là Gì?

Khối lượng nguyên tử sẽ được đo bằng một đơn vị đo khối lượng, cũng theo quy ước khối lượng nguyên tử sẽ 1/12 khối lượng của một nguyên tử Cacbon, đơn vị đo sẽ được tính theo đơn vị đvC.

3. Nguyên Tử Khối Trung Bình

Nhắc tới nguyên tử khối không thể không tìm hiểu nguyên tử khối trung bình là gì? Như đã biết các nguyên tố hóa học hầu hết chính là hỗn hợp được tạo nên từ nhiều đồng vị khác nhau với các tỉ lệ % nguyên tử có xác định chính bởi vậy nguyên tử khối trung bình chính là nguyên tử khối của nguyên tố sở hữu nhiều đồng vị của các hỗn hợp đồng vị khi có tỉ lệ phần trăm nguyên tử tương ứng.

Ví dụ: Khi một nguyên tố X với đồng vị là B và A khi đó A, B sẽ chính là nguyên tử khối của 2 đồng vị, tương tự ta có tỉ lệ % nguyên tử là b và a. Ta được nguyên tử khối trung bình ¯A là = ¯A=aA+bB100A¯=aA+bB100

Chú ý: Với những bài toán không quá cần về độ chính xác ta có thể coi số khối chính bằng nguyên tử khối của nguyên tử.

4. Công Thức Tính Mol

Trên đây là một số công thức thường dùng để có thể giải các bài toán tính khối lượng nguyên tử mà bạn có thể áp dụng.

II. Đơn Vị CacBon Là Gì?

Các nhà khoa học đã biết cách dùng Hydro hoặc Co2 hay còn gọi là oxi để làm chuẩn cho các nguyên tử, nguyên tố khác vào thế kỷ XII. Theo đó tới năm 1961 cacbon đã chính thức là đơn vị đo lường phổ biến bởi nó có đồng vị C12 với các chỉ số sai số thấp được viện Đo Lường Quốc Tế thông qua.

Đơn vị cacbon chính là một đơn vị đã được sử dụng để đo các khối lượng nguyên tử với ký hiệu đvC. Với cách tính 1 cacbon sẽ bằng 1/12 khối lượng hạt nhân mà nguyên tử đồng vị C12.

III. Bảng Nguyên Tử Khối Đầy Đủ

Bảng Nguyên Tử Khối Đầy Đủ

Cũng theo bảng trên ta có nguyên tử Uranium có khối lượng nguyên tử lớn nhất là 238, 02691 u.

Một số kiến thức liên quan:

  • Các nguyên tử có kích thước vô cùng nhỏ và luôn ở dạng trung hòa về điện. Trong nguyên tử có hạt nhân mang điện tích âm và dương.
  • Proton và notron tạo nên các hạt nguyên tử
  • electron có khối lượng rất bé và không đáng kể chính bởi vậy, khối lượng của nguyên tử có thể coi là khối lượng hạt nhân.
  • Một hạt nhân số proton sẽ bằng electron.
  • Khối lượng của phân tử chính là phân tử khối với đơn vị là cacbon.
  • Một phân tử hóa học gồm các nguyên tử, khi các nguyên tử đó thay đổi sẽ tạo nên các phân tử khác.
  • Độ nặng, nhẹ giữa các nguyên tử được so sánh bằng nguyên tử khối.

Hóa học là môn được cho là khá khó với nhiều bạn học sinh đặc biệt mảng bài tập, chính bởi vậy, để có thể giải các bài tập của hóa học bạn phải học chắc phần lý thuyết, thực hành giải nhiều bài tập, luôn hỏi để nhận giải thích từ giáo viên và bạn bè. bên cạnh đó việc tìm tới gia sư Hóa tại nhà cũng là việc làm rất cần thiết nếu muốn nâng cao năng lực trong môn Hóa.

Các gia sư sẽ củng cố kiến thức hiện có, lấp chỗ kiến thức hổng, đưa tới học sinh phương pháp học tối ưu nhất. Trung tâm gia sư Đăng Minh chính là trung tâm gia sư Hóa hàng đầu Hà Nội với nhiều năm hoạt động đã giúp nhiều học sinh từ sợ môn Hóa đến yêu thích. Với đội ngũ giáo viên hóa, sinh viên chuyên ngành hóa từ các trường hàng đầu sẽ giúp bạn cải thiện môn Hóa nhanh nhất. Trung tâm có 2 hình thức học tại trung tâm và gia sư Hóa tại nhà các cấp. Mọi thắc mắc liên hệ hotline: 0979 481. 988.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân