Nhật Thực Là Gì? Nhật Thực Toàn Phần Xảy Ra Khi Nào?

Bạn đang thắc mắc nhật thực là gì hay nhật thực toàn phần xảy ra khi nào thì bài viết này của bautroitrithuc sẽ giải đáp cho bạn chính xác nhất, rõ nhất về hiện tượng kỳ thú này.

 

I. Nhật Thực Là Gì?

Bạn đã biết nhật thực là gì theo cách hiểu khoa học nhất chưa? Nhật thực chính là một hiện tượng mà mặt trời bị chính mặt trăng che phủ, điều này không có nghĩa kích thước của mặt trăng lớn hơn mặt trời mà nó bởi mặt trăng gần trái đất hơn. Nhật thực chỉ xảy ra khi mặt trăng đi qua điểm giữa của mặt trời và trái đất với một điểm thẳng để mặt trăng che đi một phần hoặc toàn bộ vầng sáng của mặt trời.

Với nhật thực toàn phần thì mặt trời sẽ bị mặt trăng che phủ toàn bộ còn với nhật thực một phần nó sẽ là khoảng diện tích nhỏ hay lớn mà mặt trời bị che đi. Gắn liền với nhật thực là nguyệt thực, cùng tìm hiểu xem Nguyệt Thực Là Gì? Nguyệt Thực Toàn Phần Xẩy Ra Khi Nào? nhé

II. Có Mấy Kiểu Nhật Thực

Nhật thực xảy ra khi nào chắc các bạn đã rõ, tất nhiên nó chỉ xảy ra vào ban ngày thôi nhé, vậy có mấy kiểu nhật thực và các nhà khoa học gọi nó như thế nào? Theo khoa học thiên văn, có 4 kiểu nhật thực được chia ra theo diện tích che phủ của mặt trăng lên mặt trời.

1. Nhật Thực Toàn Phần

Theo thiên văn học nhật thực toàn phần chính là khi mặt trời bị mặt trăng hay nói cách khác là đĩa tối của mặt trăng che khuất toàn bộ diện tích từ trái đất có thể nhìn thấy của mặt trời, nó chỉ là che đi phần bóng của mặt trời mà thôi bạn nhé. Khi đó, ở trái đất có thể quan sát vầng sáng bao quanh mặt trời hay còn gọi là vành nhật hoa.

Thế nhưng, bạn đừng nghĩ cứ thấy mặt trời là bạn sẽ thấy nhật thực bởi nó chỉ có thể quan sát ở một dải rất hẹp trên trái đất bởi đây là hiện tượng che phủ bởi bóng của mặt trăng và nó không mang tính toàn bộ, Đặc biệt với nhật thực toàn phần bạn phải quan sát bằng các dụng cụ chuyên biệt để tránh làm tổn thương tới mắt.

2. Nhật Thực Một Phần

Nhật Thực Một Phần

Khi mặt trời và mặt trăng không cùng nằm trên 1 đường thẳng thì nhật thực một phần sẽ xảy ra, lúc này mặt trời chỉ bị che mất một phần của mình chứ không phải toàn bộ như ở nhật thực toàn phần. Khác với nhật thực toàn phần, nhật thực 1 phần có thể quan sát ở nhiều nơi trên trái đất, lúc này vùng tối xuất hiện sẽ trượt qua một cực của trái đất vậy nên đường trung tâm giữa 3 hành tinh này sẽ không cắt qua trái đất.

3. Nhật Thực Hình Khuyên

Nhật Thực Hình Khuyên

Nhật thực hình khuyên xảy ra gần giống với nhật thực toàn phần cũng là khi mặt trời và mặt trăng nằm trên 1 đường thẳng thế nhưng mặt trăng lúc này lại có kích cỡ biểu kiến nhỏ hơn kích cỡ này của trái đất. Chính bởi vậy sẽ xuất hiện vòng đại quanh mặt trăng mà mắt thường dễ dàng quan sát thấy, thời gian của hiện tượng kỳ thú này có thể kéo dài tới vài phút và nó cũng chính là hiện tượng được mọi người quan tâm chờ đón.

4. Nhật Thực Lai:

Nhật thực lai chính là kiểu nhật thực được thấy ở một nơi khi có nhật thực toàn phần ở nơi khác. Thế nhưng nó rất hiếm khi xảy ra.

III. Nhật Thực Xảy Ra Ở Kỳ Trăng Mới

Nhật thực xảy ra khi nào? là khi mặt trời, trái đất và mặt trăng cùng nằm trên một đường thẳng, gần thẳng, các nhà nghiên cứu thiên văn còn gọi nó là syzygy. Nhật thực cỉ xảy ra ở kỳ trăng mới nhưng không phải mọi kỳ trăng mới đều có nhật thực. Như bạn đã biết nhật thực là hiện tượng rất ít xảy ra mà kỳ trăng mới thì lại là chu kỳ đều đặn.

Lý giải cho điều này các nhà khoa học đã chỉ ra rằng mặt phẳng quỹ đạo của mặt trăng khi quay quanh trái đất drx nghiêng góc 5 độ với chính mặt phẳng được tạo ra khi trái đất quay quanh mặt trời. Khi 2 mặt phẳng này gặp nhau nó sẽ tạo ra điểm nút lunar nodes hay còn gọi là nút mặt trăng và chỉ khi nào trăng mới gần điểm nút này mới có nhật thực.

IV. Nhật Thực Xảy Ra Nhiều Hơn Nguyệt Thực

Nhật Thực Xảy Ra Nhiều Hơn Nguyệt Thực

Theo so sánh thì nhật thực xảy ra nhiều hơn nguyệt thực, theo thống kê thì nhật thực sẽ xảy ra nhiều hơn tỉ lệ 3/2, trung bình ở một thế kỷ sẽ xảy ra 150 nguyệt thực nhưng có tới 240 nhật thực. Điều này để thấy hiện tượng thiên văn kỳ thú này cũng không quá khó để chiêm ngưỡng.

Nếu đang có thắc mắc rằng hình như nhật thực hiếm hoi hơn nguyệt thực thì bạn có thể xem lý giải bên dưới đây:

  • Trái đất chính là tác nhân xuất hiện nguyệt thực chính bởi vậy mọi người đang ở khoảng tối nghĩa là đêm trên trái đất đều thấy nguyệt thực, nhưng nhật thực thì lại khác nó chỉ có thể quan sát ở dải rất hẹp chính là đường đi của mặt trăng thẳng với mặt trời thì mới có thể quan sát thấy.
  • Nhật thực thường xảy ra với thời gian ngắn hơn nguyệt thực. Trong khi nguyệt thực toàn phần có thể trong khoảng 100 phút thì nhật thực toàn phần lâu nhất chỉ 7 phút rưỡi.
  • Và một thực tế là nhật thực phải mất tới 375 năm để xuất hiện cùng 1 vị trí trên trái đất nhưng nguyệt thực lại chỉ mất có 2,5 năm mà thôi.

 

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân