Ngày Tam Nương Là Gì? Những Điều Kiêng Kỵ

Theo các tài liệu xem ngày đều đánh giá ngày này là một ngày hung kỵ đối với tất cả mọi công việc. Tại sao người ta lại kiêng kỵ những ngày này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Ngày Tam Nương này nhé.

 

Những Điều Kiêng Kỵ Trong Ngày Tam Nương

Từ xưa đến nay mỗi khi có việc gì đó quan trọng người ta thường tiến hành thao tác chọn ngày lành tháng tốt để mong dành được sự may mắn vượng khí. Tìm ngày lành, tránh ngay hung từ rất lâu đời đã trở thành một niềm tin trong tiền thức của con người. Các tài liệu và phương pháp xem ngày được các học giả nghiên cứu và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống. Các ngày xấu trong đó có Ngày Tam Nương .

I. Nguồn Gốc Của Ngày Tam Nương Là Gì?

Nguồn gốc của Ngày Tam Nương theo Tử vi có từ những truyền thuyết của Trung Quốc. Tam Nương là chỉ là 3 người phụ nữ đẹp “Khuynh nước khuynh thành” và “Hồng nhạn họa thủy”: Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự.

Chính vì 3 người phụ nữ này mà các ông Vua trong 3 triều đại huy hoàng của lịch sử Trung Quốc đi đến triều đại diệt vong vì đắm chìm trong sắc dục.

Muội Hỉ – Dùng sắc đẹp của mình để mê hoặc Vua Kiệt (tức Lý Quý), dẫn đến nhà Hạ diệt vong khoảng nằm 2100 TCN – 1600 TCN. Bà sinh ngày 3, mất ngày 7.

Đát Kỷ – Theo truyền thuyết thần thoại, Đát Kỷ là một con cáo cái tu thành tinh hay còn gọi là Hồ ly tinh, có pháp thuật thần thông có thể hóa ra mỹ nhân khuynh quốc khuynh thành. Vì thế Trụ Vương (tức Đế Tân) ngày đêm chìm đắm, dẫn đến nhà Thương đi đến diệt vong khoảng năm 1600 TCN – 1066 TCN. Bà sinh ngày 13, chết ngày 18.

Bao Tự – Theo truyền thuyết kể rằng U Vương ngày đêm mê đắm Bao Tự nhưng chưa một lần thấy mỹ nhân cười nên ra treo thương cho các chư Tướng chư Hầu ai có thể làm cho nàng cười thì sẽ được thưởng ngàn lạng vàng, thậm chí còn giả U Vương bị tấn công để lừa chư Hầu đem quân về cứu viện. Bao Tự thấy thế đứng trên lầu cao, nhìn cảnh các chư hầu bị mắc lừa liền cười ngặt nghẽo.

Nguồn Gốc Của Ngày Tam Nương Là Gì?

Hậu quả của việc đó khi U Vương bị quân Khuyển Nhung vây khốn nguy cấp, U vương cũng lại cho đốt lửa trên đài cao để chư Hầu cứu giá nhưng chư Hầu ai cũng không thèm về cứu vì vẫn tưởng đó là trò lừa bịp chỉ để làm vui lòng mỹ nhân. Hậu quả nghiêm trọng là Nhà Chu vì thế mà diệt vong khoảng năm 1066 – 771 TCN. Bà sinh ngày 22, chết ngày 27.

Ngày Tam Nương từ đó cũng chính là ngày sinh và ngày mất của 3 người phụ nữ này, một tháng có 6 ngày này tính theo lịch âm là các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27.

Theo truyền thuyết ở Việt Nam thì vào những ngày đó Ngọc Hoàng Đại Đế phái 3 người con gái xinh đẹp (Tam Nương) xuống dưới hạ giới để thử lòng con người, làm cho con người đam mê tử sắc, bỏ bê công việc và chìm đắm trong cờ bạc.

Để có thể dễ nhớ về ngày này hơn, có một bài thơ nguyên văn chữ Hán, được dịch ra Quốc ngữ, gọi là “Tam nương ca với nhiều dị bản khác nhau. Dưới đây là bản được cho là phổ biến nhất hiện nay:

“Mồng ba, mồng bảy tránh xa

Mười ba, mười tám đến là không hay

Hăm hai, hăm bảy tiếp ngày

Tam Nương tương sát họa tai khôn lường

Khởi công vạn sự bất thường

Làm nhà, cưới hỏi tuyệt đường cháu con

Chăn nuôi gia súc hao mòn

Cửa nhà tan nát, vàng son phai mờ

Hao tài nếm cảnh bơ vơ

Đi sông đi biển bến bờ là đâu

Bổ, phong, nhậm chức thảm sầu

Ra đi biền biệt buồn đau nhớ nhà”

II. Trong Năm 2019 Ngày Tam Nương Rơi Vào Những Ngày Nào?

Trong Năm 2019 Ngày Tam Nương Rơi Vào Những Ngày Nào?

Hạn chế ra đường vào những ngày này nếu không muốn tang tóc xảy đến

III. Vào Ngày Tam Nương Không Nên Làm Gì?

Những ngày này được coi là ngày cực kỳ xấu, trong Lịch vạn niên có các ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo thì những ngày này chính là ngày hắc đạo, và thậm chí còn cực kỳ xấu.

Do vậy, từ người xưa đã quan niệm rằng trong những ngày này tuyệt đối không nên đi làm các việc quan trọng.

1. Không đi giữa đường

Tại sao lại không nên đi giữa đường vào Ngày Tam Nương? Theo dân gian, nếu trong những ngày này mà ra đường thì ắt sẽ gặp những nguy hiểm, những tai nạn không thể nào lường trước được.

Do vậy những ngày này không nên làm gì thì việc đầu tiên cần phải tránh chính là không nên đi ở “giữa đường” mà hãy quan sát xung quanh thật kỹ, mặc kệ là đường vắng tanh không có một ai qua lại.

2. Không cãi nhau

Những ngày này thì không nên cãi vã với nhau, hãy cố kiềm chế bình tĩnh bản thân mình cho dù đó là chuyện thật sự đáng giận đi. Vào ngày này mọi người dễ bị lâm vào tình trạng như bị “ma dẫn lối, quỷ dẫn đường”. Do đó nếu bạn nóng giận có thể sẽ dẫn tới những hành động nguy hiểm, dại dột, làm nguy hại đến người khác và chính bản thân.

3. Không nên quan hệ vợ chồng

Cũng rất nhiều người thì cho rằng chỉ cần kiêng kỵ về chuyện quan hệ vào những ngày mùng 1 và ngày rằm thôi. Tuy nhiên, bởi theo quan niệm khi quan hệ vào những ngày này các bạn rất dễ rơi vào tội dâm ô.

4. Không nên khai trương, cưới xin, động thổ

Những công việc quan trọng như động thổ, khai trương, cưới xin hay ký hợp đồng gì đấy các bạn cũng đều cần tránh những ngày xấu này ra. Nếu không may phạm phải thì sẽ rất dễ rơi vào tình trạng xây nhà thì gia đình ly tán, kết hôn thì chia ly, mà ký hợp đồng làm ăn thì dễ bị thất bại.

5. Không nên sinh con

Cha ông ngày xưa cho rằng, vào những ngày này mà sinh con thì rất dễ gặp những chuyện xui xẻo, đứa trẻ đó cũng không được hưởng nhiều điều tốt, hay đau ốm bệnh tật, vận số sau này cũng không được tốt lắm.

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, tuy những điều kiêng kỵ trong ngày Tam Nương ở trên đây không có những minh chứng khoa học nào nhưng nhiều người vẫn giữ quan niệm này để phòng tránh xui xẻo ghé thăm.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân