PR Là Gì? Hướng Dẫn Cách PR Trên Facebook Hiệu Quả

Nếu bạn chưa hiểu PR là gì và đang muốn pr trên facebook thì đừng bỏ qua bài viết này của bầu trời tri thức bởi bạn sẽ tìm được những thông tin và chia sẻ giúp bạn tự có thể làm pr hiệu quả nhất.

 

PR Là Gì? Cách PR Trên Facebook

I. PR Là Gì?

Bạn đã nghe nhiều tới PR vậy PR là gì? pr là chữ cái viết tắt của Public Relations hay còn được hiểu là quan hệ công chúng chính là một quá trình giao tiếp với công chúng với xã hội, xây dựng mối liên kết 2 bên cùng có lợi. 2 bên chính là

 • Công chúng chính là mục tiêu và đối tượng của các chương trình pr của các tổ chức. Công chúng không chỉ là người dân sử dụng sản phẩm của tổ chức mà còn là những khách hàng tương lai, chính những nhân viên của công ty đó, những người quản lý, đối tác hay nhà đầu tư thậm chí là chính quyền ….
 • Tổ chức – người làm pr chính là cơ quan chính phủ, các công ty, doanh nghiệp, dịch vụ về y tế, sức khỏe, vui chơi, giải trí ….

II. PR Khác Quảng Cáo Ở Điểm Nào?

Nhiều người thường nhầm lẫn và cho rằng pr chính là quảng cáo hoặc có ý kiến cho rằng quảng cáo chính là một phần của pr, thế nhưng, điều ngược lại là 2 hình thức này hoàn toàn khác nhau. Để thấy rõ sự khác nhau này cần tìm hiểu mục tiêu của PR là gì? mục tiêu của quảng cáo là gì?

1. Mục Tiêu Của PR

Pr chính là việc một cơ quan, tổ chức hay cá nhân xây dựng cũng như tìm kiếm và phát triển các mối quan hệ với nhau để tạo ra lợi ích cho cả 2 bên. Trong các hoạt động của PR có: Xây dựng và phát triển thương hiệu, chăm sóc khách hàng, quan hệ đoàn thể, quản lý báo chí và các kênh truyền thông, pr nội bộ, xử lý các khủng hoảng, trách nhiệm với xã hội.

Vậy quản lý pr là gì? nó chính là công tác quản lý và xây dựng các hoạt động đã nêu ở trên giúp nó diễn ra một cách có hệ thống và trơn tru. Ví dụ: Công ty Bitis đã tài trợ cho chương trình hoa hậu hoàn vũ Việt Nam, các hình ảnh thương hiệu sẽ có mặt trên nhiều nơi diễn ra sự kiện, người tham gia, người xem chương trình sẽ nhận diện thương hiệu. Với cách pr này cả 2 bên cùng có lợi, Bitis tạo được thương hiệu, phía nhà tổ chức có kinh phí hoạt động mà tất nhiên không phải bitis đang quảng cáo các sản phẩm của họ.

2. Mục Tiêu Của Quảng Cáo

Quảng cáo chính là quảng bá, tuyên truyền để giới thiệu về sản phẩm cũng như dịch vụ của công ty, doanh nghiệp, đơn vị nào đó tới khách hàng nhằm thúc đẩy họ mua hàng và tạo thói quen, hành vi mua hàng. Quảng cáo mang lại lợi ích cho phía thực hiện

Kết luận: PR khác với quảng cáo ở độ ảnh hưởng rộng, sâu cũng như nó hướng tới việc mọi người biết tới, nhận thấy thương hiệu chứ không phải là muốn họ tạo hành vi mua sản phẩm.

III. Cách PR Trên Facebook

Cách PR Trên Facebook

Nếu như PR là quá trình giao tiếp với công chúng thì cách PR trên facebook có khác không? PR chính là một bước đệm để hỗ trợ cho việc bán hàng bởi nó chính là phương pháp giúp người mua hàng tiềm năng, công chúng nhận diện thương hiệu, biết tới các lĩnh vực, dịch vụ …

Trên facebook có lượng người theo dõi, sử dụng rất đông đảo nên giờ đây, nó chính là kênh PR hiệu quả cho bất cứ doanh nghiệp, công ty hay cá nhân nào. PR trên facebook có rất nhiều hình thức là pr hộ, pr bản thân, cách pr bạn bè. Vậy pr hộ trên facebook là gì?

PR hộ trên fb chính là hình thức pr của một đơn vị, một bên muốn người xem, độc giả, fan có cái nhìn thiện cảm, có sự biết tới một ai đó, một thương hiệu nào đó, cách này hiện đang rất phổ biến.

Có rất nhiều phương pháp được lựa chọn để PR trên FB như dùng facebook cá nhân, sử dụng page trong đó page được sử dụng rộng rãi do có thể quảng cáo, nhưng fb cá nhân lại có độ tin cậy cao.

IV. Ưu Nhược Điểm Của PR

IV. Ưu Nhược Điểm Của PR

1. Ưu Điểm Của PR

 • Phạm vi tiếp cận rộng: Đa phần các chiến lược quan hệ công chúng hướng tới phạm vi rất rộng, thu hút được nhiều người, nhiều đối tượng bởi nó phù hợp với nhiều người và nhiều người quan tâm.
 • Độ tin cậy cao: Với các chương trình pr như chăm sóc khách hàng, xử lý khủng hoảng người làm pr đã tạo dựng độ tin tưởng cho công chúng, đặc biệt việc sử dụng bên thứ 3 sẽ khiến nó đáng tin cậy.
 • Hiệu quả chi phí: Nếu như quảng cáo có thể tốn chi phí mà lượng người tiếp cận thấp thì pr lại tiếp cận lượng khách hàng vô cùng lớn

2. Nhược Điểm Của PR

 • Khó đo lường mức thành công: Tuy hiệu quả cao nhưng rất khó để đo lường thành công do nó là một quá trình lâu dài, nó không phải là trực tiếp mà là gián tiếp.
 • Không điều khiển trực tiếp: Nếu như sử dụng bên thứ 3 pr thì tất nhiên bạn không có quyền điều khiển mà phải dựa vào bên thứ 3

V. PR Cần Những Công Việc Gì?

 • Liên lạc và phản hồi cũng như trả lời các câu hỏi của các cá nhân, các tổ chức, từ truyền thông.
 • Lập kế hoạch thực hiện các chương trình PR.
 • Phân tích các phương tiện truyền thông.
 • Viết và nghiên cứu thông cáo báo chí.
 • Các công việc liên quan tới tài liệu quảng cáo.
 • Cập nhật các thông tin trên trên các trang web.
 • Tìm các nguồn tài trợ và quản lý cơ hội nói
 • Quản lý khủng hoảng về mọi mặt của cơ quan, công ty.
 • Tìm hiểu và nghiên cứu thị trường

VI. Để Có Chương Trình PR Hoàn Hảo

Bước 1. Xác Định Mục Tiêu PR

Bất kể việc gì cũng cần có mục tiêu ban đầu và quan hệ công chúng cũng không nằm ngoài số đó, mục tiêu là gì phải dựa vào chiến lược kinh doanh, phát triển của dịch vụ, ngành hàng, sản phẩm và của công ty đó. Các mục tiêu nhằm xây dựng hình ảnh và cải thiện thương hiệu, xây dựng thêm lòng tin của khách hàng, xử lý các khủng hoảng giúp công chúng có cái nhìn đúng hơn.

Bước 2: Xác Định Và Tìm Hiểu Đối Tượng Mục Tiêu

Đối tượng của chiến lược PR là ai, họ có thói quen gì? họ có quan tâm tới doanh nghiệp của bạn hay không? họ có nhu cầu hay có khả năng tìm hiểu doanh nghiệp, dịch vụ, sản phẩm của bạn. Họ có được gì từ mối quan hệ với bạn?

Tất cả đều cần sự tìm hiểu, đánh giá khách quan, tuy nhiên nó không bao giờ là chính xác bởi quan hệ truyền thông là một hoạt động rộng lớn có tầm ảnh hưởng tới nhiều tầng lớp đối tượng, nhóm đối tượng.

Bước 3: Xác Định Chiến Lược Cho Các Mục Tiêu

Chiến lược ở đây bao gồm cách thức, phương thức, các hoạt động ….nhằm đạt được mục tiêu đã đề ra. Chiến lược cần xây dựng nhiều hướng để có phương án dự phòng nếu chiến lược trước không khả quan hoặc thất bại.

Bước 4: Xác Định Ngân Sách

Quan hệ công chúng chính là một quá trình đòi hỏi có lượng ngân sách lớn, chính bởi vậy, bạn nên xác định ngân sách cho chiến lược một cách cụ thể nhất, phân chia ngân sách cho các công việc liên quan. Ngân sách chi tiết giúp bạn tiết giảm chi phí tối thiểu để tạo ra hiệu quả cao nhất.

Bước 5: Đánh Giá

Tuy chỉ là chiến lược nhưng nó cần được đánh giá kỹ lưỡng về hiệu quả, độ phổ biến, tính lan tỏa, việc đánh giá nhằm giúp bạn có chiến thuật tốt nhất hoặc tìm tới các phương án dự phòng có tính khả thi hơn.

Thực chất để tạo ra một chiến thuật PR hoàn hảo cần có sự kết hợp, hỗ trợ của nhiều đơn vị, nhiều phía, nó còn tùy thuộc vào sự đánh giá của công chúng, các bên liên quan, phương hướng chiến thuật của các bên hợp tác nên bạn không thể xác định tính chính xác 100%.

Và còn rất nhiều vấn đề xung quanh PR mà bạn có thể biết, hãy tham khảo và chờ đón những bài viết tiếp theo của chúng tôi trong thời gian tới nhé.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân