Spam Là Gì? Spam Trên Facebook Có Nghĩa Là Gì?

Tất tần tật những cách hiểu, những cách thức Spam cùng khái niệm spam là gì? spam trên facebook có nghĩa là gì sẽ là nội dung bầu trời tri thức muốn chia sẻ trong bài viết này.

 

Spam Là Gì? Spam Trên Facebook Có Nghĩa Là Gì?

I. Spam Là Gì?

Bạn đã quá quen với thuật ngữ Spam và luôn thấy các bạn, đồng nghiệp, thầy cô hay những chia sẻ trên mạng nói về thuật ngữ Spam nhưng lại không hiểu rõ về nó, spam là gì?

Đầu tiên hãy tìm hiểu về từ viết tắt của Spam, nó chính là từ “Stupid Pointless Annoying Messages” với nghĩa dịch sang tiếng Việt là những thông tin, thông điệp ngắn, phiền toái và vô ý nghĩa. Với nghĩa nguyên bản thì nó vừa vô nghĩa lại gây ra những phiền toái cho người sử dụng internet đặc biệt ở email, thư điện thoại ….

Vậy Spam ám chỉ một hành động gửi đi hàng loạt các tin nhắn, các thông điệp hay các email, các mẩu tin đến nhiều người, nhiều địa chỉ mà chúng có thể không có nghĩa hoặc chỉ có chút liên quan nhằm quảng cáo một thứ, một sản phẩm, dịch vụ khi chưa được phép của người tiếp nhận. Nó có thể là một video quảng cáo được gửi vào phần tin nhắn facebook của hàng triệu người.

Tính cách của  Spam là rác bởi bạn nhận được quá nhiều tin nhắn, email mà nó không liên quan tới bạn, không liên quan tới công việc, sở thích hay nhu cầu và tất nhiên nó làm bạn thấy khó chịu, bực bội.

Ngay khi FB xuất hiện thì spam messenger cũng có mặt theo, cũng bởi facebook hoạt động miễn phí, người dùng không bị truy cứu hoặc có thể làm giả dễ dàng mà tình trạng spam trên đây diễn ra nhiều và không kiểm soát.

Không cần quá để ý bạn cũng có thể thấy Spam xuất hiện đặc biệt nhiều trên các diễn đàn, các nhóm có nhiều thành viên và topic, với những comment không hề liên quan hoặc chỉ abc rồi gắn link về các web bán hàng nào đó mà không cần biết những người bình luận ở topic đó có quan tâm có click vào đọc, xem hay không.

II. Spam Xuất Hiện Khi Nào?

Spam Xuất Hiện Khi Nào?

Vào năm 1978 khi một người đàn ông đã sử dụng quảng cáo của mình về mẫu sản phẩm mới thay vì gửi cho từng người khách hàng tiềm năng như thông thường ông đã gửi nó tới 393 người cùng lúc mà không cần quan tâm nhu cầu và kể từ đó Spam xuất hiện trên thị trường.

Đa phần người ta nói tới Spam như một cái gì đó không tốt, bị spam, dính spam ….tuy nó không hề lấy được thiện cảm của người dùng nhưng nó vẫn đang là cách thức quảng cáo của nhiều đơn vị.

III. Spam Trên Facebook Có Nghĩa Là Gì?

Spam Trên Facebook Có Nghĩa Là Gì?

Spam xuất hiện ngày một nhiều trên facebook và tất nhiên nó luôn tạo ra sự khó chịu cho người dùng, Spam trên facebook có nghĩa là gì? nó chính là việc gửi tin nhắn không liên quan tới cho nhiều tài khoản hoặc các bình luận kèm link về trang web hoặc trang facebook nào đó không hề liên quan và không được phép của người đăng bài.

Các bình luận đó sẽ gây khó chịu vậy nên nó sẽ bị đánh dấu là spam và các tài khoản đó sẽ bị rời khỏi nhóm, diễn đàn, thậm chí bị khóa. Bình luận bị đánh dấu là spam khi nó tạo nên sự khó chịu cho người dùng.

Cũng nhằm giúp người dùng có những trải nghiệm tốt hơn, facebook có phần báo cáo bài viết, ở phần này bạn có thể dễ dàng báo cáo bài viết nếu thấy chúng là spam, thấy vi phạm các quy định chung. Ngay sau khi thấy báo cáo của bạn đội ngũ facebook sẽ tiến hành xem xét và xử lý, chỉ sau ít ngày nó sẽ không xuất hiện trên new feeds của bạn.

IV. Những Hình Thức Của Spam

1. SPAM lên mạng xã hội

Với hình thức spam trên các mạng xã hội đa phần là người đi spam thường cứ lặp lại nhiều lần cùng một nội dung tới cho người dùng, nó là việc đưa các liên kết website lên đó mà không quan tâm, không đo lường tương tác.

Đối với các diễn đàn thì spam chính là cách bình luận rồi để lại liên kết bên dưới chứ không hề quan tâm tới topic đó có ý nghĩa gì, đồng ý hay không với ý kiến của người đăng. Có những người thì không hề để ý tới nội dung bài đăng cứ quăng cái thông tin của mình vào.

Bạn cần hiểu rõ, nếu như các bình luận đưa liên kết có liên quan tới bài đăng, tới nội dung người nói, tới nhu cầu, mong muốn của người viết thì nó không phải là spam.

2. Spam nội dung

Spam nội dung lại là việc sao chép nội dung lên nhiều trang web rồi liên kết tới các trang gốc để khiến người đọc tìm tới nội dung chính, nó còn gọi là các web vệ tinh.

V. Sự Khác Nhau Giữa Spam Và SEO

Sự Khác Nhau Giữa Spam Và SEO

Rất nhiều người cho rằng spam chính là SEO hay người làm SEO là đi spam nội dung lên các website nhằm tăng click vào các trang web nhằm tăng lượng tìm kiếm để lên TOP. Thế nhưng, đó là cách hiểu sai lầm và nó không hề giống nhau.

SEO chính là công việc đưa các liên kết về trang web, sản phẩm, dịch vụ tới các diễn đàn, các nhóm nhằm tạo ra mối liên kết, tạo ra sức thu hút để họ click vào trang web. Mục đích cuối cùng của seo là người dùng vào website chính của họ nhưng nó hoàn toàn không phải spam. Thế nhưng, giờ đây có nhiều người làm SEO chọn Spam làm cách thức cho mình nên đã bị đánh đồng là làm spam.

SEO đúng bản chất là họ đưa link tới các nơi cần, nơi có nhu cầu và nơi tiềm năng khi đã tham khảo nhu cầu và sở thích của người dùng, vì vậy 2 khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

VI. Spam Trên Youtube

Spam Trên Youtube

Hiện nay, tình trạng spam trên youtube ngày càng nhiều và khiến người dùng khó chịu thậm chí là tức giận, đó là hành động quấy rối, lặp lại các hành động bị cấm với mục đích tạo ra sự chú ý cho người xem.

Có rất nhiều dạng spam trên youtube như:

  • Spam từ khóa: Đó chính là việc copy các từ khóa ở tiêu đề và các từ khóa không hề liên quan.
  • Comment không có ý nghĩa: Với các nội dung bình luận không hề có ý nghĩa theo nội dung video.
  • Đăng nhiều và liên tục các video có cùng tiêu đề mà không có mục đích.
  • Tạo những hình ảnh sai sự thật trên video kích thích người xem click nhằm câu view.

Có thể nói, khi 1 tin nhắn gửi đi tới 20 địa chỉ đã được coi là spam, spam tạo ra nhiều khó chịu cũng như ảnh hưởng tới người dùng youtube, gmail, fb….Theo nhận định của nhiều người, những tin nhắn dạng spam thường không có độ tin cậy cao hay những họ chỉ là những kẻ cơ hội, họ tìm kiếm thông tin từ các nhóm người gửi tin nhưng lại không để lại thông tin của họ.

VII. Mã Chống Spam Là Gì?

Để khắc phục và tránh spam các nhà nghiên cứu đã cho ra chuỗi ký tự gồm 6 chữ sốđược gọi là mã chống spam, mỗi khi bạn thực hiện các thao tác nào đó website đó sẽ yêu cầu bạn nhập chuỗi ký tự này để máy hiểu là con người đang thao tác, nó không phải là các chương trình tự động hay đang bị virus.

Tuy đang là biện pháp hiệu quả nhưng tình trạng spam vẫn diễn ra thường xuyên và ngày một phiền toái cho người dùng, để khắc phục triệt để chắc hẳn cần vào ý thức quảng bá của mỗi người, mỗi doanh nghiệp, mỗi công ty …bởi khi họ nhận thấy hành vi spam của mình chẳng những không đem lại hiệu quả mà còn gây sự khó chịu cho mọi người thì họ mới dừng hành động vô ý nghĩa này lại.

VIII. Báo Cáo Spam Là Gì?

Trong email có phần báo cáo spam, bạn có thể báo cáo và đưa mail nào đó vào trong phần báo cáo spam để nhà quản trị mail biết được đó là thư rác, thư spam để họ có biện pháp chặn hoặc cấm. Các bước để báo cáo spam trên mail.

  1. Chọn cuộc hội thoại, thư đến trong hộp thư hay danh sách các cuộc hội thoại.
  2. Bạn click vào phần trình đơn, sau khi mail hiện cửa sổ báo cáo spam bạn chọn
  3. Khi bạn click vào báo cáo spam thì hội thoại và thư đó bị xóa và nó không xuất hiện trên hộp thư của bạn

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân