Top 10 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

10 cách dạy trẻ chậm nói tại nhà hiệu quả nhất sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ của con em mình mà không cần tới các trung tâm đặc biệt.

 

Top 10 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Hiệu Quả Nhất

Trẻ chậm nói là khi chúng có khả năng nói chậm hơn so với sự phát triển và các mốc thông thường, tất nhiên bạn đã ngoại trừ mỗi trẻ có một giai đoạn phát triển khác nhau và các mốc có thể không chính xác. Thế nhưng, nếu sau 2 tuổi mà trẻ vẫn chưa nói được thì có thể trẻ đã chậm nói. Với 10 cách dạy trẻ chậm nói tại nhà hiệu quả mà Bầu Trời Tri Thức Chia sẻ chắc chắn sẽ giúp các bậc phụ huynh can thiệp và giúp con yêu cải thiện tình hình nhanh nhất.

I. Nguyên Nhân Khiến Trẻ Bị Chậm Nói

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói được chia làm 2 loại, chậm nói đơn thuần và chậm nói do những khiếm khuyết của não bộ, việc xác định nguyên nhân để có phương pháp can thiệp phù hợp chính là nhiệm vụ, là điều các bậc phụ huynh cần làm và phải làm.

1. Trẻ chậm nói đơn thuần

Nguyên Nhân Khiến Trẻ Bị Chậm Nói

  • Do môi trường: Trẻ tiếp xúc với tivi nhiều từ nhỏ hoặc cha mẹ quá bận với công việc không nói chuyện với con….
  • Do bệnh lý: Các khuyết tật về nghe khiến trẻ dần không có hứng thú với âm thanh và khiến trẻ không muốn phát âm hoặc có thể do di truyền.
  • Do tâm lý: Trong giai đoạn nhỏ trẻ gặp phải một cú sốc tâm lý….

2. Trẻ chậm nói khuyết tật não bộ

  • Do chứng tự kỷ: Tự kỷ chính là một hội chứng gây ra các vấn đề về khả năng giao tiếp của trẻ, nó khiến trẻ ngại giao tiếp hoặc khó khăn trong nói chuyện với mọi người. Với nguyên nhân này cha mẹ cần phát hiện sớm để can thiệp.
  • Do chậm phát triển về trí tuệ: Những trẻ chậm phát triển trí tuệ có biểu hiện đầu tiên dễ nhận thấy là chậm nói, hoặc khó khăn trong giao tiếp.
  •  Do bại não: Với các trẻ bại não sẽ có tình trạng tổn thương não khiến cho các hoạt động của trẻ không bình thường, trẻ thường chậm nói, chậm tiếp thu, các vấn đề về thị giác và thính giác.
  • Chậm phát triển ngôn ngữ: Chậm nói chính là biểu hiện đầu tiên của chứng chậm phát triển ngôn ngữ.

II. 10 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Hiệu Quả

Với những trẻ chậm nói đơn thuần hoặc ở mức độ nhẹ cha mẹ có thể áp dụng các cách dạy trẻ chậm nói tại nhà để có thể giúp trẻ sớm cải thiện tình trạng cũng như đảm bảo sự an toàn lại không cần tới các trung tâm can thiệp.

1. Hãy nói chuyện với trẻ nhiều hơn nữa

10 Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Hiệu Quả

Như đã biết ở trên chậm nói do nguyên nhân sự thờ ơ và thiếu quan tâm của cha mẹ, chúng làm quen quá sớm với ti vi khiến tình trạng thụ động nghe ngày càng tăng lên, chúng ít được giao tiếp sử dụng ngôn ngữ vì không có ai để nói chuyện, nghe chúng nói. Vậy nên ngay từ giờ bạn hãy dành thời gian để nói chuyện với trẻ nhiều hơn nữa, hãy kể cho con những câu chuyện hàng ngày, để chúng có thể nhìn khẩu hình miệng của cha mẹ.

Dạy trẻ chậm nói như thế nào là đúng? chúng ta cần dành những khoảng thời gian nhất định nói chuyện với chúng, bạn có thể kể chuyện trước khi đi ngủ ….nhưng đừng có khi nào cũng đem chuyện ra để nói bởi có thể chúng sẽ thấy khó chịu đấy nhé.

2. Luôn tạo cho trẻ tiếp xúc với nơi đông người.

Đừng giữ thói quen nhốt trẻ trong nhà vì sợ những nguy hiểm ngoài kia, những nơi đông đúc có thể cải thiện tình trạng chậm nói của trẻ hữu hiệu, bạn chỉ cần đưa trẻ ra chợ, tới các lớn mầm non để trẻ nghe các âm thanh, nhìn khẩu hình miệng.

Trẻ chậm nói do khiếm khuyết về não bộ như tự kỷ càng cần đưa trẻ hòa nhập với xã hội cùng với các phương pháp trị liệu của trung tâm, giáo viên chuyên biệt. Những trẻ chậm nói này cần được tiếp xúc nhiều hơn với bạn bè  để kích thích sự hứng thú và ngôn ngữ.

3. Hãy nói thật chậm

Nói chậm, rõ từ để bé có thể hiểu bạn nói hoặc nhìn rõ khẩu hình miệng của bạn từ đó chúng sẽ có sự bắt chước, làm theo, khi trẻ vẫn có khả năng nghe thì việc dạy trẻ chậm nói sẽ có tiến triển nhanh hơn đặc biệt nếu áp dụng đúng các phương pháp tại nhà.

Bạn cũng đừng quên yêu cầu trẻ nhắc lại những điều bạn nói, tuy sẽ hơi khó và mất nhiều thời gian nhưng hãy kiên trì bởi thành công ở ngay trước mắt bạn mà thôi.

4. Luôn nói với trẻ những gì bạn đang làm

Bạn đang nhặt rau hay vo gạo hãy nói với trẻ để chúng vừa nghe bạn nói vừa nhận biết được hành động và để não bộ tiếp nhận đồng đều thông tin, tới một lúc nào đó chúng có thể phát âm và nhận biết các hoạt động đơn giản, hàng ngày. Dạy trẻ chậm nói 2 tuổi có thể áp dụng cách này hiệu quả nhất.

5. Tuyệt đối không làm theo, nói theo ngôn ngữ của trẻ

Nhiều trẻ nói ngọng và bị mọi người làm theo, chê cười khiến chúng không muốn nói dẫn tới chậm nói, để khắc phục điều này các bậc cha mẹ và người thân không nên bắt chước ngôn ngữ của trẻ mà cần nói đúng. Việc bắt chước có thể khiến trẻ tưởng lầm mình phát âm đúng mà tạo thành thói quen khó bỏ ngay cả khi trưởng thành.

6. Luôn kể chuyện, đọc sách cho trẻ

Bạn đã biết tới những lợi ích của việc đọc sách cho trẻ nhỏ, nó giúp trẻ tăng sáng tạo, phong phú vốn từ ngữ và có trí tưởng tượng cao, tư duy tốt. Nhờ đó giúp trẻ có thể thể hiện từ ngữ dễ hơn, phong phú hơn. Những câu chuyện còn tôn vinh cái tốt, cái thiện giúp trẻ có định hướng tâm lý đạo đức chuẩn mực hơn.

Những cách dạy trẻ chậm nói youtobe cũng luôn hướng tới những câu chuyện đơn giản nhưng mang đậm ý nghĩa nhân văn.

7. Sử dụng những âm thanh đơn giản ngay khi trẻ còn nhỏ

Đừng đợi tới khi trẻ 1 tuổi hay 2 tuổi mới bắt đầu dạy trẻ nói, các bậc cha mẹ nên dạy sớm, cho trẻ làm quen với các âm thanh như bài hát, câu chuyện để kích thích não bộ và tăng sự linh hoạt cho trẻ.

Thậm chí nếu trẻ đã chậm nói cha mẹ cũng cần thường xuyên cho trẻ nghe các chương trình radio giúp kích thích não bộ và khả năng phát âm.

8. Chơi những trò chơi đơn giản và tạo hiệu ứng kích thích trẻ nói

Thường xuyên chơi các trò chơi là cách hữu hiệu giúp trẻ phát âm, chính những phút giây thoải mái, vui vẻ, sự hồn nhiên cùng các cử chỉ khiến trẻ buộc phải nói ra sự mong muốn hay ra lệnh ….Chơi các trò chơi còn giúp chúng tăng sự linh hoạt của bản thân, tăng sức khỏe và sự nhanh nhạy.

Bạn có thể chơi các trò chơi trong nhà hoặc ngoài trời, nếu trẻ chưa sẵn sàng cha mẹ có thể chơi cùng nhưng nếu chúng thấy thích bạn có thể để chúng chơi với bạn bè hoặc lũ trẻ trong xóm, sau khi chơi hãy hỏi về cảm nghĩ của trẻ để hiểu được hơn về mong muốn của chúng.

9. Luôn là hướng dẫn viên cho trẻ

Bạn luôn bên trẻ vậy hãy làm hướng dẫn viên cho trẻ trong mọi lúc mọi nơi, bất kỳ đi đâu, làm gì bạn cũng nói cho trẻ biết những vật dụng, đồ đạc, các biển hiệu có ý nghĩa gì và nó làm gì. Khi hứng thú với cuộc chơi trẻ sẽ dễ dàng học hỏi và tiếp thu.

Đặc biệt, bạn có thể yêu cầu trẻ đọc các biển thông báo, các chữ lớn trong siêu thị, khu vơi chơi vừa khiến trẻ thích thú vừa tạo sự học tập cho trẻ.

10. Tìm gia sư dạy trẻ chậm nói tại nhà

Thực tế, có rất nhiều trường hợp cha mẹ phát hiện muộn khiến cho tình trạng chậm nói ở trẻ đã nặng khiến cho những cách áp dụng tại nhà của phụ huynh hiệu quả kém. Vậy nên gia sư cho trẻ chậm nói tại nhà là phương pháp đúng đắn nhất, hiệu quả nhanh lại có thể theo dõi con hàng ngày.

Các gia sư đã được trang bị kiến thức, kỹ năng cũng như tính kiên nhẫn để hỗ trợ trẻ giúp trẻ mau chóng dễ dàng nói chuyện, thêm vào đó học tại nhà khiến trẻ không bị bỡ ngỡ hay cha mẹ lại có thể cùng hỗ trợ và giúp con tiến bộ.

Trên đây là những cách dạy trẻ chậm nói ngay tại nhà mà các bậc phụ huynh có thể dễ dàng áp dụng, thế nhưng, tùy vào nguyên nhân và mức độ của bệnh mà có các cách khác nhau, với những trẻ ở giai đoạn nặng hoặc mắc chứng tự kỷ, các khuyết tật về não trẻ cần tới các cơ sở y tế, các trung tâm dành cho trẻ đặc biệt để khám và dùng các phương pháp chuyên biệt kết hợp với giáo dục của cha mẹ mới có thể đem lại hiệu quả nhanh chóng.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân