10 Cách Trị Trẻ Biếng Ăn Hiệu Quả

Biếng ăn có thể khiến trẻ chậm phát triển về cả thể chất và trí não, hệ miễn dịch kém và nhiều hệ quả khác, chính bởi vậy trẻ biếng ăn cần có các giải pháp khắc phục sớm nhất. Cùng tham khảo 10 cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả sau đây nhé

 

10 Cách Trị Trẻ Biếng Ăn Hiệu Quả

Có tới 40% các ông bố bà mẹ phàn nàn vì con mình biếng ăn, thế mới thấy có quá nhiều trẻ em từ 4 tuổi mắc tình trạng biếng ăn và tất nhiên bạn không hề đơn độc trong cuộc chiến này. Tuy lượng trẻ biếng ăn chiếm số lượng khá lớn nhưng trẻ biếng ăn lại gây ra hậu quả xấu nếu như bố mẹ không kịp thời có các biện pháp khắc phục.

I. Nguyên Nhân Khiến Trẻ Biếng Ăn

– Do sợ bị ép ăn : Thường các bậc cha mẹ không hiểu được tâm lý của trẻ, không quan tâm xem con muốn ăn hay không, ăn đủ chưa mà chỉ cố ép cho con ăn, điều này dẫn đến trẻ có tâm lý sợ ăn

– Do thực đơn ít thay đổi, nhàm chán

– Do cách chế biến đồ ăn của cha mẹ không phù hợp

– Trẻ bị bệnh cũng là một nguyên nhân khiến trẻ không chịu ăn

– Trẻ bị biếng ăn sinh lý : Trong quá trình phát triển có một số thời điểm trẻ lười ăn, biếng ăn như thời gian trẻ tập lẫy, ngồi bò hoặc tập đi.

– Dùng thuốc để trị bệnh cũng là một nguyên nhân khiến trẻ biếng Ăn

– Biếng ăn do bẩm sinh

– Do tâm lý bố mẹ : một số trường hợp do tâm lý bố mẹ hay so sánh với các bé cùng lứa thấy con yêu ăn ít hơn mặc dù cân nặng chiều cao của bé vẫn bình thường

– Do trẻ ăn vặt quá nhiều

– Trẻ còn có thể biếng ăn do nhiều nguyên nhân khác như : trẻ bị chấn thương, sau tiêm chủng …

II. Hậu Quả Khi Trẻ Biếng Ăn

Trẻ biếng ăn sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng gây ra rối loạn trong việc tăng trưởng: Do không nạp đủ dưỡng chất vào cơ thể khiến cho các hoạt động không thể hoàn thành tốt nhất.

– Trẻ biếng ăn khiến trí não phát triển kém: Các nghiên cứu chứng minh rằng trẻ biếng ăn thua kém các trẻ khác hẳn về phát triển não bộ.

– Trẻ biếng ăn dễ bị bệnh: Do thiếu hụt các chất dinh dưỡng khiến trẻ không có sức đề kháng tốt nhất và dễ mắc các bệnh.

– Trẻ Biếng ăn gây ra ảnh hưởng tới các chỉ số cảm xúc:

III. 10 Cách Trị Trẻ Biếng Ăn Hiệu Quả Bố Mẹ Nên Biết

10 Cách Trị Trẻ Biếng Ăn Hiệu Quả Bố Mẹ Nên Biết

1. Hạn Chế Đồ Ăn Vặt

Có tới 60% các trẻ biếng ăn là do sử dụng quá nhiều đồ ăn vặt như: Bánh, kẹo, bim bim, các loại nước uống có ga ….chúng khiến trẻ mất đi cảm giác đói. Không chỉ vậy, các đồ ăn vặt này còn chứa các chất gây hại cho hệ tiêu hóa, các hoạt chất làm giảm khả năng tiếp nhận thông tin của bộ não. Chính bởi vậy, hãy giảm số đồ ăn vặt của trẻ lại sẽ giúp giảm chứng biếng ăn ở trẻ đồng thời giúp trẻ tránh xa các đồ ăn không tốt cho sức khỏe.

2. Đừng Quá Ép Trẻ Ăn Khi Chúng Không Đói

Bạn phải hiểu, dạ dày của trẻ bé hơn người lớn nên chúng có thể chỉ cần một lượng ít đồ ăn và có lẽ với chúng 1 bát cơm sẽ khiến chúng hoạt động cả nửa ngày. Đừng nghĩ chúng luôn đói, chúng thực ra không đói và nếu đói chúng tự sẽ đòi ăn. Cứ để bé được thoải mái và chỉ gợi ý ăn khi chúng thực sự đói. Đây là cách trị trẻ biếng ăn hiệu quả được nhiều ông bố, bà mẹ áp dụng.

3. Hãy Giảm Số Bữa Ăn

Đừng nghĩ rằng trẻ cần ăn 6 hay cả chục bữa mỗi ngày, khi 2 tuổi trẻ đã có thể theo thói quen ăn uống của người lớn nghĩa là chúng cũng chỉ cần 3 bữa mỗi ngày. Việc làm tới 6 bữa mỗi này có thể khiến trẻ không thể đói để có thể ăn, đây cũng là nguyên nhân trẻ biếng ăn mà nhiều phụ huynh mắc phải.

4. Luôn Quan Tâm Tới Tính Đa Dạng Của Bữa Ăn

Mỗi bé có một khẩu vị và sở thích riêng, món bạn thích có thể bé rất ghét, chính bởi vậy, luôn đa dạng bữa ăn, nhiều món ăn sẽ khiến chúng tìm được món chúng thích và tất nhiên chúng sẽ thấy ngon miệng hơn. Thay vì thịt lợn bạn có thể mua cá, thịt bò, chế biến chúng với nhiều kiểu khác nhau.

5. Hãy Giảm Khẩu Phần Ăn Hàng Ngày Của Trẻ

Trẻ 1 tuổi biếng ăn có thể do khẩu phần ăn của trẻ quá nhiều so với nhu cầu, bạn nên cân đối theo độ tuổi cũng như khả năng của mỗi trẻ. Thay vì một bát cơm đầy bạn có thể chuyển thành một chút cơm nhỏ, vài miếng thịt màu hấp dẫn vài thìa canh sẽ giúp chúng không quá sợ và ngán.

6. Luôn Để Trẻ Chủ Động Chọn Món

Thay vì tự chọn bạn nên để trẻ tự xem mình muốn ăn món nào, trước khi nấu hãy tham khảo ý kiến của con và nếu chúng không chọn món nào bạn cũng đừng quá ngạc nhiên, đây là chuyện rất bình thường bạn nhé.

7. Đừng Cố Giấu Thức Ăn Trẻ Không Thích Vào Đồ Ăn

Trẻ biếng ăn dặm chưa biết chọn món nhưng khi 2 tuổi trẻ đã có thể lựa chọn và phân biệt rất rõ món chúng không thích. Nhiều bà mẹ đã có giấu những thứ trẻ không thích vào một món ăn nào đó như giấu thịt vào miếng đậu rán. Điều này không chỉ khiến trẻ dễ dàng nhận thấy mà còn làm chúng càng sợ và ghét thêm.

8. Đừng Ép Trẻ Ăn Thứ Chúng Không Thích

Dẫu biết rằng những món ăn bạn nấu đều chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho trẻ thế nhưng, khẩu vị mỗi người là khác nhau bản thân bạn cũng có những món không thích và trẻ cũng như vậy. Khẩu vị do bẩm sinh nó sẽ có thể thay đổi nhưng không phải bằng việc ép chúng ăn những món không thích. Khi bé biếng ăn quá thì phải làm sao? Bạn có thể đưa trẻ tới gặp các chuyên gia để xem trẻ có đang gặp vấn đề nào về hệ tiêu hóa hay bộ nhai không nhé.

9. Việc Chấp Nhận Một Sở Thích Trái Khoái Là Việc Rất Bình Thường

Sở thích của mỗi người là hoàn toàn khác nhau chính bởi vậy, với những sở thích trái khoáy của trẻ bạn cũng có thể chấp nhận phải không, miễn là trẻ không ăn đồ ăn độc hại là được. Chúng có thể muốn uống sinh tố cà chua với cam. Việc này không hề ảnh hưởng mà còn rất tốt nên đừng ngại ngần mà hãy chấp nhận nhé.

10. Đừng Để Trẻ Ăn Một Mình

Ngay từ nhỏ trẻ đã không muốn làm các việc một mình, sự có mặt của cả nhà với những câu chuyện vui sẽ khiến trẻ thoải mái và đi vào bữa ăn dễ dàng hơn. Tuy đơn giản nhưng đây là cách giúp trẻ hết biếng ăn vô cùng hiệu quả nhé các mẹ.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân