Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh hay Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Nhiều bậc phụ huynh có thắc mắc trẻ chậm nói có kém thông minh hay có ảnh hưởng gì không? hãy theo dõi tới chữ cuối cùng của bài viết để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé.

 

Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh hay Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Chậm nói hay còn gọi là chậm phát triển khả năng phát âm nó không phải chậm phát triển ngôn ngữ, chậm nói chính là việc trẻ chưa thể nói được các từ như bà, bố khi đã qua giai đoạn 18 tháng hay lâu hơn, trẻ chậm nói không quá nguy hiểm bởi nó có thể khắc phục cũng như tiến bộ thế nhưng rất nhiều người lại cho rằng những đứa trẻ này kém thông minh. Vậy sự thật trẻ chậm nói có kém thông minh hay có ảnh hưởng gì không? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

I. Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh?

Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh?

Một đứa trẻ khi sinh ra chuẩn đoán là bị chậm phát triển về trí não thì rất có thể đứa trẻ đó sẽ bị chậm nói hay chậm biết đi, thông thường các trẻ chậm phát triển sẽ có nhiều sự phát triển chậm hơn nhiều các bạn bè cùng tuổi.

Thế nhưng, điều đó không có nghĩa khi trẻ chậm nói là chậm phát triển, điều này hoàn toàn sai và không có căn cứ khoa học. Có thể khẳng định trẻ chậm nói không kém thông minh. Ấy vậy, nếu trẻ chậm nói ở mức độ nặng lại không có sự can thiệp của các phương pháp thì việc trẻ kém phát triển, kém thông minh hơn các trẻ khác là chuyện rất có thể.

Đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy hầu hết các trẻ chậm nói không có các dấu hiệu chậm phát triển, Vậy nên đừng quá lo lắng, mỗi đứa trẻ có nhịp độ và thời gian phát triển khác nhau. Chúng không phải cái máy để vận hành không sai 1 phút.

Với những đứa trẻ chậm nói do chậm phát triển thì lúc này câu hỏi trẻ chậm nói có kém thông minh không? lại là có. Vậy nó tùy thuộc vào hoàn cảnh, mức độ của trẻ. Với các trẻ chậm nói thông thường thì não bộ của trẻ vẫn hoạt động một cách nhịp nhàng, trẻ nhận thức và quan sát giống như bao đứa trẻ khác chỉ là chúng khó diễn đạt, khó hành động….

II. Trẻ Chậm Nói Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Một điều có thể khẳng định khi đặt câu hỏi trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? là có, rất nhiều trường hợp chậm nói ảnh hưởng tới mọi mặt của một đứa trẻ. Vậy trẻ chậm nói ảnh hưởng gì?

1. Trẻ Chậm Nói Ảnh Hưởng Tới Học Phát Âm

Với trẻ việc học phát âm rất quan trọng bởi nó giúp trẻ giao tiếp với bố mẹ và mọi người, khi chậm nói tức là trẻ khó hoặc không thể phát âm do các nguyên nhân khác nhau, hậu quả là trẻ không thể diễn đạt mong muốn của mình.

2. Trẻ Chậm Nói Khó Hòa Nhập Với Bạn Bè

Trẻ Chậm Nói Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Với trẻ 3 tuổi chậm nói sẽ khó khăn khi vui chơi, bởi lúc này các trẻ đã có thể giao tiếp, chơi đùa với nhau, nếu không thể nói, hoặc nói ít khiến trẻ không thể chơi đùa, nói chuyện với các trẻ khác. Tình trạng này kéo dài khiến trẻ tự ti không muốn chơi hay ngại chơi cùng các bạn.

3. Trẻ Chậm Nói Khó Học Tập

Trẻ chậm nói đơn thuần khó có thể theo kịp tiến độ học bình thường, nó có nghĩa trẻ không thể đặt câu hỏi khi thắc mắc, khó trao đổi bài và khó lắng nghe, điều này là lý do các trẻ chậm nói cần học ở các lớp chuyên biệt. Đặc biệt, nhiều trẻ chậm nói do các khiếm khuyết của chức năng nghe, nếu không khắc phục chúng sẽ khiến trẻ không thể nghe giảng và vui chơi.

4. Trẻ Chậm Nói Ảnh Hưởng Tới Chức Năng Nghe

Trẻ Chậm Nói Ảnh Hưởng Tới Chức Năng Nghe

Khi chậm nói, khó phát âm cũng đồng nghĩa chúng không còn hứng thú giao tiếp, việc kém giao tiếp cũng đồng thời làm cho chúng không hứng thú nghe và không muốn nghe, lâu dần chức năng nghe sẽ bị ảnh hưởng.

III. Vậy Cần Làm Gì Khi Trẻ Chậm Nói

Mỗi bậc cha mẹ cần có kiến thức nhất định về chậm nói như hiểu các mốc phát triển của trẻ để nhận thấy các bất thường và xác định mức độ của con, việc tiếp theo là cần tới các cơ sở y tế khám để biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng chậm nói để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất.

IV. Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Bố Mẹ Nên Biết

Cách Dạy Trẻ Chậm Nói Bố Mẹ Nên Biết

Tuy hiện nay có rất nhiều trường, trung tâm, cơ sở uy tín chuyên biệt cho các trẻ chậm nói thế nhưng mỗi bậc cha mẹ cần có những biện pháp để cùng phối hợp và làm giảm chứng chậm nói ở trẻ bằng các cách dạy trẻ chậm nói tại nhà rất đơn giản.

  • Thường xuyên trò chuyện, hát cho trẻ nghe, điều này vô cùng cần thiết nó giúp trẻ học được phát âm từ bạn, không chỉ vây nói chuyện còn giúp trẻ gần gũi hơn.
  • Đọc sách cho trẻ ngay từ sớm để giúp trẻ hình thành phản xạ nghe, học được từ vựng
  • Đưa trẻ tới nơi đông người để trẻ tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ
  • Cùng trẻ vận động mỗi ngày và có chế độ dinh dưỡng phù hợp đúng theo lứa tuổi

Hơn ai hết, những người làm cha, mẹ phải bên cạnh con giúp con vượt qua mọi thử thách, nếu trẻ ở mức độ nặng bạn có thể tìm tới giáo viên tại nhà hoặc đưa trẻ tới trung tâm để họ có phương pháp phù hợp nhất giúp trẻ mau chóng hòa nhập với bạn.

Trung tâm gia sư Đăng Minh – thuộc Top 5 trung tâm cho trẻ chậm nói uy tín hàng đầu Hà Nội. Là trung tâm nghiên cứu chuyên sâu về chứng chậm nói cũng như các biện pháp can thiệp sớm giúp trẻ mau chóng tiến bộ. Trung tâm có 2 hình thức học tại trung tâm và giáo viên tại nhà. Liên hệ tư vấn miễn phí theo số điện thoại 0979. 481. 988.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân