Trẻ Chậm Nói Có Kém Thông Minh hay Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Trẻ chậm nói có kém thông minh hay có ảnh hưởng gì không? Bài viết này Bầu Trời Tri Thức sẽ cho bạn câu trả lời chính xác nhất cùng những lời khuyên hữu ích cho các bậc cha, mẹ.

 

Chậm nói là triệu chứng trẻ chưa thể nói hay sử dụng ngôn ngữ ở các mốc thường thấy, nhưng nhiều trẻ lại có thể do các dị tật vòm miệng hay bị hội chứng tự kỷ, tăng động nó cũng khiến trẻ khó hay không muốn giao tiếp. Khoa học đã có rất nhiều phương pháp giúp can thiệp cho những trẻ chậm nói thế nhưng nhiều người vẫn luôn băn khoăn không biết trẻ chậm nói có kém thông minh không hay có ảnh hưởng gì không? Vậy hãy theo dõi bài viết này để tìm câu trả lời.

I. Chậm Nói Có Kém Thông Minh Không?

Chậm Nói Có Kém Thông Minh Không?

Trước khi tìm hiểu chậm nói có kém thông minh không? chúng ta cùng tìm hiểu về những biểu hiện của chậm nói ở trẻ.

  • Khi trẻ được 2 tuổi nhưng lại có có phản ứng lúc được gọi tên
  • Bé thường chỉ lắc đầu khi thấy phấn khích và không hề sợ người lạ.
  • Những bé không biết chỉ tay bằng 1 ngón hay không thể bắt chước các hành động của mọi người.
  • Trẻ thường ít tập trung vào một việc làm, một vật nào đó.

Một điều cần khẳng định việc thông minh hay không không hề liên quan tới trẻ chậm nói hay không chậm nói. Chúng ta cần phân biệt và hiểu rõ 2 khái niệm chậm phát triển và trẻ chậm nói. Đối với những trẻ chậm nói đơn thuần nghĩa là chúng có thể bị yếu tố tâm lý hoặc do tiếp xúc quá nhiều ti vi, điện thoại khiến trẻ luôn thụ động tiếp nhận thông tin, lâu dần nó khiến trẻ không thích nói, không muốn nói, nó cũng không có liên quan hay ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ.

Thế nhưng, một đứa trẻ chậm phát triển có thể chậm biết đi, chậm nói, chậm biểu đạt cảm xúc ….nói như vậy không có nghĩa những trẻ chậm nói không bị ảnh hưởng bởi nếu chậm nói ở mức độ nặng, chúng không muốn giao tiếp với ai, không thể nói được thì việc đi học và học hỏi các thông tin sẽ bị hạn chế. Do vậy có thể trẻ sẽ mất đi lượng thông tin làm trẻ kém hiểu biết hơn các trẻ bình thường.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định, những trẻ chậm nói không hề có dấu hiệu chậm phát triển trí tuệ, thậm chí nhiều trẻ còn có sự thông minh và năng khiếu đặc biệt ở một môn học, môn nghệ thuật nào đó. Cha mẹ đừng quá lo lắng, trẻ chậm nói chỉ là chúng có nhịp độ phát triển khác với các trẻ kia mà thông.

Nếu xét về những trẻ chậm nói do các yếu tố như chậm phát triển trí tuệ thì đứa trẻ đó sẽ kém thông minh. Lúc này bộ não của chúng hoạt động chậm gây ra việc chậm phát âm, còn với những trẻ chậm nói thông thường não bộ vẫn được hoạt động, phát triển, trẻ vẫn hiểu cũng như nhận thức mọi vật xung quanh.

II. Trẻ Chậm Nói Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Tất nhiên, khi có các biểu hiện chậm nói thì trẻ sẽ có những ảnh hưởng ít hay nhiều tới cuộc sống, học tập, sinh hoạt, nói như vậy có nghĩa câu hỏi chậm nói có ảnh hưởng gì không? là có, nó tùy thuộc vào mức độ bệnh cũng như sự can thiệp của gia đình, bạn bè người thân.

1. Chậm nói sẽ khiến trẻ giảm khả năng nghe

Một trong số những dấu hiệu chậm nói ở trẻ đó là chúng không hứng thú với các tiếng động, không có phản ứng khi gọi tên. Thực tế khi chậm nói chúng gần như không thể diễn tả cho người khác mong muốn của mình từ đó trẻ sẽ không muốn tiếp xúc với người khác, chúng không muốn nghe và dần dần khả năng nghe của trẻ sẽ bị giảm dần nếu không có biện pháp can thiệp đúng đắn.

2. Chậm nói khó có thể đi học như bạn bè

Những bé chậm nói có ảnh hưởng lớn tới việc học tập, khi chậm nói là lúc chúng không thể đưa ra ý kiến, mong muốn của bản thân, trẻ cũng không thể phát biểu, trả lời hay trao đổi với bạn bè, chúng giảm sự tương tác trên lớp.

Nếu được chúng cần một môi trường dành cho những trẻ đặc biệt, trẻ chậm nói để các giáo viên có chương trình, giáo án và phương pháp phù hợp nhất. Việc can thiệp sớm ngay từ nhỏ có thể cải thiện tình hình và giúp trẻ sớm quay lại cuộc sống thường ngày.

3. Chậm nói khiến trẻ khó học phát âm

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì tới phát âm, tất nhiên là nó rất ảnh hưởng bởi khó phát âm chính là hậu quả của chậm nói, chúng sẽ khó khăn trong việc nói và thể hiện mong muốn cá nhân, thể hiện mọi thứ với người thân, bạn bè….

4. Chậm nói khiến trẻ bị cô lập

Khi chậm nói, trẻ sẽ có xu hướng thu mình, không thích giao tiếp và nếu bắt trẻ giao tiếp cũng khó khăn thậm chí không thể làm được, điều này khiến trẻ bị cô lập, bạn bè không muốn chơi cùng, mọi người không muốn trò chuyện….

Những trẻ 3 tuổi chậm nói sẽ không thể vui chơi cùng bạn bè, không thể cười nói vô tư, không thể bộc lộ cảm xúc, nóng hay lạnh, vui hay buồn.

III. Lời Khuyên Cho Cha, Mẹ Khi Phát Hiện Con Chậm Nói

Ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ có những biểu hiện chậm nói, cha, mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để khám nguyên nhân cũng như nhận tư vấn từ các chuyên gia, bác sỹ. Sau khi đã có kết quả phụ huynh cần đưa trẻ tới các trung tâm dạy trẻ chậm nói để trẻ được dạy với những phương pháp đặc biệt để trẻ mau chóng tiến triển.

Đối với những trẻ mới ở giai đoạn nhẹ, phụ huynh cần theo dõi, tìm hiểu và thực hiện các cách dạy trẻ chậm nói tại nhà để có thể can thiệp giúp trẻ mau chóng nói được như bạn bè trang lứa.

  • Thường xuyên nói chuyện và vui chơi với trẻ để trẻ luôn được yêu thương, luôn được chăm sóc nó còn giúp trẻ tự tin và năng động hơn, học được nhiều hơn.
  • Tăng cường cho trẻ tới những nơi đông người để trẻ tiếp xúc với nhiều âm thanh, ngôn ngữ, trẻ cũng sẽ bạo dạn hơn nữa nhé.
  • Tăng cường sức khỏe bằng các hoạt động thể thao, vui chơi nhóm giúp kích thích trẻ nói và phát âm.
  • Luôn là hướng dẫn viên cho trẻ mọi điều khi đi chơi, đi siêu thị, bất kể bạn làm gì, hãy nói với trẻ để trẻ vừa học khẩu hình miệng vừa nhận biết các việc làm nhanh hơn, học hỏi tốt hơn.
  • Đọc sách cũng là một cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả, với những câu chuyện trong sách kể trước khi đi ngủ giúp trẻ tăng tính sáng tạo, nhận biết và phân biệt tốt xấu, học thêm nhiều từ ngữ.
  • Tìm gia sư dạy trẻ chậm nói tại nhà để cha mẹ cũng có thể theo dõi và cùng giáo viên giúp trẻ tiến bộ nhanh nhất.

Đừng ngại ngần cũng đừng quá lo lắng, tự ti, hãy luôn bên trẻ, cho mọi người biết tình hình của con để tất cả cùng chung tay giúp trẻ vượt qua những khó khăn trước mắt để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân