Trẻ Chậm Nói Phải làm Sao? Khám Trẻ Chậm NóiỞ Đâu Uy Tín?

Trẻ chậm nói thì phải làm sao và khám ở đâu uy tín, hiệu quả cũng như lựa chọn được phương pháp phù hợp? hãy tìm câu trả lời trong bài viết này của Bầu Trời trí Thức.

 

Chậm nói tuy không quá nguy hiểm và có thể cải thiện và chữa khỏi hoàn toàn thế nhưng nó lại khiến trẻ bị chậm lại so với bạn bè, đôi khi việc phát hiện quá muộn còn khiến việc can thiệp gặp khó khăn, trẻ không thể i học hay vui chơi bình thường như bao đứa trẻ khác. Vậy trẻ chậm nói phải làm sao? khám ở đâu uy tín? chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

I. Trẻ Chậm Nói Là Như Thế Nào?

Trẻ Chậm Nói Phải làm Sao? Khám Trẻ Chậm NóiỞ Đâu Uy Tín?

Xét về mặt y khoa thì trẻ chậm nói là khi chúng không thể phát âm khi ở mốc phát triển, nói như vậy không có nghĩa đứa trẻ nào cũng phải đạt theo mốc đó, bởi sự phát triển của mỗi trẻ là khác nhau, nhưng nếu 2 tuổi mà trẻ chưa thể nói được hay phát âm những từ đơn giản thì chắc chắn trẻ đã chậm nói.

II. Những Dấu Hiệu Của Trẻ Chậm Nói

Những Dấu Hiệu Của Trẻ Chậm Nói

Thông thường, giai đoạn từ 12 tới 24 tháng là lúc trẻ có những học hỏi, trẻ bập bẹ và phát âm theo những gì được bảo, nghe thấy…..nhưng nếu bạn phát hiện những dấu hiệu dưới đây thì đó là cảnh báo con bạn đã rơi vào tình trạng chậm nói:

 • Trẻ thích dùng cử chỉ hơn là nói ngay cả khi đã được 18 tháng.
 • Trẻ có thể thấy khó khăn khi hiểu ngay cả với những yêu cầu đơn giản.
 • Bé chỉ có thể phát âm hay nói theo chứ không tự nói được.
 • Luôn chỉ nói những từ lặp đi lặp lại và khó khăn khi nói chuyện.
 • Có giọng nói khác với những đứa trẻ khác.
 •  Trẻ khó khăn hoặc không biết sử dụng những cử chỉ, điệu bộ khi 12 tháng.

III. Nguyên Nhân Trẻ Chậm Nói

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm nói và tùy vào từng nguyên nhân mà chúng ta có phương pháp riêng:

 • Trẻ chậm nói do xem ti vi quá nhiều dẫn đến thụ động trong tiếp nhận thông tin khiến chúng ít nói, ngại nói.
 • Nguyên nhân trẻ chậm nói là do sự trục trặc trong cấu trúc vòm miệng, khả năng nghe kém cũng khiến trẻ khó nghe thấy người khác nói nên sẽ không hiểu và đáp lại.
 • Trẻ gặp các cú sốc tâm lý khiến chúng thu mình lại không muốn giao tiếp hay gặp người khác lâu dần chúng ít nói.
 • Trẻ chậm nói do tự kỷ, tăng động. Chậm nói chính là một biểu hiện của bệnh tự kỷ tăng động và điều trị cũng như can thiệp cần có thời gian dài.
 • Những trẻ chậm phát triển trí tuệ cũng rất dễ gây ra tình trạng chậm nói.

IV. Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao?

Nhiều bậc cha mẹ khi phát hiện ra các biểu hiện thì rất lúng túng, lo lắng không biết bé chậm nói thì phải làm sao? Đừng quá lo lắng bởi chậm nói là hội chứng có thể can thiệp và trẻ có thể quay trở lại sinh hoạt cũng như học tập và vui chơi như bao đứa trẻ khác nếu phát hiện sớm và kịp thời. Nhưng để các phương pháp đạt hiệu quả cao nhất cần xác định nguyên nhân gây ra tình trạng chậm nói, phụ huynh cần lưu ý phải đưa trẻ tới các cơ sở y tế, các trung tâm dành cho trẻ đặc biệt để khám tổng quá, nhận những tư vấn, lời khuyên của các bác sỹ, chuyên gia.

Đối với những trẻ chậm nói đơn thuần cha mẹ có thể có những tác động tại gia đình cũng như kết hợp với gia sư, giáo viên hướng dẫn, với những trẻ chậm nói do khiếm khuyết về vòm họng hay về thính giác cần có sự can thiệp của các dụng cụ y tế tại các cơ sở y tế cũng như sự tác động từ gia đình.

Điều đặc biệt nữa phụ huynh cần tìm hiểu ngay về chứng chậm nói cũng như các cách dạy con chậm nói ngay tại nhà để có thể cùng con khắc phục những hạn chế và nhanh chóng giúp con hòa nhập và có cuộc sống như bao đứa trẻ khác.

1. Dành nhiều thời gian với trẻ hơn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nguyên nhân dẫn đến chứng tự kỷ ở trẻ là bởi các bậc cha mẹ quá bận với công việc không có thời gian trò chuyện, giao tiếp với trẻ vậy nên ngay khi phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ có các dấu hiệu chậm nói bạn cần dành nhiều thời gian bên trẻ. Thường xuyên trò chuyện, chơi đùa và quan tâm tới trẻ hơn để trẻ vừa có thể tiếp xúc với ngôn ngữ vừa gắn kết tình cảm gia đình và giúp trẻ tự tin hơn.

2. Đọc sách cho trẻ mỗi ngày và mỗi khi có thời gian rảnh

Sách có một quyền năng giúp kính thích não bộ, tăng tính sáng tạo cũng như làm giàu vốn từ cho trẻ, khi trẻ chưa biết đọc bạn hãy đọc cho trẻ những cuốn sách như chuyện thiếu nhi …khi đọc hãy đọc chậm giúp trẻ quan sát khẩu hình miệng và có thể đọc theo. Đồng thời khi đọc truyện nó giúp tăng vốn từ vựng và dần hình thành đạo đức tốt như những nhân vật trong chuyện.

Đặc biệt đọc sách chính là cách dạy trẻ 3 tuổi chậm nói hiệu quả do giai đoạn này trẻ có nhận thức hơn về thế giới, biết phân biệt đúng sai, tốt xấu. Việc đọc sách có thể trước khi đi ngủ nó còn giúp trẻ đi vào giấc ngủ nhanh hơn, ngủ ngon hơn.

3. Thường xuyên cho trẻ vận động, chơi thể thao tại nhà hoặc các trung tâm thể dục

Đối với trẻ nhỏ những vận động nhẹ tại nhà, những bài tập thể dục không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng mà còn giúp tinh thần thoải mái từ đó kích thích cơ thể phát triển tốt. Thêm vào đó trong khi hoạt động trẻ có thể muốn phát âm hoặc bắt buộc pháp âm để có thể chơi với các trẻ khác.

Đối với trẻ lớn bạn có thể đưa trẻ tới các trung tâm thể dục chơi các trò chơi như nhảy cầu, bơi, đá bóng….những trò chơi cần sự tương tác giúp trẻ kính thích phát âm. Cách dạy trẻ chậm nói đơn giản hiệu quả nhất đó chính là cho trẻ chơi các trò chơi tương tác.

4. Đưa trẻ tới những nơi đông người

Nhiều người cho rằng những nơi đông người tiềm ẩn các nguy cơ mắc lây bệnh đặc biệt các bệnh lây qua đường hô hấp thế nhưng, chỉ khi tới những nơi đông người mới giúp -trẻ làm quen với nhiều âm thanh, ngôn ngữ cũng như khẩu hình miệng. Hơn nữa, trẻ sẽ bạo dạn hơn, không sợ hay dụt dè nữa.

Bạn cũng có thể cho trẻ ra chợ để trẻ làm quen với các đồ dùng, sản phẩm, con cá, mớ rau ….để có thể luyện nói cho trẻ chậm nói dễ hơn qua các đồ vật, con vật đó.

5. Luôn trở thành hướng dẫn viên cho trẻ

Bất kể ở nhà hay đi chơi, đi siêu thị bạn cũng hãy làm hướng dẫn viên cho trẻ, chỉ cho trẻ cũng như giải thích những thứ trên đường, trong siêu thị là gì, khi thích thú chúng sẽ nhanh chóng tiếp thu và hiểu. Nếu trẻ biết bạn hãy yêu cầu trẻ nói để chúng có thể phát âm nhanh hơn.

6. Hãy chắc rằng mình luôn nói thật chậm

Những trẻ chậm nói thường chậm tiếp thu chính bởi vậy việc nói thật chậm giúp trẻ hiểu yêu cầu của bạn hơn nữa nó còn giúp trẻ nhận ra khẩu hình miệng để bắt chước. Bé chậm nói khi ở giai đoạn tập nói khoảng 18 tháng bạn chỉ nên dạy từ đơn, nói lại nhiều lần kèm theo chỉ vào đồ vật để trẻ phân biệt rõ hơn. Rất nhiều người đã sử dụng mẹo chữa trẻ chậm nói theo dân gian và nếu muốn bạn cũng có thể thử nếu nó không ảnh hưởng tới sức khỏe và tinh thần của trẻ.

7. Cho trẻ biết bạn đang làm gì

Khi bạn đang nhặt rau hãy nói với trẻ, bạn đang đánh răng cũng hãy nói với trẻ, luôn cho trẻ biết bạn đang làm gì để chúng phân biệt các hành động và nhận thức, việc cho trẻ biết các hành động của bạn là cách giúp trẻ có thể học hỏi thêm các từ vựng và biết đâu trẻ sẽ muốn nói theo bạn.

8. Không nên nói theo ngôn ngữ của trẻ

Nhiều trẻ bị nói ngọng, nói lắp và thường bị người lớn nói theo, cười chê khiến chúng tự ti và xấu hổ và dần chúng không còn muốn nói. Hãy kiên nhẫn và nói chính xác từ đó, cách đó, thứ đó cho trẻ, không nói theo ngôn ngữ trẻ để chúng học với phát âm chuẩn.

V. Trẻ Chậm Nói Khám Ở Đâu?

Trẻ chậm nói có ảnh hưởng gì không? là câu hỏi của nhiều người đặc biệt các bậc phụ huynh. Thực tế chậm nói không gây ra các tác hại tới sức khỏe của trẻ như khiến trẻ khép mình với xã hội, khả năng giao tiếp kém sẽ khó đi học, làm việc ….rất ảnh hưởng tới tương lai. Vậy khi trẻ chậm nói bạn phải đưa trẻ tới các trung tâm y tế, bệnh viện, trung tâm dành cho trẻ đặc biệt để khám và tư vấn.

Trẻ Chậm Nói Khám Ở Đâu?

Vậy câu hỏi trẻ chậm nói khám ở đâu? đã có câu trả lời, bạn có thể tới bệnh viện nhi TW, các trung tâm giáo dục đặc biệt họ sẽ có những máy móc, thiết bị giúp phát hiện nguyên nhân gây tình trạng cũng như tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhất.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân