Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao? Lời Khuyên Từ Chuyên Gia Âm Ngữ

Nếu đang có câu hỏi trẻ chậm nói phải làm sao? thì hãy dành 2 phút đọc bài viết này để xem lời khuyên từ các chuyên gia âm ngữ.

 

Chậm nói là một biểu hiện khi khả năng ngôn ngữ của trẻ bị kém hay chậm hơn các mốc phát triển ngôn ngữ của các trẻ nhỏ thông thường. Thế nhưng, nhiều ông bố, bà mẹ tỏ ra lo lắng quá mức còn ngược lại lại thờ ơ và coi đó là sự phát triển khác nhau của mỗi trẻ. Cả 2 biểu hiện đó đều không đúng bởi trước tiên cần xác định tình trạng của bé, nguyên nhân do đâu. Bài viết này sẽ trả lời cho bạn tất cả những câu hỏi đó cũng như biết được trẻ chậm nói phải làm sao từ các chuyên gia âm ngữ.

I. Trẻ Chậm Nói Là Gì?

I. Trẻ Chậm Nói Là Gì?

Trẻ chậm nói là gì? có lẽ nhiều ông bố, bà mẹ chưa hiểu đúng chính bởi vậy có các phương pháp sai. Đầu tiên bạn cần hiểu đúng về chứng chậm nói ở trẻ. Chậm nói chính là khi bé qua giai đoạn 24 tháng mà vẫn chưa nói được các từ đơn giản như Bà, B, Ba …..hoặc trẻ chỉ sử dụng hành động thay cho lời nói.

II. Nguyên Nhân Khiến Trẻ Chậm Nói

Nhiều người đặt câu hỏi ” trẻ chậm nói có phải tự kỷ không? đầu tiên bạn cần hiểu chậm nói chính là một biểu hiện của chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ, thế nhưng, trẻ chậm nói chưa chắc đã tự kỷ mà do các khiếm khuyết cơ miệng của như các yếu tố tác động. Xác định nguyên nhân rõ ràng mới có thể áp dụng các biện pháp một cách hiệu quả.

1. Do Cấu Trúc Miệng, Lưỡi Có Vấn Đề

Trẻ 4 tuổi chậm nói rất có thể do nguyên nhân cấu trúc miệng hay lưỡi trẻ gặp các vấn đề khiến việc phát âm khó khăn, khi đó trẻ có xu hướng đưa ra yêu cầu bằng hành động.

2. Trẻ Gặp Vấn Đề Về Thính Giác

Nhiều trẻ chậm nói cũng bởi chúng gặp các vấn đề về thính giác, khi không thể nghe bên ngoài nói gì tất nhiên chúng không thể nói theo, làm theo, đặc biệt lâu dần chúng càng không muốn giao tiếp.

3. Trẻ Gặp Cú Sốc Về Tâm Lý

Những cú sốc về tâm lý khiến những đứa trẻ không kịp phản xạ lại cũng như ảnh hưởng nhiều tới tâm lý và khả năng giao tiếp. Vậy bé chậm nói phải làm sao chính là việc các bậc cha mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng.

4. Trẻ Sử Dụng Máy Tính, Điện Thoại Trong Thời Gian Dài

Nguyên Nhân Khiến Trẻ Chậm Nói

Việc xem điện thoại khiến trẻ dần thụ động chỉ nghe mà không cần giao tiếp lại, lâu dần khiến trẻ không thích nói, phát âm.

III. Khi Nào Trẻ Chậm Nói Cần Can Thiệp

Việc nắm rõ các mốc phát triển bình thường của trẻ rất cần thiết để khi trẻ có những biểu hiện khác thường các bậc cha mẹ có can thiệp kịp thời, điều đó không có nghĩa thấy trẻ chậm nói là đưa trẻ tới bệnh viện. Nhiều trẻ có thể dần phục hồi với các phương pháp dạy trẻ chậm nói ngay tại nhà.

  • Trẻ không hoặc phản ứng rất chậm với âm thanh khi được 8 tuần tuổi
  • Khi 4 tháng trẻ không quay đầu khi nghe thấy âm thanh
  • Dù 6 tháng nhưng trẻ không biết tự cười
  • Trẻ không nói được các câu đơn giản mặc dù đã 3 tuổi
  • Ở mốc 8 tháng trẻ không ê a bập bẹ
  • Trẻ không phản ứng với người lạ
  • Trẻ thích xem quảng cáo và hay ăn vạ cũng như không diễn đạt yêu cầu bằng lời nói mà bằng hành động

IV. Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao?

Trẻ Chậm Nói Phải Làm Sao?

Khi đã xác định các biểu hiện trên thì trẻ chậm nói phải làm sao? cách tốt nhất bạn nên đưa con tới các cơ sở y tế chuyên khoa để khám cũng như xem bác sỹ đánh giá, phân loại trẻ ở dạng nào, việc khám giúp bác sỹ đưa ra phương pháp điều trị cũng như lời khuyên hữu ích nhất.

Tùy vào các mức độ mà trẻ cần có biện pháp phù hợp, với những trẻ có mức độ nặng hoặc gia đình không có khả năng giúp đỡ trẻ cần được tới các trung tâm phục hồi chức năng, trung tâm chuyên biệt dành cho trẻ chậm nói. Với những trẻ ở thể nhẹ có thể đưa về gia đình can thiệp hàng ngày bằng các hoạt động của bố mẹ, người thân.

V. Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Bố Mẹ Cần Biết

1. Tạo Môi Trường Cho Trẻ Tiếp Xúc Nhiều Người:   Điều cần nhất với những trẻ chậm nói chính là môi trường, một môi trường nhiều người, nhiều tiếng nói, âm thanh sẽ giúp trẻ học hỏi hay kích thích trẻ vận động, làm theo. Bạn có thể đưa trẻ tới trung tâm thương mại, trường học theo lứa tuổi trẻ.

2. Luôn Trả Lời Bé: Dù ở độ tuổi nào thì bạn cần có câu trả lời cho bé chứ không phải một hành động, nó khiến trẻ học theo phát âm của bạn, đây cũng là phương pháp dạy trẻ chậm nói hiệu quả tại nhà được nhiều ông bố, bà mẹ áp dụng.

Phương Pháp Dạy Trẻ Chậm Nói Tại Nhà Bố Mẹ Cần Biết

3. Nói Chuyện Nhiều Hơn Với Trẻ: Trẻ luôn muốn được nói chuyện với bạn vậy nên đừng mang lý do quá bận công việc mà bỏ trẻ chơi một mình, mỗi giây phút bạn trò chuyện với trẻ là lúc trẻ hạnh phúc, nó còn giúp trẻ tăng khả năng ngôn ngữ.

4. Đọc Truyện Cho Trẻ Mỗi Ngày: Rất đơn giản để có thể khắc phục tình trạng chậm nói ở trẻ khi bạn đọc truyện cho trẻ nghe vào các khung giờ, việc này giúp tăng vốn từ và trẻ học được cử động miệng của bạn.

5. Hạn Chế Trẻ Xem Điện Thoại: Tránh xa điện thoại càng xa càng tốt để giúp trẻ không bị thụ động trong việc tiếp nhận thông tin.

Đừng quá nôn nóng, việc cải thiện khả năng nói của trẻ cần có thời gian cũng như sự phối hợp giữa các bậc cha mẹ cũng như nhà trường, trung tâm huấn luyện, bạn cần bình tĩnh, kiên trì để nhận thấy từng ngày con tiến bộ. Việc tìm tới các cơ sở tư vấn và điều trị khi trẻ chậm nói là việc làm xét thấy cần thiết. Thế nhưng, chỉ tìm tới những cơ sở uy tín, có cam kết cùng kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực.

Trung tâm gia sư Đăng Minh là trung tâm gia sư cho trẻ tại nhà uy tín hàng đầu Hà Nội, trung tâm có đội ngũ gia sư dạy kèm tại nhà chất lượng nhất luôn đảm bảo tiến bộ chỉ sau 7 ngày học tập nghiêm túc. Đăng Minh là trung tâm đã được cấp phép nghiên cứu cũng như ứng dụng thành tựu của khoa học vào việc hỗ trợ cho trẻ chậm nói, trẻ tăng động, gia sư cho trẻ tự kỷ …đem tới cơ hội sớm hòa nhập với cuộc sống.

Điện thoại tư vấn miễn phí 24/7: 0979481988

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân