Tự Kỷ Là Gì, Trẻ Tự Kỷ Như Thế Nào, Tự Kỷ Có Di Truyền Không?

Bài viết này sẽ cho bạn hiểu rõ nhất tự kỷ là gì? trẻ tự kỷ là gì và tự kỷ có di truyền không cũng như các cách điều trị và phòng tránh kịp thời.

 

Tự Kỷ Là Gì, Trẻ Tự Kỷ Như Thế Nào, Tự Kỷ Có Di Truyền Không?

Có vẻ như ngày càng có nhiều trẻ mắc hội chứng tự kỷ, nó không còn là điều gì quá xa lạ mà hiện hữu xung quanh chúng ta. Bởi thế mà gần đây có rất nhiều trung tâm phục hồi và điều trị cho trẻ tự kỷ được thành lập. Vậy bạn đã hiểu tự kỷ là gì? trẻ tự kỷ là gì? tự kỷ có di truyền không? cách điều trị và phòng tránh tự kỷ như thế nào? Bài viết này của Bầu Trời Tri Thức sẽ cho bạn câu trả lời rõ nhất.

I. Tự Kỷ Là Gì?

I. Tự Kỷ Là Gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe nói rất nhiều tới hội chứng tự kỷ nhưng lại không hiểu tự kỷ là gì? Vậy tự kỷ là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm các biểu hiện của rối loạn trong sự phát triển não bộ, những rối loạn phức tạp này gây ra rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, trong tương tác với xã hội, các hành vi cũng như ngôn ngữ thường lặp lại ở các mức độ khác nhau tùy từng mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Tự kỷ có tên tiếng anh là autism nó còn là một biểu hiện bởi khiếm khuyết trong các mối quan hệ, hạn chế các hành vi cũng như sở thích nào đó. Giới khoa học vẫn đang tập trung nghiên cứu sâu về chứng tự kỷ này.

II. Trẻ Tự Kỷ Là Gì?

II. Trẻ Tự Kỷ Là Gì?

Vậy trẻ tự kỷ là như thế nào? trẻ tự kỷ chính là những đứa trẻ mắc hội chứng tự kỷ, nó được biểu hiện ngay ở những năm đầu trong cuộc đời, nếu không có các biện pháp can thiệp thì các biểu hiện này sẽ phát triển cùng với sự phát triển của trẻ. Những đứa trẻ tự kỷ có những rối loạn về sự phát triển của não bộ, chúng khó khăn trong giao tiếp với mọi người, với bạn bè, những đứa trẻ khó phát âm, khó biểu đạt cảm xúc, hành vi, ngôn ngữ cơ thể.

Không chỉ vậy, những trẻ tự kỷ còn thường kèm theo các khuyết tật như chậm phát triển về trí tuệ, khó khăn trong ngôn ngữ và các vận động đơn giản, rối loạn tiêu hóa và các vấn đề về sức khỏe. Thế nhưng, một số trẻ tự kỷ lại có sự vượt bậc về một vài kỹ năng như nghệ thuật toán học hay âm nhạc.

III. Tự Kỷ Có Di Truyền Không?

Ngay cả những phụ huynh không có con mắc tự kỷ hay có con mắc phải hội chứng này và tất cả mọi người đều luôn thắc mắc rằng tự kỷ có di truyền không? câu trả lời vẫn đang bỏ ngỏ và nó chưa được các nhà khoa học công bố chính xác. Thế nhưng theo một nghiên cứu ở Mỹ thì nếu một đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ thì tỉ lệ rất cao đứa em của chúng cũng có thể có những rối loạn trong phát triển cao hơn những trẻ thông thường.

Với nghiên cứu 664 trẻ từ sơ sinh tới 3 tuổi của đại học California Davis họ đã phát hiện nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ là 18%, trước kia chỉ 3 tới 10%. Con số này là 32% đối với những đứa trẻ có anh, chị mắc tự kỷ.

Các nhà khoa học cũng nghiên cứu ở 20 nơ khác nhau với những đứa trẻ có anh, chị mắc tự kỷ. Kết quả 132/664 trẻ được chuẩn đoán rối loạn phổ tự kỷ, 78 em có mức độ tự kỷ nhẹ và tới 54 trẻ được chuẩn đoán mắc tự kỷ.

Giáo sư Sally Ozonoff của Viện Trí tuệ trực thuộc Đại học California cho rằng di truyền chính  là một trong những nguyên nhân của tự kỷ.

Không chỉ vậy, rấ t nhiều thông tin thu thập được từ những gia đình hiện đang có con mắc chứng tự kỷ thì thấy một điều là cha mẹ của những trẻ này có những biểu hiện như khó khăn trong giao tiếp và tiếp nhận những kỹ năng xã hội, họ có xu hướng với những suy nghĩ quanh quẩn và cô lập mình so với những cha mẹ có con không mắc bệnh.

Như vậy không có nghĩa nguyên nhân trẻ tự kỷ bẩm sinh là do gen di truyền mà nó do nhiều nguyên nhân khác. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tự kỷ không phải ở 1 gen duy nhất mà nó có sự chi phối bởi một chuỗi gen nên mới tạo nên sự đa dạng kiểu hình của bệnh: Có người gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp, có người mắc chứng tăng động nhưng lại có người có tài năng ở một lĩnh vực nào đó.

IV. Dấu Hiệu Của Trẻ Tự Kỷ

Dấu Hiệu Của Trẻ Tự Kỷ

Đã có rất nhiều gia đình, bậc phụ huynh hối tiếc vì phát hiện ra con mình mắc chúng tử kỷ quá muộn làm cho hiệu quả của các phương pháp can thiệp giảm xuống. Chính bởi vậy, cần nắm rõ các dấu hiệu của trẻ tự kỷ để có các biện pháp đúng đắn và nhanh nhất.

Khi bạn đã hiểu tự kỷ là gì và trẻ tự kỷ như thế nào thì hãy tìm hiểu các biểu hiện của nó. Thông thường, trong khoảng thời gian trước khi trẻ 3 tuổi sẽ có những triệu chứng và nó kéo dài tới suốt đời nếu như không có các can thiệp, biện pháp.

 Trẻ thường thích chơi một mình thay vì chơi với các bạn cùng trang lứa

 Trẻ luôn gặp khó khăn về sử dụng ngôn ngữ cũng như khó khăn trong việc hiểu ngôn ngữ, hiểu các hành vi của người xung quanh.

 Các giao tiếp phi ngôn ngữ như nét mặt, điệu bộ cơ thể cũng là khó khăn đối với trẻ ngay cả khi trẻ lớn hơn 3 tuổi.

 Trẻ thậm chí không thể nói chuyện một cách bình thường.

 Chúng thường xuyên lặp lại các từ ngữ, cử động cơ thể trong vô thức.

 Trẻ không thích nghi với bất kỳ thay đổi nào của cuộc sống và môi trường, nó bao hàm việc trẻ không thể biết mặc thêm áo ấm nếu trời lạnh thêm.

 Những món đồ chơi sẽ được trẻ sử dụng không bình thường, chúng chỉ làm theo một cách nhất định chứ không hề có sự sáng tạo.

 Trẻ gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp với con người cũng như môi trường.

V. Điều Trị Tự Kỷ Ở Trẻ Em

Rất nhiều người đặt câu hỏi bệnh tự kỷ có chữa được không? và thực tế chưa có nhà khoa học nào đưa ra khẳng định điều này có hay không nhưng y học phát triển người ta đã tìm ra những cách thức, phương pháp can thiệp sớm đối với những đứa trẻ mắc hội chứng tự kỷ để chúng có thể hòa nhập được với cuộc sống.

1. Điều Trị Tự Kỷ Bằng Phương Pháp Y Học

Y khoa đã có những loại thuốc giúp kiểm soát các hành vi của những người bị tự kỷ và nếu ở giai đoạn nhỏ thuốc có tác dụng tốt hơn. Bên cạnh đó việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng giúp trẻ giảm các chấn động lên cơ thể và hệ thống dây thần kinh trung ương, các loại thuốc về thần kinh cũng là cách hữu hiệu giúp trẻ ổn định hơn.

2. Điều Trị Tự Kỷ Bằng Liệu Pháp Hành Vi

Điều Trị Tự Kỷ Ở Trẻ Em

Có thể nói, hành vi là biểu hiện rõ nhất của chứng tự kỷ vậy nên đó chính là việc mà chúng ta cần tác động mạnh tới những người bị tự kỷ. Các liệu pháp giúp người mắc bệnh giảm những hành vi được cho là không phù hợp, xây dựng những thói quen mới để thay thế những thói quen cũ. Cha mẹ và các giáo viên phải kiên trì và hướng dẫn trẻ những hành vi nào đó, khen ngợi và luôn động viên trẻ cũng là cách chữa tự kỷ hiệu quả.

3. Điều Trị Tự Kỷ Bằng Liệu Pháp Giao Tiếp

Bất kể cha mẹ hay giáo viên dạy trẻ tự kỷ đều phải luôn hướng tới việc giúp trẻ giao tiếp thuận tiện hơn bằng việc hạn chế sử dụng hình thức phi ngôn ngữ, đưa trẻ tới nơi có đông người, đông trẻ em. Cha mẹ cần dành nhiều thời gian trò chuyện, tâm sự với trẻ giúp chúng vượt qua rào cản tâm lý.

VI. Có Nên Tìm Gia Sư Cho Trẻ Tự Kỷ Không?

Có Nên Tìm Gia Sư Cho Trẻ Tự Kỷ Không?

Gia sư cho trẻ tự kỷ là phương pháp của nhiều gia đình hiện đại, thế nhưng, với rất nhiều phụ huynh điều này còn khá xa lạ và ít quan tâm. Một câu hỏi đặt ra bệnh tự kỷ có nguy hiểm không? nó không nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng nhưng nó ảnh hưởng tới cuộc sống, tới tương lai của một đứa trẻ. Nó có thể khiến những đứa trẻ phải sống lệ thuộc vào người khác suốt đời…..

Thực tế việc cha, mẹ áp dụng các biện pháp can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ là việc rất cần thiết và quan trọng thế nhưng họ không có giáo dục, chưa được dạy và tập huấn các phương pháp vậy nên thời gian tiến triển chậm thậm chí không tiến triển. Khác với bố mẹ, các gia sư cho trẻ tự kỷ được đào tạo chuyên môn sâu, đào tạo cả về phương pháp, tính kiên trì để làm sao giúp trẻ có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống.

Tuy mức giá thuê gia sư trẻ tự kỷ luôn ở mức khá cao đặc biệt gia sư tại nhà nhưng bạn có thể yên tâm bởi họ có đầy đủ các thiết bị, máy móc, phương tiện để cùng trẻ vượt qua những tháng ngày khó khăn đó. Việc học với gia sư nếu có thêm sự can thiệp, cố gắng của gia đình thì chắc chắn trẻ sẽ có thể trở lại cuộc sống với bao bạn bè cùng trang l

 

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân