Ý Nghĩa Ngày Khai Giảng Tại Việt Nam và Các Nước Khác

Sau kì nghỉ hè 2 tháng là những ngày khai giảng năm học mới được bắt đầu, gặp gỡ lại thầy cô, bạn bè. Ngày khai giảng nó như đánh dấu một chặng đường quan trọng của lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường.

 

ngay-khai-giang-nam-hoc-moi

I. Ý Nghĩa Của Ngày Khai Giảng

Chúng ta đã quen với hình ảnh những lá cờ tung bay ở mọi ngả đường vào ngày khai giảng hàng năm, ngày mà toàn dân trên toàn quốc đi con em mình đến trường. Một hình ảnh đẹp và đáng nhớ nhất của một năm học mới, ngày chúng ta đến trường gặp gỡ thầy cô, bạn bè sau kỳ nghỉ hè dài. Ngày bắt đầu một năm học mới với đầy dự định, cố gắng, kế hoạch trong học tập được đặt ra.

Dù học đầu cấp hay cuối cấp thì ngày khai giảng năm học mới đều có ý nghĩa thiêng liêng với các em học sinh khi tiếng trống vang lên. Đối với các em học sinh đầu cấp thì ngày khai giảng có lẽ là ngày bước đi trên một chặng đường mới còn với các em học sinh cuối cấp thì thời gian gắn bó với ngôi trường này không còn dài nữa mà phải xa mái trường và lo lắng chuẩn bị hành trang bước vào đời hoặc chuyển sang một cấp học cao hơn. Dù bước trên con đường mới hay xa mái trường thì ngày khai giảng đối với các em học sinh vẫn là dịp lễ quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời học sinh.

Trong mỗi chúng ta mặc dù đã bước vào đời và đã không còn ngồi trên chiếc ghế nhà trường đã lâu nhưng mỗi khi thu sang, những lá cờ nhuộm mọi ngả đường khiến lòng ta là bồi hồi, thổn thức nhớ về ngày khai giảng, những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Những dấu hiệu đó đã nhắc lại cho chúng ta nhớ về những năm tháng thanh xuân bước trên giảng đường, những kỷ niệm đẹp tuổi học trò.

Dù có những kỷ niệm vui hay buồn thời học trò thì đó có lẽ là quãng thời gian đẹp nhất, vui vẻ nhất trong cuộc đời mỗi người không lo không nghĩ gì. Ngày khai giảng chính là ngày như thế, ngày ghi dấu ấn những kỷ niệm của tuổi học trò, ngày bắt đầu của công cuộc trồng người, đào tạo những con người có ích xây dựng cho đất nước. Tuy nhiên, những năm gần đây nghi thức khai giảng đã dần thay đổi không còn như ngày xưa nữa. Đa số các trường học trên toàn quốc đã tổ chức cho học sinh học hè hay học chính khóa từ tháng 8.

ngay khai giang nam hoc moi

Dường như điều này đã là phai mờ đi hình ảnh đẹp của ngày khai giảng năm học mới, mất đi sự xúc động của ngày tựu trường, tình cảm của ngày gặp gỡ thầy cô và bạn bè sau những ngày xa nhau. Chúng ta phải có sự thay đổi để giữ được những nét đẹp và ý nghĩa của ngày khai giảng xưa.

II. Tại Sao Ngày Khai Giảng Năm Học Mới Trên Toàn Quốc Là Ngày 5/9

Nhắc tới ngày 5/9 thì mọi người đều biết là ngày toàn dân đưa con em tới trường, ngày khai giảng năm học mới nhưng ít ai biết được lí do vì sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày bắt đầu một năm học mới.

Vì cùng ngày này năm 1945, 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập với nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư tới các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới. Bởi thế mà ngày 5/9 được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc.

Lá thư của chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tới các em học sinh với những lời lẽ xúc động, Bác Hồ đã viết “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn… Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

Dù đã trải qua hàng chục năm nhưng lá thư ấy, những lời chúc, lời động viên xúc động của chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn được nhắc lại trong ngày khai giảng năm học mới. Như một động lực để các em học sinh quyết tâm, cố gắng nhiều hơn để đạt kết quả học tốt trong năm học mới.

ngay bat dau mot nam hoc moi

Một ngày tràn đầy những con phố nhuộm đỏ với lá cờ tung bay, ngày toàn dân đưa con em đến trường như thế chúng ta hãy ghi nhớ ý nghĩa đẹp, thiêng liêng của ngày khai trường, ghi nhớ những công lao to lớn của thế hệ cha ông chúng ta và đừng bao giờ quên vì sao ngày 5/9 lại được chọn là ngày bắt đầu một năm học mới.

III. Ngày Khai Giảng Năm Học Mới Của Các Nước Khác

Ngày Khai Giảng Năm Học Mới Của Các Nước Khác

Ngày Khai Giảng Năm Học Mới Của Các Nước Khác

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân