Ngày Trái Đất Là Ngày Nào?

Môi trường sống của chúng ta ngày một ô nhiễm, ý thức con người ngày một kém. Ngày trái đất ra đời cách đây hơn 40 năm với mục đích giúp con người nâng cao ý thức, bảo vệ môi trường, chấm dứt ô nhiễm môi trường và đánh giá cao về môi trường tự nhiên của Trái Đất.

 

Lịch Sử Ngày Trái Đất

I. Lịch Sử Của Ngày Trái Đất

Người đề xướng ngày Trái Đất là ông John McConnell, ông kêu gọi mọi người hãy bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo vệ trái đất vào ngày 21/03/1970.
Để hưởng ứng phong trào của ông John McConnell thì thành phố San Francisco của Mỹ đã chính thức công bố ngày 21/03/1970 là NTĐ. Nhưng sau này do đông đảo những nhóm tin cử rằng ngày này sẽ là ngày 22/4 hàng năm sau ngày Chúa Phục Sinh. Ông Gaylord Nelson đã kêu gọi được 20 triệu người tham gia vào ngày 22/4/1970.

NTĐ là ngày 22/4 hàng năm, được ra đời với mục đích vận động nhắc nhở tới mỗi con người chúng ta cần nâng cao được ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên. Chấm dứt ô nhiễm môi trường vì một môi trường trong sạch.

Ra đời đầu tiên từ năm 1970 qua thời gian thì tới năm 2009 chính thức được Liên Hợp Quốc công nhận.

Ngày này mới đầu chưa có sức ảnh hưởng lớn và chỉ được chú ý tại Hoa Kỳ, sau khi được một tổ chức tại Denis Hayes vận động và tuyên truyền nhiều quốc gia trên thế giới. Cuối cùng thì vào năm 1990, ngày Trái Đất được tổ chức ở 141 quốc gia nhằm bảo vệ môi trường thiên nhiên, chấm dứt ô nhiễm môi trường.

Ngày nay được điều phối trên mạng NTĐ và nó được tổ chức thường xuyên hàng năm tại hơn 175 nước trên thế giới. Với kế hoạch ngày một phát triển hơn đã có nhiều nơi, cộng đồng còn tổ chức cả Tuần Trái Đất, thời gian một tuần đó chỉ có xoay quanh các vấn đề về môi trường, giữ gìn và bảo vệ môi trường tự nhiên.

Ngày 22/4/2009 là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất được đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố. Từ đó hàng năm vào ngày này tất cả công dân trên toàn thế giới sẽ nghỉ ngơi với những công việc hiện tại, mà tập trung cho việc bảo vệ môi trường tự nhiên xung quanh chúng ta.

Trong ngày này mọi người sẽ tổ chức và tuyên truyền những hoạt động với mục đích bảo vệ môi trường: Kêu gọi mọi người tham gia bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, tổ chức trồng cây xanh, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp… Với những hoạt động này sẽ giúp con người chúng ta có được môi trường trong sạch, không ô nhiễm và môi trường thiên nhiên xanh sạch đẹp hơn.

Ông Bill Clinton – Cựu Tổng thống Mỹ đã tuyên bố : “Là người cho ra sự ra đời của Ngày Trái Đất và ông Nelson đồng thời là người tiên phong đầu tiên để sau này cho ra nhiều sự kiện khác liên quan tới ngày này như Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn”.
Nelson là người tiên phong ủng hộ trong công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và ông là một trong những lãnh đạo về môi trường trên thế giới. Được đánh giá là người khiêm nhường, có trách nhiệm cao trong công việc và không lợi chức quyền để làm những công việc cá nhân.

II. Ý Nghĩa Của Ngày Trái Đất Đối Với Con Người

Ý Nghĩa Ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất ra đời với mục đích vận động, tuyên truyền toàn dân nâng cao ý thức và trách nhiệm của bản thân nhằm bảo vệ môi trường và chấm dứt ô nhiễm môi trường trên toàn cầu.

Cũng là ngày mà toàn dân trên thế giới tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường vì một môi trường sống trong sạch không ô nhiễm.

III. Những Hoạt Động Của Ngày Trái Đất Năm 2019

Những Hoạt Động Của Ngày Trái Đất Năm 2019

Thông điệp của ngày này năm 2019: ” Vì một môi trường xanh sạch đẹp cho Trái Đất “.

Trong ngày này năm 2019, Tổ chức các hoạt động kêu gọi mọi người với mục đích bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên như tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường sống, trồng cây xanh, thu gom rác thải, bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp.

Sự kiện này cần được giữ gìn và bảo vệ, tổ chức hàng năm để giúp môi trường thiên nhiên ngày một trong sạch, môi trường sống của con người chúng ta bớt ô nhiễm và trồng cây xanh hàng năm vào dịp này sẽ hạn chế được nhiều thiên tai lũ lụt.

Với mục đích bảo vệ môi trường thì hiện nay, NTĐ đã được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới và thời gian nó không chỉ diễn ra trong một ngày mà thời gian đã kéo dài một tuần. Thông điệp của NTĐ năm 2019: ” Vì một môi trường xanh sạch đẹp cho Trái Đất “.

IV. Ngày Trái Đất Cần Được Bảo Vệ

Môi trường chúng ta đang ngày ô nhiễm để bảo vệ môi trường sống trong lành, chúng ta cần kêu gọi mọi người chung tay góp sức bảo vệ môi trường.

Để có được môi trường trong lành, bớt ô nhiễm chúng ta cần nâng cao ý thức trách nhiệm hơn, thay đổi những thói quen nhỏ trong đời sống hàng ngày cũng giúp ta bảo vệ môi trường. Ngày Trái Đất cần được tổ chức thường xuyên hàng năm, sự kiện này phải được bảo vệ và phát triển hơn để giúp cải thiện môi trường sống, chấm dứt ô nhiễm môi trường.

Những việc sau sẽ giúp cải thiện, bớt ô nhiễm môi trường:

+ Thu gom pin hỏng : Hầu hết các vật dụng trong gia đình chúng ta đều sử dụng pin nhưng ít ai biết được pin vô cùng độc hại với môi trường và sức khỏe con người bởi thế không nên vứt pin bừa bãi mà hãy đem đến các điểm thu nhận xử lý pin đúng cách nhé.

+ Hạn chế dùng túi nilon : Túi nilon có giá rất rẻ và được con người sử dụng khắp nơi trên thế giới. Túi nilon nó rất độc hại tới đất và cây trồng và các sinh vật biển. Nó phân hủy cự kỳ lâu và không phân hủy hoàn toàn nên chúng ta cần hạn chế sử dụng túi nilon để bảo vệ môi trường.

+ Tái tạo rác hữu cơ thành phân xanh : Thay vì xả rác ra môi trường thì chúng ta hãy tận dụng rác hữu cơ làm phân xanh số lượng rác thải ra môi trường sẽ giảm thiểu trông thấy.

+ Hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm : Màng bọc thực phẩm được sản xuất từ nhựa, nilon mà thậm chí nó còn độc hại hơn túi nilon khi chỉ sử dụng được 1 lần, khó phân hủy. Vì thế chúng ta hãy bỏ sử dụng màng bọc  thực phẩm thay vì đó hãy mua các hộp đựng sẽ tốt hơn rất nhiều.

+ Giảm tiêu thụ thịt và không phí phạm thức ăn

+ Không thả bóng bay

+  Dùng xơ mướp thay cho bông tắm

+ Không dùng mỹ phẩm chứa hạt vi nhựa

Còn nhiều những việc nhỏ khác giúp cho trái đất chỉ cần chúng ta có ý thức bảo vệ môi trường và tìm hiểu nguyên nhân ô nhiễm môi trường, chúng ta sẽ có những giải pháp tốt để cải thiện môi trường. Tất cả những việc làm này chỉ giúp chúng ta có được một môi trường sống tốt, trong lành, không ô nhiễm, một trái đất trong sạch và để bảo vệ và phát triển ngày Trái Đất.

BÌNH LUẬN FACEBOOK

bình luân